Xăng E5 có gì khác biệt A92 để được làm kẻ thay thế

Xăng E5 có gì khác biệt A92 là thắc mắc của người tiêu dùng khi sản phẩm này đã thay thế xăng A92 trên thị trường đến tận thời điểm hiện tại

Được khuyến khích sử dụng xăng E5 Ron 92 thay vì xăng A92, nhưng nhiều người dân vẫn chưa nắm rõ các lợi ích cũng như công dụng của loại xăng này với môi trường cũng như cuộc sống của mình. Vậy sau chúng ta cùng theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu xăng E5 có gì khác biệt A92.

Xăng e5 có gì khác biệt a92 để được làm kẻ thay thế 1

Xăng E5 là gì ?

Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% ethanol khan (99,5%), thành phần 5% ethanol có trong xăng sinh học thực chất là cồn công nghiệp.

Cồn được sản xuất từ Ngô, mía đường, sắn, các loại rơm rạ và cây hữu cơ khác… Ở Việt Nam, Cồn E100 được sản xuất từ sắn vì Việt Nam là một trong những nước trồng sắn nhiều nhất thế giới.

Do ethanol có trị số octane (RON) cao tới 108 – 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số octane (tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu). Thêm vào đó, với hàm lượng ô xy cao hơn xăng thông dụng, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu phát thải các chất độc hại trong khí thải động cơ (CO và HC) và khả năng tăng tốc của xe cũng tốt hơn. Quá trình sử dụng E5 rất thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ khi chuyển đổi giữa nhiên liệu E5 và xăng thông thường.

Ưu nhược điểm của xăng E5 để rõ hơn về việc xăng E5 có gì khác biệt A92

Ưu điểm khi đánh giá xăng sinh học E5

Thân thiện với môi trường: chúng có nguồn gốc từ thực vật, mà thực vật trong quá trình sinh trưởng (quang hợp) lại sử dụng điôxít cacbon (là khí gây hiệu ứng nhà kính – một hiệu ứng vật lý khiến Trái Đất nóng lên) nên được xem như không góp phần làm trái đất nóng lên.

Nguồn nhiên liệu tái sinh: các nhiên liệu này lấy từ hoạt động sản xuất nông nghiệp và có thể tái sinh. Chúng giúp giảm sự lệ thuộc vào nguồn tài nguyên nhiên liệu không tái sinh truyền thống.

Xăng e5 có gì khác biệt a92 để được làm kẻ thay thế 2

Nhược điểm xăng sinh học E5

Việc sản xuất cồn sinh học từ các nguồn tinh bột hoặc các cây thực phẩm được cho là không bền vững do ảnh hưởng tới an ninh lương thực. Khả năng sản xuất với quy mô lớn cũng còn kém do nguồn cung cấp không ổn định vì phụ thuộc vào thời tiết và nông nghiệp. Bên cạnh đó, giá thành sản xuất nhiên liệu sinh học vẫn cao hơn nhiều so với nhiên liệu truyền thống từ đó việc ứng dụng và sử dụng nhiên liệu sinh học vào đời sống chưa thể phổ biến rộng.

Vậy xăng E5 có gì khác biệt A92

Xăng mà chúng ta đang sử dụng là xăng thành phẩm có các chỉ số chất lượng nhất định, phù hợp với từng loại động cơ. Một trong những tiêu chí để phân biệt là chỉ số octane – biểu hiện tính chống kích nổ của xăng.

Xăng e5 có gì khác biệt a92 để được làm kẻ thay thế 3

Chỉ số octane càng cao, tính chống kích nổ càng cao. Đây cũng chính là ý nghĩa của con số trong tên gọi của xăng: Xăng A92 (hay RON 92) có chỉ số octane bằng 92. Tương tự, xăng A95 (hay RON 95) có chỉ số octane bằng 95.

Việc sử dụng xăng A92 hay A95 có quan hệ mật thiết với tỉ số nén động cơ đốt trong. Các phương tiện có tỉ số nén động cơ dưới 9/1 (thường là các loại xe số như Honda Dream, Wave, Jupiter…) cần sử dụng xăng A92, còn các loại xe số tự động (còn gọi là xe tay ga) có tỉ số nén trên 9.5/1 nên thường sử dụng xăng A95.

Mức độ tiêu hao nhiên liệu của xăng E5 so với A92 để rõ hơn xăng a92 và a95 khác nhau thế nào.

Việc pha ethanol làm tăng trị số ốc-tan và làm cho nhiên liệu cháy triệt để hơn.

Các nhà sản xuất ô tô chính trên thế giới đều ghi rõ trong Sổ tay hướng dẫn sử dụng việc chấp nhận sự tương hợp giữa xăng không chì chứa từ 10% thể tích ethanol nhiên liệu biến tính trở xuống đối với động cơ và vẫn đảm bảo đầy đủ các quyền lợi bảo hành cho người sử dụng xe.

Xăng e5 có gì khác biệt a92 để được làm kẻ thay thế 4

Một số hãng xe lớn như General Motors, Ford, Daimler, Infinity, BMW, Lexus, Nissan, Subaru và Toyota… còn khuyến cáo nên sử dụng loại xăng có chứa đến 10% ethanol để tăng hiệu suất vận hành xe và giảm khí thải, cải thiện chất lượng không khí.

Nhiều nước trên thế giới đã dùng đến E20 để tăng hiệu quả hoạt động của động cơ.

Vì vậy, mức độ tiêu hao nhiên liệu của xăng E5 tốt hơn so với xăng A92 và thuyết phục được câu hỏi xăng E5 có gì khác biệt A92 một cách trọn vẹn.

Qua bài viết bạn đọc cũng đã hiểu rõ xăng E5 có gì khác biệt A92 rồi phải không nào, hãy cùng nhau chúng ta sử dụng xăng E5 để bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm tiền bạc cho bản thân và gia đình nhé.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments