Tiểu Sử Cố Bí Thư Y Ngông Niê Kđăm Những Dấu Ấn Lịch Sử Quốc Hội Việt Nam.Đồng chí Y Ngông Niê Kdam sinh ngày 13-8-1922 tại buôn Ea Sut, thị trấn Ea Pok, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đăk Lăk. Xuất thân trong một gia đình nông dân, quê hương có nhà tù Buôn ma Thuột của thực dân Pháp,nơi giam giữ, tù đày những tù chính trị yêu nước, nên đồng chí đã sớm ý thức được : “ nước bị xâm lược, dân mất tự do” nên đã sớm giác ngộ và tham gia hoạt động trước cách mạng Tháng 8-1945. Từ năm 1930 đến năm 1936 đồng chí theo học trường tiểu học Pháp-Đê (Franco-Êđê) tại thị xã Buôn ma Thuột. Vào những năm cuối ở đây đồng chí đã tham gia ban lãnh đạo học sinh đấu tranh chống chế độ lao động quá sức đối với học sinh, đòi đủ cơm ăn hàng ngày, đòi tăng giờ học, đòi được học bằng tiếng mẹ đẻ thay thế cho tiếng Pháp, được cấp học bổng cho những học sinh giỏi, cuối cùng thực dân Pháp phải chấp nhận. Từ năm 1937-1940 đồng chí học tại trường Thành chung Quy Nhơn, tham gia tổ chức hướng đạo sinh, học tiếng Kinh và tham gia phong trào truyền bá chữ quốc ngữ, cứu đói ở miền Bắc, bị thực dân Pháp tình nghi đuổi về quê. Từ năm 1942-1945 đồng chí học y sỹ tại trường Y khoa Đông dương ở Sài Gòn,và tham gia phong trào thanh niên yêu nước, một tổ chức Việt minh do những người cộng sản lãnh đạo.Năm 1945 đồng chí tham gia phong trào Việt minh vận động tổng khởi nghĩa ở tỉnh Đak Lak. Ngày 24-8-1945 chính quyền cách mạng ra mắt nhân dân, đồng chí được cử làm Phó chủ tịch UBND cách mạng tỉnh Đak Lăk.
Cách mạng tháng 8-1945 thành công, đồng chí được Đảng giao nhiều trọng trách:

Xem thêm
– Đầu năm 1946 làm phó ban quốc dân thiểu số miền Tây Nam Trung bộ, phụ trách xây dựng cơ sở vùng địch hậu.
– Cuối năm 1946 làm phó giám đốc Nha dân tộc thiểu số Trung ương,uỷ viên ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp quốc dân Việt nam
– Năm 1947-1948 đồng chí học tại trường đại học y khoa.
– Năm 1950 đồng chí trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt nam và phục vụ trong quân đội. Từ năm 1950-1951 đồng chí làm đội phó đội điều trị phục vụ chiến dịch trung du; Năm 1952-1953 phục vụ chiến dịch tây bắc. Năm 1954 đồng chí là phân viện phó phân viện 9 phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.
– Từ năm 1955-1967 đồng chí là giám đốc trường dân tộc Trung ương.
– Từ năm 1968-1975 đồng chí làm phó giám đốc, rồi giám đốc trường Học sinh miền Nam tại Quế Lâm ( Trung Quốc). Bí thư Đảng uỷ nhà trường. Sau khi miền Nam được giải phóng, nước nhà thống nhất đồng chí được điều về tham gia tỉnh uỷ và làm phó chủ tịch Uỷ ban hành chính tỉnh Đak Lak
– Tháng 9-1976 đồng chí được cử làm thứ trưởng Bộ Giáo dục, Uỷ viên Đảng Đoàn Bộ Giáo dục.
– Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của đảng ( tháng 12-1976) đồng chí được bầu là uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương Đảng, sau đó được cử giữ chức phó bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch uỷ ban hành chính tỉnh Đăk Lăk.
– Năm 1979 đồng chí được bầu giữ chức Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Đăk Lak
– Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng ( 3-1982) đồng chí được bầu là Uỷ viên BCH TW đảng; Sau đại hội V của Đảng, đồng chí được tỉnh uỷ bầu giữ chức Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Đak Lak đến cuối năm 1986.
– Tháng 4-1987 đồng chí được điều về làm Hiệu trưởng trường Đại học Tây Nguyên
– Đồng chí là đại biểu Quốc hội 9 khoá liên tục từ khoá I ( 1946) đến khoá IX ( 1992-1997)
– Từ năm 1981-1992 đồng chí là Uỷ viên Hội đồng Nhà nước nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam
– Từ năm 1992-1997 đồng chí là uỷ viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội khoá IX. Là một trí thức giàu lòng yêu nước, sớm giác ngộ và gắn cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đồng chí luôn tin tưởng và đi theo sự lãnh đạo của Bác Hồ và Đảng cộng sản Việt nam.
Trải qua gần 60 năm năm hoạt động liên tục, không mệt mỏi trong các lĩnh vực Giáo dục- đào tạo, công tác dân tộc, đồng chí đã được Đảng và nhân dân tín nhiệm giao đảm nhận nhiều cương vị trọng trách trong Đảng và Nhà nước.Trong suốt cuộc đời phục vụ sự nghiệp cách mạng của mình, đồng chí luôn nêu tấm gương về lòng tận tuỵ, sự trung thành với cách mạng, với Tổ quốc, với nhân dân.Dù ở đâu, với bất kỳ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn tích cực hoạt động và thể hiện là một trí thức vững vàng, kiên định con đường cách mạng xã hội chủ nghĩa theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.Với lòng mong muốn phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước và các dân tộc thiểu số trên mọi miền của Tổ quốc, đồng chí đã có những cống hiến quan trọng cho sự nghiệp đại đoàn kết các dân tộc và là một trong những người có công lao trong việc xây dựng và phát triển chính sách dân tộc nước nhà. Những người cộng tác gần gũi với đồng chí học tập ở đồng chí sự chân thành, thái độ làm việc nghiêm túc, nếp sống giản dị và gần gũi với mọi người .Đồng chí luôn được mọi người tin yêu và kính trọng.
#ChanDungLichSu. #YNgongNieKdam. #LichSuEde. #AnhHungDanToc. #VietNam
CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ XEM VIDEO. HÃY ĐĂNG KÝ KÊNH VÀ ẤN CHUÔNG THÔNG BÁO 🔔 ĐỂ CẬP NHẬT NHỮNG VIDEO MỚI NHẤT.

Nguồn: https://em8.vn

Xem thêm các bài viết về Tử vi tướng số: https://em8.vn/tu-vi

Xem thêm
Bích Phượng

Bích Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *