[Review sách] Tiểu thuyết Chúa Ruồi

CHÚA RUỒI – LORD OF THE FLIES – RANH GIỚI MỎNG MANH GIỮA THIỆN VÀ ÁC

“Ở phía bên kia đảo, mơ mơ màng màng trong nắng trưa lung linh, được phá nước lặng như tờ che chắn, ta có thể mơ được cứu thoát; nhưng ở đây, trước sự ù lì trắng trợn của đại dương, ngăn cách hàng bao nhiêu dặm, ta bị kiềm chế, ta bất lực, ta bị kết án, ta bị …”

Trong một cuộc chiến tranh nguyên tử, mấy chục đứa trẻ khoảng từ 6 đến 12 tuổi may mắn sống sót trên một hoang đảo ở Nam Thái Bình Dương sau khi chiếc máy bay chở chúng đi sơ tán bị trúng đạn.

Xem thêm

Dưới bầu trời bốn bể đều là biển cả, chúng dựa vào nhau để sinh tồn, cùng chia sẻ gánh nặng và đặt niềm tin vào thủ lĩnh – người chúng xem là “sếp” với hy vọng một ngày nào đó sẽ được cứu thoát khỏi vùng đảo hoang sơ khắc nghiệt này.

Nhưng rồi, những khó khăn và sự thiếu thốn nơi hoang đảo, bản năng sinh tồn cùng sự bất đồng quan điểm ngày càng lớn và trở nên gay gắt đã dần bóp nghẹt sự ngây thơ và đánh thức cái ác trong mỗi đứa trẻ.

Vậy,

Số phận của những đứa trẻ này sẽ đi về đâu và liệu rằng chúng có thoát khỏi được hoang đảo cùng với trái tim ngây thơ, thuần khiết và nguyên vẹn như ngày đầu gặp gỡ hay không?

Chúa ruồi thực sự là một kiệt tác kinh điển khi xây dựng nhiều hình tượng nhân vật tượng trưng cho nhiều tính cách của con người trong xã hội. Đồng thời còn tạo nên một số biểu tượng rõ rệt và mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Ban đầu nếu chỉ đọc lướt qua các biểu tượng đó và xem chúng là các hình ảnh đơn thuần thì khi khép lại những trang cuối cùng của phần Lời cuối, mọi người sẽ thực sự gật gù khi nhận ra thông điệp thực sự đằng sau những hình ảnh tưởng chừng đơn giản đó.

Chúa ruồi – Một câu chuyện ngụ ngôn đau đớn và ngập tràn tư tưởng ẩn dụ thông qua từng biểu tượng và hình ảnh. Một kiệt tác văn học kinh điển thực sự ám ảnh và khiến chúng ta phải trăn trở về hai chữ Thiện, Ác trong mỗi con người.

Liệu rằng “Nhân chi sơ tính bản thiện” hay chăng là … ngược lại?

Nguồn: FB NT Tú Trinh

Xem thêm
Bích Phượng

Bích Phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *