Những món ngon ngày tết miền Nam không thể thiếu


Những món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu phải kể đến như bánh tét, thịt kho tàu, canh khổ qua, củ kiệu… mang đặc trưng riêng của con người Nam Bộ

Giống phong tục ở nhiều nơi, người miền Nam cũng có những món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa của mình trong những ngày đầu năm mới, khiến ta không thể nào quên được hương vị của những món ăn đó. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về những món ăn ngày Tết miền Nam không thể thiếu.

1/ Bánh tét

Bánh tét miền Nam rất đang dạng và phong phú về mùi vị và màu sắc, còn cách gói thì miền Nam cũng như miền Bắc.

Bánh tét miền Nam có hai loại chính là bánh tét nhân mặn và nhân ngọt. Nhân mặn ngoài loại có đậu và thịt mỡ truyền thống, nhiều nhà gói bánh tét còn có trứng muối, lạp xưởng…cho nhiều khẩu vị khác nhau.

Trong khi đó bánh tét nhân ngọt phổ biến với nhân chuối, đậu đỏ, đậu xanh… Bánh Tét miền Nam, nhất là miền Tây nam bộ trông rất bắt mắt, ngoài cách gói vuông vức, chắc đẹp, nếp nấu bánh còn được nhuộm màu rau ngót, lá cẩm để tạo nên màu sắc nổi bật và hấp dẫn.

Những món ngon ngày tết miền Nam không thể thiếu 1

2/ Thịt kho tàu (thịt kho trứng)

Món ngon ngày Tết miền Nam không thể không kể đến thịt kho tàu, hay còn gọi là thịt kho trứng. Ngày giáp Tết, ngoài việc nấu bánh tét, các gia đình nam bộ còn hay chuẩn bị một nồi to để nấu món thịt kho này. Thịt kho trứng trông rất hấp dẫn, ăn ngon miệng, để cho khỏi ngấy, món này thường ăn kèm dưa giá.

Những món ngon ngày tết miền Nam không thể thiếu 2

Chế biến món thịt kho tàu này không khó, thịt ba rọi được thái thành từng phần lớn, ướp với các loại gia vị trong khoảng 30 phút. Trứng vịt đem luộc chính, bóc bỏ vỏ. Đặt nồi lên bếp, cho nước dừa tươi, nước lạnh vào đun sôi. Sau đó cho thịt vào, khi thịt vừa mềm thì cho trứng vào, nêm lại gia vị, để nhỏ lửa và ninh đến khi thịt thật mềm. Nồi thịt kho được đánh giá là thơm ngon và đẹp mắt khi nước trong nồi có màu vàng đặc trưng.

3/ Canh khổ qua nhồi thịt

Những món ngon ngày tết miền Nam không thể thiếu 3

Đây là món ăn thường ngày trong mỗi gia đình miền Nam, và cũng được dùng trong những ngày Tết với ý nghĩa cầu mong mọi chuyện không may mắn trong năm cũ sẽ qua đi, một năm mới bình yên, hạnh phúc sẽ đến. Đây cũng là món ăn giải nhiệt bổ dưỡng cho cơ thể trong những ngày Tết, khi thời tiết miền Nam bắt đầu nắng nóng.

4/ Củ kiệu tôm khô

Cũng giống như người miền Trung, củ kiệu ngâm chua ăn kèm tôm khô không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Nam vào ngày tết. Đây là món ăn bình dị song quá trình chế biến rất công phu và tốn nhiều thời gian.

Những món ngon ngày tết miền Nam không thể thiếu 4

Củ kiệu được ngâm với nước tro, làm sạch rễ và lá rồi phơi nắng cho vừa héo là được. Lấy một hũ keo sạch, cho củ kiệu vào, cứ một lớp kiệu một lớp đường rồi đậy kín nắp lại. Trong khoảng 10 ngày là củ kiệu tự lên men, có thể dùng được.Khi ăn thì kèm với tôm khô, rắc thêm miếng đường cát, món ăn có đủ vị giòn, dai, mặn, ngọt, hăng, nhâm nhi vừa ngon lành thú vị.

5/ Dưa giá

Những món ngon ngày tết miền Nam không thể thiếu 5

Dưa giá là món dưa muối được người dân miền Nam ưa thích vì tính mát, giòn giòn của nó. Dưa giá ăn với cơm cũng rất ngon nhưng thích hợp nhất vẫn là ăn kèm thịt kho trứng trong mấy ngày Tết vì tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm. Thành phần trong món dưa giá gồm giá, hẹ, cà rốt, rất bổ dưỡng cho cơ thể. Món này có thể muối xổi hoặc muối kỹ.

6/ Dưa món

Trong khi miền Bắc là dưa hành, thì miền Nam với miền Trung ưa chuộng dưa món như một món dưa góp ăn kèm ngày Tết. Dưa món có thành phần là các loại củ quả (cà rốt, củ cải, su hào, đu đủ…) được muối mặn ngọt trong nước mắm đường qua nhiều ngày. Khi ăn, dưa món thường dùng kèm bánh chưng, các món có thịt để giảm ngấy.

Những món ngon ngày tết miền Nam không thể thiếu 6

7/ Xôi vò

Xôi vò là món ăn mang vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, khi ăn rất dẻo và ngậy. Món ăn này có cách thực hiện vô cùng đơn giản, mang hương vị truyền thống nên thường xuất hiện trong những ngày Tết của người miền Nam.

Những món ngon ngày tết miền Nam không thể thiếu 7

8/ Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn rất phổ biến ở miền Nam. Vào dịp Tết, tìm mua lạp xưởng ngon để ăn và đãi khách là nhu cầu không thể thiếu của người dân Nam bộ. Lạp xưởng trong Nam có nhiều loại: lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm,…Lạp xưởng có thể luộc, chiên, nướng trước khi ăn. Cách được nhiều người ưa chuộng là chiên bằng nước (không dùng dầu), vừa ngon vừa an toàn cho sức khỏe.

Những món ngon ngày tết miền Nam không thể thiếu 8

Trên đây là những món ăn ngon phổ biến trong mâm cỗ ngày tết của dân Miền Nam. Bạn hãy tham khảo những món ăn ngon ngày Tết miền Nam này để cho mâm cơm ngày tết gia đình bạn trở lên hấp dẫn hơn.
Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments