Món ăn từ bông điên điển ngon hấp dẫn và lạ mắt

 Bông điên điển không những mang vẻ đẹp bình dị, tươi mới mà còn được cư dân nơi đây chế biến thành những món ăn ngon khó cưỡng. Các món ăn từ bông điên điển khiến ai ăn một lần rồi vẫn còn thòm thèm

Cứ mỗi khi mùa nước nổi về cũng là lúc bông điên điển nở rộ cánh đồng. Hiếm có loài hoa nào vừa có thể để ngắm, vừa có thể chế biến thành các món ăn như bông điên điển. Dưới đây là một số gợi ý về cách chế biến các món ăn từ bông điên điển mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bữa cơm gia đình.

1/ Hoa Điên Điển Xào Chả Cá

Món ăn từ bông điên điển ngon hấp dẫn và lạ mắt 1

Nguyên liệu:

+ 200g hoa điên điển

+ 150g cá thác lác

+ 1/2 quả ớt sừng

+ 1 ít rau mùi

+ 100g cà-rốt

+ 1 ít hành tỏi băm nhuyễn

+ 1/2 thìa cà phê đường

+ 3/2 thìa cà phê muối

+ Dầu ăn

+ 1 thìa cà phê hạt nêm.

Thực hiện:

– Hoa điên điển nhặt bỏ bớt phần cọng, rửa sạch, để ráo.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, thái lát mỏng 0,5cm.

– Rau mùi rửa sạch, bỏ gốc, để ráo, thái nhỏ.

– Cá thát lát cho vào tô tán mịn, cho thêm 1 ít ớt sừng, rau mùi thái nhỏ vào trộn đều. Sau đó bạn ép và nén cá ra khuôn, tạo thành lát mỏng cỡ 0,5cm, đem hấp chín. Thái chả cá thành hình thoi dài 2cm.

– Phi thơm hành tỏi băm với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho cà-rốt vào xào. Khi cà-rốt gần chín, cho tiếp chả cá và hoa điên điển vào. Nêm gia vị với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, muối đảo đều, tắt bếp.

2/ Canh Chua Hoa Điên Điển

Món ăn từ bông điên điển ngon hấp dẫn và lạ mắt 2

Nguyên liệu:

+ 350g hoa điên điển

+ 200g cá ba sa

+ 100g cà chua bi

+ 2 quả me xanh (50g): nếu không mua được me xanh, bạn có thể dùng me chín hoặc sấu để tạo vị chua cho canh.

Xem thêm  Cách làm thịt băm sốt cà chua thơm nức ai cũng mê

+ 1 ít rau ngổ

+ 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường

+ 1/2 thìa cà phê muối

+ Nước mắm.

Thực hiện:

– Hoa điên điển nhặt bỏ bớt phần cọng, rửa sạch, để ráo.

– Cá ba sa rửa sạch, để ráo, thái lát dày 1cm. Ướp cá với 1/2 thìa cà phê muối, để 10 phút cho thấm.

– Cà chua bi rửa sạch, thái làm đôi theo chiều dọc. Rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ.

– Đun sôi 1 lít nước, cho me và cá ba sa vào. Me chín mềm vớt ra, dằm lấy nước chua. Nêm vào canh 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm. Cuối cùng, cho cà chua và hoa điên điển vào nấu sôi lại, tắt bếp, thêm rau ngổ.

3/ Hoa Điên Điển Trộn Mực

Món ăn từ bông điên điển ngon hấp dẫn và lạ mắt 3

Nguyên liệu:

+ 200g mực

+ 100g bông điên điển

+ 2 củ hành

+ 1 quả ớt

+ 3 thìa nước cốt chanh

+ 1 thìa đường

+ 1 thìa tương ớt

+ 1 ít húng lủi (rau thơm)

+ 1 thìa nước mắm

Thực hiện:

– Mực rửa sạch, khứa vải rồng, cắt miếng vừa ăn.

– Luộc mực chín tới để riêng.

– Bông điên điển rửa sạch.

– Ớt thái sợi.

– Hành tím thái mỏng.

– Rau thơm thái nhuyễn.

– Trộn mực, hành tím, với nước chanh đường, tương ớt, nước mắm. Cho bông điên điển rau thơm vào trộn đều.

4/ Gỏi Rau Câu Hoa Điên Điển

Món ăn từ bông điên điển ngon hấp dẫn và lạ mắt 4

Nguyên liệu:

+ 200g hoa điên điển

+ 200g tôm tươi

+ 100g rau câu chân vịt khô

+ 1 quả ớt sừng

+ 1 quả chanh

+ 1 thìa súp tỏi băm

+ 1 thìa súp ớt băm

+ 1 ít ngò gai

+ 1 ít vừng trắng rang vàng

+ Đường, nước mắm.

Thực hiện:

– Hoa điên điển mua về, nếu không dùng hết, bạn cho vào túi ni-lông, rồi dùng giấy gói kín lại. Sau đó, bạn để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 2-3 ngày.

– Hoa điên điển nhặt bỏ bớt phần cọng, rửa sạch, để ráo.

Xem thêm  Cách làm nước nha đam đường phèn không tốn kém lại đẹp da

– Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ, ngò gai thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước.

– Tôm rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, chẻ tôm làm đôi.

– Rau câu chân vịt khô ngâm nở rửa sạch, để ráo.

– Pha 3/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp nước lọc, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh. Sau đó cho tỏi và ớt băm vào khuấy đều.

– Cho rau câu, hoa điên điển, tôm, ớt sợi vào trộn đều, rưới hỗn hợp nước mắm lên trước khi ăn khoảng 5 phút. Cuối cùng, rắc vừng và ngò gai.

5/ Bánh Khọt Hoa Điên Điển

Món ăn từ bông điên điển ngon hấp dẫn và lạ mắt 5

Nguyên liệu:

+ 150g hoa điên điển

+ 1 bịch bột bánh khọt

+ 50g hành lá

+ 200g tôm tươi

+ Khuôn bánh khọt

+Rau sống ăn kèm (xà lách, rau thơm, tía tô, rau quế…)

+ 1/4 thìa cà phê bột nghệ

+ 1 thìa cà phê muối

+ 1/4 thìa cà phê hạt nêm

+ 1/2 thìa cà phê đường

+ Dầu ăn.

Thực hiện:

– Hoa điên điển tước bỏ bớt phần cọng, rửa sạch, để ráo.

– Bột bánh khọt cho vào thau, đổ nước vào (theo tỷ lệ ghi trên bao bì), khuấy đều thêm 1/4 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê đường, hành lá thái nhỏ, hòa đều.

– Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, chừa đuôi, ướp hạt nêm.

– Làm nóng khuôn cho 1 ít dầu vào, đổ bột vào, để tôm và hoa điên điển lên trên. Vặn lửa nhỏ cho đến khi vành bánh vàng giòn là được. Ăn bánh khọt với rau sống chấm nước mắm chua ngọt.

Các món ăn từ bông điên điển không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe bạn hơn. Vậy còn chần chừ gì mà không vào bếp bắt tay ngay vào thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức thôi.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments