Vịt nấu giả cầy đơn giản dễ làm thơm ngon ngất ngây

Vịt nấu giả cầy nóng sốt kết hợp với vị thơm đặc trưng của riềng và vị chua nhè nhẹ của mẻ tạo nên món ăn đậm đà rất được yêu thích cho những ngày mưa lạnh

Cách làm vịt nấu giả cầy thơm ngon đậm đà

Chưa cần thưởng thức mà chỉ ngửi mùi thơm của món ăn thôi cũng đủ hấp dẫn rồi. Vậy tại sao các bạn không tự tay làm món vịt nấu giả cầy để chiêu đãi gia đình những lúc rảnh rỗi? Khác với cách nấu vịt nấu chao Cách làm món ăn này không hề khó, chỉ cần một chút kiên trì và khéo tay là bạn đã có ngay một nồi thịt vịt nấu giả cầy thơm phức cho cả nhà thưởng thức vào cuối tuần này rồi. Cùng Em8.vn bắt tay vào học cách chế biến món ngon này ngay thôi nào.

Vịt nấu giả cầy đơn giản dễ làm thơm ngon ngất ngây 1

1/ Nguyên liệu

Để chế biến món ăn hấp dẫn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • ½ con vịt
  • 1 củ riềng
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 3 thìa mẻ
  • Bột nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, rượu, muối, hạt nêm.

2/ Cách làm

Bước 1: Vịt mua về nhổ hết lông tơ, cần phỉ làm sao cho thật sạch. Để cho vịt hết mùi tanh thì ta dùng chanh và muối xát trực tiếp lên trên thịt vịt bên ngoài lẫn bên trong, sau đó là dùng rượu gừng rửa lại để khử sạch mùi hôi của thịt. Và cuối cùng là rửa lại thật sạch bằng nước lạnh, để ráo. Thui vịt qua lửa cho đến khi thấy da vịt vàng, săn lại, có mùi thơm. Đây là công đoạn rất quan trọng để có món vịt nấu giả cầy ngon nên các bạn lưu ý nhé. Sau đó chặt thành miếng vuông vừa ăn, chú ý các bạn không nên chặt miếng nhỏ quá vì khi đun sẽ bị nát.

Xem thêm  Cách làm bánh quy đãi cả nhà nhâm nhi buổi tối

Vịt nấu giả cầy đơn giản dễ làm thơm ngon ngất ngây 2

Bước 2: Riềng cạo bỏ rể, vỏ sau đó rửa sạch, cắt thành miếng mỏng rồi đem xay hoặc giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Ớt rửa sạch, thái lát. Mẻ lọc qua rây và loại bỏ phần bã.

Vịt nấu giả cầy đơn giản dễ làm thơm ngon ngất ngây 3

Bước 3: Sau đó cho thịt vào âu. Ướp thịt vịt với 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê muối + 1 muỗng bột nghệ + 1 muỗng mắm tôm + 1/2 muỗng tỏi băm + 1 muỗng hành tím băm + 1 muỗng riềng băm + 3 muỗng canh nước mẻ. Bạn có thể đeo bao tay vào bóp cho thịt vịt được trộn đều các gia vị tuyệt đối, sau đó để ướp thịt vịt ít nhất 30 phút cho thịt vịt ngấm. Nếu bạn muốn thịt vịt nhanh thấm gia vị, có thể cho thêm chút dầu ăn vào.

Vịt nấu giả cầy đơn giản dễ làm thơm ngon ngất ngây 4

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già cho tỏi đã băm nhỏ ở trên vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt đã ướp gia vị vào xào.

Vịt nấu giả cầy đơn giản dễ làm thơm ngon ngất ngây 5

Bước 5: Khi thịt vịt săn lại, ngấm đều gia vị, thêm ít nước sôi ngập xâm xấp mặt thịt, nếu có thể bạn thay nước lã bằng nước dừa cho món vịt nấu giả cầy thêm vị thơm và ngọt nước, đun nhỏ lửa, đậy nắp lại cho đến khi nước cạn gần hết, sánh lại, thịt vịt đã chín mềm thì tắt bếp. Nêm nếm thêm 1 thìa bột nêm, cho 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa bột canh vào đun cùng cho vừa ăn và bày ra đĩa để thưởng thức

Xem thêm  Cách làm thịt kho hột vịt độc đáo chuẩn 2 miền, ngon đúng điệu

Bước 6: Khi ăn ta múc thịt vịt giả cầy ra tô, bày thêm rau thơm và giá vào một cái dĩa. Có thể ăn kèm với bún cũng rất ngon.

Vịt nấu giả cầy đơn giản dễ làm thơm ngon ngất ngây 6

Xem thêm:

Cách nấu vịt nấu măng khô

Cách nấu bún măng vịt

3/ Một số lưu ý để món ăn thêm ngon.

– Thịt vịt nấu giả cầy nên sử dụng vịt xiêm để nấu vì thịt vịt xiêm chắc hơn, dai hơn và cũng béo hơn so với thịt vịt thường. Đặc biệt, khi mua vịt nên chọn những con vịt trưởng thành, béo, có đặc điểm ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông.

– Để thịt có mùi thơm và ngọt nước, có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc để đun thịt.

Món ngon từ vịt giả cầy đạt yêu cầu là thịt vịt mềm mà không quá nát, không quá dai, miếng thịt phải dậy mùi riềng, mẻ, mắm tôm, vị đậm vừa ăn.

Đây là món ăn đơn giản mà rất hấp dẫn với hương vị đặc trưng riêng của từng nguyên liệu. Món vịt nấu giả cầy nóng hổi, đặc sánh nước béo, thơm ngon, nồng vị đậm đà của mắm tôm, có chút chua thanh của mẻ hòa cùng vị nồng ấm của các gia vị riềng, gừng tạo nên một món ăn đặc sắc và cực kì thơm ngon. Món có thể nêm nhạt lại một chút và dùng cho các đấng mày râu nhâm nhi vào cuối tuần thì vô cùng tuyệt vời. Chúc các bạn thành công với món thịt vịt giả cầy mà Em8.vn đã hướng dẫn nhé!

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments