Thịt kho trứng theo phong cách 3 miền ngon đúng chuẩn

Thưởng thức món thịt kho trứng thơm ngon, đậm đà trong bữa cơm vào những ngày trời se lạnh thì thật là tuyệt vời. Cùng Em8.vn tìm hiểu món này nhé!

Hướng dẫn nấu thịt kho trứng 3 miền thơm ngon lạ miệng

Thịt kho trứng là món ăn được người dân 3 miền trên đất nước Việt Nam ưa thích. 3 miền với 3 công thức, 3 cách nấu khác nhau, cùng món ăn nhưng để thay đổi thêm phần lạ miệng chị em có thể tham khảo món ăn này theo từng vùng miền.

Thịt kho trứng theo phong cách 3 miền ngon đúng chuẩn 1

1/ Thịt kho trứng kiểu Huế

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 kg thịt đùi nạc hoặc ba chỉ đều được. Sau khi mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Hỗn hợp gia vị ướp thịt bao gồm: hành lá cắt khoanh nhỏ hoặc băm nhuyễn, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt trộn đều. Ướp khoảng 30 phút để thịt thấm.
  • Đường và dầu ăn để thắng nước màu.
  • 10 trứng vịt (hoặc trứng gà), lột vỏ sau khi đã luộc chín.

Cách thực hiện:

– Cho vào chảo 3 muỗng cà phê đường, bắt lên bếp, vặn lửa vừa. Canh cho đến khi thấy rìa đường có màu vàng nâu thì cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, vặn nhỏ lửa. Dùng đũa khuấy cho đường tan.

– Cho hết phần thịt đã chuẩn bị vào chảo, đảo đều. Lưu ý do sự thay đổi đột ngột do trút thịt vào nên sẽ xuất hiện tình trạng đường bị vón cục lại, nhưng các bạn yên tâm, không sao, cứ tiếp tục nấu đường sẽ tan hết.

Thịt kho trứng theo phong cách 3 miền ngon đúng chuẩn 2

– Xào đều tay cho đến khi thấy thịt săn lại thì chế nước lạnh vào khoảng xâm xấp thịt là được. Khi này màu thịt nhìn hơi nhạt nhưng khi càng nấu thì đường càng lên màu rất đẹp. Sau đó cho toàn bộ phần trứng vịt đã bốc vỏ vào, đun sôi lên lần nữa và nêm nếm lại cho vừa ăn.

Thịt kho trứng theo phong cách 3 miền ngon đúng chuẩn 3

– Khi nước đã rút hết vào thịt và gần cạn thị đảo liên tục cho thịt thấm đều màu rồi tắt bếp.

– Ăn món thịt kho trứng với cơm nóng trong thời tiết se lạnh thì thật là tuyệt vời.

2/ Thịt kho trứng theo kiểu miền Tây.

Nguyên liệu:

Thịt kho trứng theo phong cách 3 miền ngon đúng chuẩn 4

  • 500 gam thịt đùi nạc hoặc thịt 3 chỉ ( thịt sẽ mau mềm và ngon hơn nếu bạn chọn được phần thịt có da mỏng).
  • 10 quả trứng vịt hoặc trứng gà.
  • 1 trái dừa
  • Gia vị ướp thịt: đường, muối, hạt tiêu, hành củ,…

Cách thực hiện:

– Thịt mua về, rửa sạch, cắt khối hình vuông vừa ăn, để ráo nước rồi tiến hành ướp gia vị.

– Ướp thịt với nước mắm ngon, đường, ít muối, hạt tiêu, hành, tỏi khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.

Thịt kho trứng theo phong cách 3 miền ngon đúng chuẩn 5

– Sau khi ướp cho thịt vào nồi, để lửa lớn cho thịt thật săn lại rồi đổ nước dừa vào cho ngập thịt. Chú ý vớt bỏ bọt. Sau khi nồi thịt sôi thì vặn nhỏ lửa để thịt mềm dần, màu nước dừa cũng chuyển sang màu cánh gián. Không nên đậy nắp trong khi nấu để nước thị có màu trong và đẹp mắt.

– Khi thịt vừa mềm tới thì cho trứng vịt (có thể thay thế bằng trứng gà, trứng cút tùy ý thích) đã luộc chín bóc vỏ sạch vào kho chung thịt. Để tránh trứng bị chay cứng, đổi màu không ngon, thì không nên bỏ trứng vào kho sớm.

–  Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà nêm nếm lại cho vừa ăn, thường chì chỉ cần cho thêm tí nước mắm là nồi thịt mới đậm đà vì nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa.

Thịt kho trứng theo phong cách 3 miền ngon đúng chuẩn 6

Lưu ý: chỉ nên cho nước dừa ban đầu vào vừa ngập phần thịt, khi nào nước cạn thì châm thêm nước sôi, đừng nên cho quá nhiều nước dừa vào, nồi thịt kho trứng sẽ có màu quá sậm không đẹp mắt.

3/ Thịt kho trứng miền Bắc

Nguyên liệu:

  • 300gam thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ ( thịt chân giò sẽ chắc, ngon hơn mà không bị ngấy)
  • 4 quả trứng vịt (hoặc có thể thay thế bằng 10 trứng cút)
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, hành tím…

Cách tiến hành

– Sau khi làm sạch thịt để ráo nước, tiến hành ướp gia vị: hành tím băm cùng nước mắm ngon, đường, 1 chút muối, tiêu ướp ít nhất khoảng 30 phút cho gia vị thật thấm.

– Trứng vịt (trứng cút) sau khi luộc chín, bóc vỏ có thể để nguyên hoặc chiêng trứng qua dầu để mặt trứng chín vàng và trứng không bị vỡ trong quá trình kho.

Thịt kho trứng theo phong cách 3 miền ngon đúng chuẩn 7

– Cho đường vào chảo đảo đều cho đến khi chuyển sang màu cánh gián thì đổ 3 chén nước và cho thịt vào kho chung (có thể thay thế bằng nước dừa tươi để món thịt thêm phần hấp dẫn).

– Vặn lửa riu riu để thịt chín mềm và cho trứng vịt vào, không nên cho vào sớm tránh trứng bị chay cứng không ngon.

– Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp khi thấy nước kho thịt đã sánh lại.

Lưu ý: nếu kho thịt bằng nước dừa thì khi nấu chín màu sẽ chuyển sang cánh gián rất đẹp mà không cần thắng đường.

Thịt kho trứng là món ăn thơm ngon, quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Dù là hương vị đặc trưng của miền Nam, Trung hay Bắc thì đây cũng là món ngon được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn.

Theo Phununews

Top