6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn hiện nay

Tình trạng ly hôn ngày một tăng cao trong xã hội, theo nó là muôn vàn lý do nhưng 6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn dưới đây rất thường gặp. Cùng tìm hiểu nhé!
Ly hôn là chuyện không ai muốn nhưng khi đã đến giới hạn, người trong cuộc không thể sống hòa hợp với nhau được thì ly hôn có vẻ là con đường phù hợp. Vì vốn dĩ con người đến với hôn nhân là do mong cầu hạnh phúc. Nay hạnh phúc không còn, niềm đau quá nhiều thì việc dừng lại là điều tất yếu. 6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn dưới đây sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quan về tình trạng ly hôn hiện nay:

1/ Ly hôn do ngoại tình

6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn hiện nay 1

Ngoại tình là một dạng của phản bội, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Dù là vợ hay chồng thường rất khó chấp nhận người thân của mình có những quan hệ gần gũi với người khác giới. Nếu ngoại tình lần đầu và có ý hối lỗi thì mối quan hệ vợ chồng còn có thể cứu vãn. Vợ/chồng có thể tha thứ cho nhau, cùng nhau tiếp tục cuộc sống hôn nhân.

Nhưng nếu chồng hay vợ vẫn chứng nào tật nấy, không biết hối cãi thì có lẽ cuộc hôn nhân này nên dừng lại. Khi có người ngoại tình, gia đình sẽ trở nên canh không lành, canh không ngọt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người lớn mà còn để lại những ảnh hưởng xấu đến con trẻ.

2/ Ly hôn do vấn đề kinh tế

Một trong 6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn khác đó là do vấn đề về kinh tế. Có thể gia đình eo hẹp về thu nhập, cuộc sống quá vất vả khiến vợ chồng lời quan tiếng lại. Tình trạng diễn ra trong thời gian dài dẫn đến tâm lý mệt mỏi. Thường trong trường hợp này, phụ nữ là người quyết định ra đi vì họ muốn tìm cho mình một người đàn ông có thể chăm lo cho mình về cuộc sống vật chất.

6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn hiện nay 2

Đôi khi còn là do vợ chồng mâu thuẫn với nhau trong thu chi, bất đồng quan điểm trong việc sử dụng tiền bạc. Người ta thường nói trong tình yêu không quan trọng, quan trọng là tình cảm cả hai dành cho nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn, đó mới là điều đáng quý. Nhưng thực tế thì ngoài tình cảm, tiền bạc cũng là một yếu tố xây dựng nên gia đình. Vợ chồng cần thỏa thuận với nhau về thu chi chung và riêng, những khoảng nào cần sử dụng và khoảng nào cần hạn chế. Dù cho là vợ chồng nhưng vấn đề tiền bạc vẫn cần rõ ràng để tránh những mâu thuẫn không đáng có.

3/ Bạo hành về tinh thần và thể xác

Trong bất cứ một mối quan hệ nào, bạo hành là điều không nên có. Vì dù như thế nào đi nữa nó sẽ để lại những vết thương cả về thể xác lẫn tâm hồn cho người bị bạo hành.

Bạo hành thể xác thường gặp ở đàn ông. Có những ông chồng thường rượu vào hay tức giận là lại mất kiểm soát, ra tay đánh vợ con. Và đến lúc vợ đưa đơn ra tòa thì tình trạng này đã kéo dài trong một khoảng thời gian, khó có thể cứu vãn. Nếu cả hai vẫn muốn ở với nhau thì nên đến gặp chuyên gia tâm lý để nhận được sự giúp đỡ vì bạo lực gia đình không hẳn vì người chồng độc ác mà lo do trong gia đình có những vấn đề tâm lý.

6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn hiện nay 3

Bạo hành về mặt tinh thần thường gặp ở nữ giới. Phụ nữ thường sử dụng lời nói hay điệu bộ không lời để gây tác động đến cảm xúc của người khác. Có nhiều người chồng vì không chịu nỗi những lời nói cay cú của vợ mà phải quyết định ra tòa ly hôn. Trong trường hợp này, người chồng cần biết giữ khoảng cách với lời nói của vợ, chọn lựa thông tin để nghe chứ không tiếp nhận hết tất cả cảm xúc tiêu cực của vợ mình. Bên cạnh đó thì người vợ cũng nên tiết chế cảm xúc cũng như lời nói của mình, tập trung vào giải quyết vấn đề hơn là đánh giá chồng mình.

4/ Ly hôn do thiếu hòa hợp trong chuyện chăn gối

Chuyện chăn gối là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người nên nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hạnh phúc hôn nhân. Nhiều cặp vợ chồng không tìm được sự hòa hợp trong tình dục, dẫn đến tình trạng dễ cáu gắt, bực tức.

6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn hiện nay 4

Thêm vào đó, hòa hợp chăn gối sẽ giúp sản sinh các hormone mang lại cảm giác hạnh phúc, thỏa mãn làm cho vợ chồng gắn kết, dễ chịu với nhau hơn. Chuyện chăn gối đối với một số gia đình là chuyện nhạy cảm, khó nói thành lời nên việc ly hôn thường được che đậy bởi những tranh cãi.

5/ Ly hôn do nghiện ngập

Thêm một nguyên nhân hàng đầu ly hôn nữa là do vợ hoặc chồng rơi vào tình trạng nghiện ngập như nghiện rượu, cờ bạc, nặng hơn nữa là ma túy,… Nghiện ngập làm cho vợ hoặc chồng bỏ bê gia đình, tiêu tốn nhiều tiền bạc của gia đình.

6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn hiện nay 5

Đôi khi việc nghiện ngập còn dẫn đến bạo hành gia đình, để lại những tổn thương thể chất và tâm hồn cho nhau.

Nếu là người có chí làm ăn, biết chăm sóc chu đáo cho gia đình nhưng vợ hoặc chồng mình lại là người rơi vào con đường nghiện ngập thì sẽ rất khó chấp nhận. Ban đầu họ có thể chấp nhận, chịu đựng và khuyên nhủ nhưng nếu vợ hoặc chồng không có sự thay đổi thì ly hôn là chuyện khó tránh khỏi.

6/ Ly hôn do công việc

Trong xã hội hiện đại ngày nay, công việc luôn rất bận rộn và chiếm hầu như hơn 1/3 cuộc sống của con người. Có nhiều người nghiện công việc dẫn đến việc thờ ơ với chồng hoặc vợ mình. Thời gian dành cho nhau ngày càng ít đi, những câu chuyện, tâm sự chia sẻ với nhau dần thưa,…Cả hai chỉ như đang sống cùng dưới cùng một mái nhà chứ không phải là một gia đình.

6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn hiện nay 6

Khi lập gia đình, người ta thườn mong tìm cho mình một người có thể tin tưởng, cùng nhau chia sẻ vui buồn trong cuộc sống nhưng do quá bận rộn với công việc mà nhu cầu chia sẻ bị tước mất. Vợ chồng cảm thấy buồn và tổn thương vì không nhận được sự quan tâm, tình cảm, dần dần tình cảm nhạt nhòa rồi ly hôn.

6 nguyên nhân hàng đầu ly hôn sẽ giúp chúng ta có cái nhìn chung về những vấn đề thường gặp trong cuộc sống hôn nhân gia đình. Từ đó tìm cho riêng mình những cách phòng tránh, giữ lửa cho cuộc sống vợ chồng.

Theo Phụ Nữ Mới

Top