Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng thích hợp để làm quà mua về

Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng ngon đặc biệt gắn liền với hình ảnh Đà Nẵng. Đà Nẵng không chỉ là một địa điểm tham quan du lịch thú vị với những cảnh đẹp, mà còn có rất nhiều đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng gắn liền hương vị biển. Cùng đọc bài viết được chia sẻ dưới đây để biết thêm về đặc sản Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng dành cho khách du lịch nên thử qua một lần

Đà Nẵng là nơi du lịch lí tưởng với nhiều địa điểm. Dạo quanh một vòng thành phố, tận hưởng không khí của mảnh đất miền Trung sẽ thấy sự khác biệt của một thành phố du lịch thân thiện với môi trường. Con người ở đây lại cực kì hòa đồng, đồ ăn thì cực kì rẻ mà lại ngon. Cùng điểm qua những đặc sản Đà Nẵng được chia sẻ dưới đây.

1/ Mì Quảng

Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng thích hợp để làm quà mua về 1

Nằm ở vị trí dẫn đầu đặc sản Đà Nẵng dĩ nhiền không thể thiếu món mì quảng trứ danh. Linh hồn của tô mì Quảng nhờ vào những cọng mì dày, cứng và thô kết hợp cùng nước dùng đậm đà là nét đặc trưng của mì. Mì Quảng vốn không có một công thức nhất định mà rất đa dạng. Có nhiều loại mì Quảng như mì Quảng sườn non. Mì  mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua… nhưng “truyền thống” nhất là mì Quảng tôm, gà, trứng, thịt. Đặc biệt, thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Mì Quảng ăn khô.

Mì Quảng thường ăn kèm với rau sống như cải, xà lách tươi, húng quế, rau răm….. trộn lẫn với nhau tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng. Nước lèo của mì Quảng lại đặc biệt hơn, được ninh từ xương heo cùng phần tôm giã lấy nước, thêm hạt điều vào tạo nên màu sắc bắt mắt lại ngon miệng

2/ Cá bò, gan bò, mực rim

Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng thích hợp để làm quà mua về 2

Đây là một trong những món ăn đặc sản Đà Nẵng ngon và hấp dẫn mà thực khách không nên bỏ qua. Hương vị là sự hòa quyện của vị chua chua, ngòn ngòn, cay, dai, sền sệt của vị me hòa trộn với từng miếng mực, cá tươi ngon. Mực và cá để làm món rim phải là loại tươi mới đánh bắt, sau đó đem cắt làm đôi theo chiều dọc, rửa sạch và đem ra phơi nắng khoảng 2 buổi để săn lại và có độ dai nhưng không quá khô. Đồ rim dùng với cơm hoặc làm đồ nhậu rất ngon.

3/ Bún chả cá

Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng thích hợp để làm quà mua về 3

Bún chả cá ở Đà Nẵng rất đặc biệt. Bún chả cá ngon, khi ăn không có mùi tanh, chỉ nghe hương thơm ngào ngạt của tô bún kết hợp với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến cho chúng ta chỉ muốn ăn thêm một lần nữa

Bún chả cá còn được ăn kèm với rau sống, như xà lách, húng, quế, giá đỗ sống. Đặc biệt, không thể thiếu đối với món bún chả cá là ớt tỏi giã và hành ngâm giấm đường. Vị chua chua ngọt ngọt của hành hương cộng với vị cay của ớt tỏi khiến người ăn có những trải nghiệm thú vị không thể nào quên.

4/ Rong biển Mỹ Khê Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng thích hợp để làm quà mua về 4

Rong biển Mỹ Khê chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như chất xơ, chất đạm, chất bột đường và vitamin, chất khoáng… heo nghiên cứu thì hàm lượng sắc tố A trong rong biển cao gấp 3 lần cà rốt. Vitamin B2 cao hơn 4 lần so với trứng và lượng canxi cũng cao gấp 3 lần sữa bò… Vì vậy, Rong biển Mỹ Khê không chỉ được chế biến làm món ăn. Mà còn được dùng như một loại thực phẩm để bồi dưỡng sức khỏe.

Rong biển Mỹ Khê có dạng thon dài, màu đen nhưng khi được ngâm trong nước sẽ chuyển sang màu xanh nõn. Rong biển có thể chế biến thành rất nhiều món từ nấu canh, hầm xương, xào tôm, xào thịt, làm gỏi. Đặc biệt, rong biển được xem là món ngon giải nhiệt “tuyệt hảo” trong những ngày hè nóng bức. Để rong biển thêm phần tươi ngon, người dân thường ướp rong với một ít muối và bảo quản trong tủ lạnh.

5/ Gỏi cá Nam Ô

Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng thích hợp để làm quà mua về 5

Đây được xem là món ăn đặc sản Đà Nẵng dễ gây nghiện, nhưng nó lại kén người ăn vì được chế biến từ cá sống. Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá tóp, cá cơm… nhưng vị ngon và hợp nhất lại là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ, ép nước để ráo rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính.

Nước cốt cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đa dạng và đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng.

6/ Nước mắm Nam Ô Đà Nẵng

Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng thích hợp để làm quà mua về 6

Nước mắm Nam Ô nổi tiếng thơm ngon bởi được làm bằng nguyên liệu đặc biệt là cá cơm than. Cá được cho ngay vào vại rồi ướp vớii muối ngay khi ngư dân vừa đánh bắt lên. Đợi đến hơn 12 tháng mới được cơi mắm rồi chiết, như vậy hương vị mắm mới thơm ngon, đậm đà giữ được vị mặn mòi tinh khiết tự nhiên. Nước mắm Nam Ô thường được xem là đặc sản Đà Nẵng làm quà ưa thích.

7/ Tré Bà Đệ

Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng thích hợp để làm quà mua về 7

Tré bà Đệ nổi tiếng ở Đà Nẵng từ nhiều thập niên bởi chất lượng và hương vị độc đáo riêng. Thương hiệu Tré Bà Đệ tiếp tục lớn mạnh khi con cái của bà quyết theo nghề. Và ông ngừng nâng cao chất lượng lẫn uy tín của món Tré. Dần dần người ta gọi Tré Bà Đệ là đặc sản Đà Nẵng.

Bí quyết làm Tré là sau khi mua thịt heo nạc và ba chỉ về cắt mỏng. Cùng với các loại gia vị như đường, muối, tỏi trộn đều và gói lại. Sau đó ủ từ 2 đến 3 ngày mới đem ra dùng. Để tăng thêm độ hấp dẫn của Tré, khi ăn cần cho thêm một ít đu đủ, cà rốt, củ kiệu, đậu phộng, tỏi… và dùng như món khai vị trong các dịp lễ tiệc.

8/ Mít trộn

Đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng thích hợp để làm quà mua về 8

Mít trộn, chỉ đơn giản là mít non luộc chín vừa tới, xé tơi để trộn gỏi thịt ba rọi hoặc tôm thẻ hay da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Nhưng lại khiến người ta ngây ngất trong mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt.

Bánh tráng mè kết hợp cùng với mít trộn là chuẩn bài. Bánh tráng giòn giòn, xúc một miếng mít trộn, vị bùi ngọt của mít hòa quyện cùng vị giòn của bánh tráng tạo nên vị thơm ngon khó cưỡng cho món ăn.

Đến với Đà Nẵng ngoài vui chơi ngắm cảnh, thì đừng nên bỏ qua một lần được trải nghiệm các món đặc sản Đà Nẵng.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments