Sườn sốt chua ngọt kiểu Hoa đổi gió cho bữa ăn của gia đình

Sườn sốt chua ngọt kiểu Hoa vốn là một trong những tinh hoa của ẩm thực Trung Quốc. Cách chế biến món ăn này cũng khá là đơn giản và dễ dàng.

Cách làm sườn sốt chua ngọt tại nhà

Vị chua của dứa xen lẫn vị ngọt thơm của ớt chuông chính là linh hồn tạo nên hương vị hoàn hảo của món ăn này. Ở bất cứ hàng quán cơm nào của người Hoa trên đất Việt đều khiến người ta cảm thấy ấn tượng về hương vị của món sườn sốt chua ngọt thơm ngon, dễ ăn, dễ ghiền. Vậy thì với công thức chế biến sau đây, bạn cũng có thể tự tay chế biến một món sườn chua ngọt để thay đổi cho thực đơn của gia đình mà không cần tốn công ra tiệm nữa nhé.

Sườn sốt chua ngọt kiểu Hoa đổi gió cho bữa ăn của gia đình 1

1/ Chuẩn bị nguyên liệu

  • 650 gram sườn non (nếu gia đình bạn có 3- 4 người ăn)
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả ớt chuông xanh
  • 1 quả ớt chuông đỏ
  • 1 muỗng cà phê bột nở
  • ½ quả dứa
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • Bột năng, bột chiên giòn
  • Nước mắm
  • 1 thìa canh sốt Plum

2/ Chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non đem chặt theo cỡ bao diêm rồi đem sát muối rửa sạch với nước. Sau đó đem sườn ướp cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, và 1 muỗng cà phê bột nở. Để ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho sườn được thấm đều gia vị.

Sườn sốt chua ngọt kiểu Hoa đổi gió cho bữa ăn của gia đình 2

  • Đem hành tây bóc vỏ thái vuông, ớt chuông cũng rửa sạch và thái vuông. Để ớt chuông và hành tây chung.

Bước 2: Cách làm sốt chua ngọt

  • Đương nhiên đối với món sườn này thì yếu tố quyết định độ ngon của nó chính là phần sốt
  • Công thức để thực hiện nước sốt chua ngọt kiểu Hoa là: 1 thìa canh sốt Plum, 1/2 thìa canh giấm, 2 thìa canh đường và 1 thìa canh tương cà. Cho tất cả hỗn hợp vào và khuấy thật đều.

(Chắc hẳn trong các bạn không phải ai cũng biết đến loại sốt Plum và rất khó khăn trong việc tìm kiếm thì mình sẽ bật mí cách làm loại sốt này ở cuối bài nhé).

Sườn sốt chua ngọt kiểu Hoa đổi gió cho bữa ăn của gia đình 3

Bước 3: Chiên sườn và chế biến nguyên liệu đi kèm

Pha một ít nước ấm vào bột chiên giòn và khuấy đều, chú ý là bột pha đặc, nhúng sườn non đã ướp vào bột. Bắc chảo nóng, đổ dầu sao cho ngập mặt sườn, chiên sườn đến khi sườn ngả màu vàng là vớt ra ngay, để ráo dầu.

Sườn sốt chua ngọt kiểu Hoa đổi gió cho bữa ăn của gia đình 4

Vớt dầu ra bớt và để lại một ít, sau đó đem ớt chuông và hành tây đã sơ chế vào xào qua lửa vừa, tiếp theo là cho hỗn bợp bao gồm: sốt chua ngọt đã được pha chế + 2 muỗng cà phê bột năng + 2 muỗng canh nước lọc để tạo thành dung dịch sánh sệt và thành sốt hoàn chỉnh, cuối cùng là bỏ sườn non vào đảo qua lại lần nữa cho nóng và tăng độ giòn cho món ăn.

Sườn sốt chua ngọt kiểu Hoa đổi gió cho bữa ăn của gia đình 5

Bước 4: Hoàn thành và trình bày ra dĩa

Sau những bước đơn giản, ta có thể dễ dàng cho ra một món sườn sốt chua ngọt đúng vị Hoa, chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn, thơm ngậy. Có thể bày trí bằng một ít cà chua thái khoanh tròn xung quanh kèm theo salad, rắc thêm ít ngò ở bên trên để khiến món ăn bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Sườn sốt chua ngọt kiểu Hoa đổi gió cho bữa ăn của gia đình 6

Về phần nước chấm, thường thì món ăn này không cần nước chấm vì gia vị trong sốt đã được nêm vừa phải để với cơm, nhưng có thể chấm với nước nắm chua ngọt hoặc xì dầu tỏi ớt để món ăn thêm thơm.

Chú ý là món sườn sốt chua ngọt này nên được dùng nóng và ngay sau khi chế biến mới đảm bảo được chất lượng của món ăn nhé.

3/ Làm sốt chua ngọt

Cuối cùng là mình sẽ bật mí chìa khóa để dẫn đến sự thành công của món sườn sốt chua ngọt này. Đó là sốt Plum, nó có thể gây khó khăn trong việc tìm kiếm nhưng thật ra chế biến nó vô cùng đơn giản nên các bạn khỏi lo lắng, sốt Plum là loại sốt được chế biến từ mận, ở trong Nam mình hay gọi là quả mận Bắc ý.

Nguyên liệu:

  • 500 gram mận Bắc
  • 2 thìa canh đường trắng
  • 4 bát nước lọc

Các bước chế biến:

Bước 1: Bạn rửa mận, thái nhỏ bỏ hạt, cho mận + đường trắng + nước lọc vào nồi.

Bước 2: Đun sôi mận, nếu nước sôi bạn nhớ hạ lửa nhỏ và tiếp tục đung trong 15 – 20 phút, tiến hành hớt bọt trong quá trình đun. Dùng thìa canh kiểm tra thấy mận có thể nghiền nát dễ dàng thì tắt bếp ngay.

Bước 3: Phần nước mà mình có được khi đun các bạn có thể tận dụng làm nước siro để pha uống. Sau khi phần xác đã nguội, bạn đem xay nhuyễn hoặc dùng dụng cụ rây để lọc phần nước cốt mịn, sánh từ xác.

Qua 3 bước đơn giản ở trên là bạn có thể tạo ra một loại sốt Plum dùng cho sườn sốt chua ngọt rồi đấy.

Hi vọng với những gì mà mình đã bật mí thì các bạn sẽ tạo ra được một món sườn sốt chua ngọt thật hoàn hảo, thơm ngon, lạ miệng đúng chất Hoa cho gia đình thay đổi bớt nhàm chán nhé. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ Mới

Top