[Review Sách] Về phía mặt trời – Của “Matthew Quick”

Giới thiệu sách Về phía mặt trời

Về phía mặt trời với tựa gốc The Silver Linings Playbook là một cuốn sách dành cho những trái tim tan vỡ. Dí dỏm và cảm động mà không cần tới những tình huống gay cấn, Về phía mặt trời giúp hàn gắn vững chắc những vết thương lòng. Tình yêu thì không bao giờ thay đổi, chỉ có người ta yêu thay đổi, cuốn sách kể về những con người bất hạnh lỡ làng đánh mất tình yêu và may mắn tìm lại được nó.

Xem thêm

Nhân vật Pat trong sách là ai?

Pat – một người đàn ông có tính cách khác thường tìm mọi cách để quay lại với cộng đồng sau một thời gian chữa trị tại viện tâm thần, nơi anh vẫn thường gọi là “nơi xấu xa”. Pat nỗ lực biến mình thành một người tử tế để có thể hàn gắn và quay lại với Nikki – vợ của anh. Nhờ sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, đặc biệt là cô gái Tiffany, người cũng có những khiếm khuyết tinh thần tương tự mà Pat đã tìm lại được cuộc sống bình thường. Nhưng những nỗ lực của anh có đủ để mang Nikki quay về? Và liệu có hay không một cái kết hạnh phúc sau một sự kết thúc bất hạnh?

Anh chàng Pat có cách suy nghĩ kỳ quặc khi luôn xem cuộc đời mình là một cuốn phim. Nếu cuộc đời mỗi người là một cuốn phim thì ngoài vai chính là bản thân chúng ta, bạn sẽ để ai là vai phụ, ai sẽ là những vai quần chúng lướt qua cuộc đời bạn, và bộ phim đó sẽ có cái kết hạnh phúc, buồn đau hay là cái kết mở? Đây là một cuốn phim đặc biệt, một bộ phim mà bạn không thể làm đạo diễn, bạn sẽ không thể biết trước kết cục nếu không xem hết. Nhưng có một điều mà câu chuyện của Pat đã đem lại cho người đọc, đó là đừng tua lại một đoạn phim nào mà hãy “diễn” tiếp, viết tiếp câu chuyện cuộc đời mình. Bước qua bóng đen quá khứ để hướng tới một tương lai (và mặt trời) tươi sáng hơn, bạn muốn chứ?

Về tên của cuốn sách này, “playbook” vốn là cuốn sổ ghi chép chiến thuật được dùng nhiều trong môn bóng bầu dục – môn thể thao mà Pat yêu thích. “Silver lining” là một cụm từ xuất phát từ câu thành ngữ tiếng Anh “Every cloud has a silver lining”, dịch nôm na có nghĩa là mỗi đám mây đều có một lớp rìa bạc (câu nói này dựa trên hình ảnh của những đám mây dông u ám và đầy hăm dọa, nhưng thường có một tia sáng mặt trời lấp lánh dọc theo rìa của đám mây). “Silver linings playbook” có nghĩa là chiến thuật để tìm lại được ánh sáng lấp lánh đó trong những đám mây mù, như cách Pat và Tiffany đã tìm lại được tình yêu trong tuyệt vọng.

Kết luận

Mình thích cuốn sách này, dù mình vốn không thích đọc sách lãng mạn hehe. Thích cách kể chuyện của tác giả Matthew Quick lắm, phải đọc ngay “Chết đi cho rồi, Leonard Peacock” thôi.
Thêm nữa là mình chưa xem phim này, nhưng tưởng tượng cảnh Jennifer Lawrence và Bradley Cooper nhảy trên nền nhạc “Total Eclipse of the Heart” mình đã thấy hơi phấn khích rồi.
Cả cảnh cả hai nhìn lên trời để quan sát đám mây nữa.

Chấm điểm: 4/5

Nguồn: FB Lê Chi Nguyễn

Xem thêm
Bích Phượng

Bích Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *