Nên cắm hoa gì trên bàn thờ giúp mang lại may mắn, bình an cho gia chủ

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ, không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ loại hoa nào cắm trên ban thờ sẽ mang đến cho gia chủ may mắn, bình an và tài lộc.

Theo truyền thống người Việt, bên cạnh mâm cơm cúng, bát hương, chén nước, mâm ngũ quả,… thì trên ban thờ lúc nào cũng cần có sự hiện diện của một bình hoa đẹp. Hoa để dâng kính tổ tiên, để thể hiện lòng thành và sự trân trọng của con cháu, để cầu mong mọi điều bình an đến với gia đình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về việc nên cắm hoa gì trên bàn thờ để thực hiện được những ý nghĩa đó.

Bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính và trân trọng của con cháu với gia tiên, dâng hoa cúng vào những dịp lễ tết, ngày rằm, mùng 1,…là thể hiện nét đẹp hiếu thuận đối với tổ tiên của mình. Vậy nên không nên đặt hoa giả trên bàn thờ để cúng. Lễ phẩm là biểu hiện của tấm lòng, hoa dâng cúng dù mắc hay rẻ, đẹp hay xấu, thì chỉ cần hoa thật, do tự mình lựa chọn, có lòng thành, có sự chân thật. Sau đây là một vài gợi ý về các loài hoa nên chọn và dâng cúng trên bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên vào ngày rằm, mùng 1, lễ tết…

1/ Hoa cúc

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ giúp mang lại may mắn, bình an cho gia chủ 1

– Đối với người dân Việt, hoa cúc đã rất quen thuộc. Nó là loại hoa phổ biến với sự mộc mặc, nét bình dị nhưng cũng không kém phần rực rỡ, tỏa sáng. Hoa cúc biểu tượng của sự sống, phúc lộc, tuổi thọ và cả sự hoan hỉ giúp mang đến bình an và phúc khí trong gia đình. Thêm vào đó, với sự đa dạng và phong phú trong chủng loại cũng như màu sắc hoa cúc, rất dễ hiểu khi hoa cúc được chọn là một trong những loại hoa được ưa chuộng nhất để đặt lên ban thờ.

– Vào những ngày Tết, người ta thường mua về những chậu hoa cúc vàng để trang trí hai bên cửa ra vào hoặc phòng khách bởi vẻ đẹp rực rỡ, sức sống bền bỉ và sự tươi mới của chúng.

2/ Hoa hồng

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ giúp mang lại may mắn, bình an cho gia chủ 2

– Không phải ngẫu nhiên khi người dân ta luôn mệnh danh hoa hồng là nữ hoàng của các loài hoa. Bởi sắc đẹp, màu sắc bắt mắt, đặc điểm nở được quanh năm và ý nghĩa của nó. Hoa hồng mang trong mình biểu tượng của sự hạnh phúc vĩnh cửu, tình yêu trọn đầy và sự may amwsn ngập tràn. Hơn nữa, với loại hoa này chúng ta có thể cắm theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên dù bạn có lựa chọn cách cắm đơn giản hay cầu kỳ thì nó vẫn sẽ toát lên vẻ đẹp của sự sang trọng và lịch thiệp của mình.

– Có một lưu ý nhỏ khi chọn hoa hồng để thờ cúng là hoa phải có màu đỏ tươi tránh các màu nhạt như hồng phớt hay trắng và tuyệt nhiên không nên xen lẫn các màu sắc của hoa với nhau để tỏ sự tôn nghiêm.

3/ Hoa đồng tiền

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ giúp mang lại may mắn, bình an cho gia chủ 3

– Hoa đồng tiền là một trong những loài hoa nằm trong đề xuất nên cắm hoa gì trên bàn thờ. Đúng như cái tên của mình, hoa đồng tiền có ý nghĩa chính là mang lại sự thịnh vượng, tài lộc, tiền tài đến gia chủ. Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa về mặt tài lộc thì đồng tiền còn là biểu tượng cho sức khoẻ và tuổi thọ.

– Ở Việt Nam ta thịnh hành với hai loại hoa đồng tiền đó là hoa đồng tiền đơn và hoa đồng tiền kép. Sự đa dạng, phong phú trong màu sắc của hoa đồng tiền còn đem đến sự tươi mới và sức sống ngập tràn.

4/ Hoa mai, hoa đào

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ giúp mang lại may mắn, bình an cho gia chủ 4

– Đây là hai loài hoa thường thấy trên bàn thờ của các gia đình vào dịp Tết. Không chỉ là 2 loại hoa đẹp nó còn mang ý nghĩa tượng trưng cho phú quý, giàu sang, may mắn và có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến nguồn sinh khí tươi mới, giúp các thành viên trong gia đình khoẻ mạnh và bình an.

– Nếu trưng hoa mai, hoa đào trên bàn thờ vào dịp tết, nên chọn cành với nhiều nụ to, cánh hoa mịn, lá non và nên mua trước Tết khoảng từ 3-5 ngày thì hoa mới nở rộ đúng vào dịp Tết. Hoa nở đúng dịp tết sẽ là điềm mang đến may mắn và sự sung túc cho gia chủ.

Nên cắm hoa gì trên bàn thờ để tỏ sự tôn nghiêm cũng như mang lại may mắn, bình an chi gia đình. Gia chủ nên chọn những hoa có mùi thơm dễ chịu với cái tên đẹp và tính chất hoa đẹp. Hiện nay có hàng trăm loại hoa với đủ loại hình dáng cũng như màu sắc, tùy vào từng mùa mà chúng ta dâng các loại hoa cúng khác nhau, nhưng cơ bản vẫn nên là các loại hoa như cúc, hồng, sen, đồng tiền, mai,…Cần hiểu rõ để chọn loại hoa dâng lên bàn thờ phù hợp thì mới thể hiện được sự trang nghiêm, lòng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên.

Theo Phụ Nữ Mới

 

 

 

 

Facebook Comments