Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam theo phong tục


Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam thường có các loại quả mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung thêm “chân đế” là 3 trái thơm (dứa) thể hiện sự vững vàng

Trong những ngày tết cổ truyền của người Việt Nam, mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu. Mỗi loại quả đều mang ý nghĩa riêng, thể hiện những ước muốn của gia chủ trong năm mới. Tuy nhiên mỗi miền lại có cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết khác nhau. Cùng chúng tôi khám phá mâm ngũ quả ngày tết miền Nam gồm những gì ý nghĩa ra sao để mang lại nhiều tài lộc cho gia đình.

Mâm ngũ quả ngày Tết của miền Nam khác với miền Bắc ra sao?

Bắt nguồn từ yếu tố địa lý, khí hậu và tập tục vùng miền mà mâm ngũ quả của người miền Nam không được bài trí theo quan niệm ngũ hành, thường chỉ có các loại quả như: mãng cầu, dừa, sung, đu đủ, xoài… thêm 3 quả thơm (dứa) để làm chân đỡ thể hiện sự vững chắc. Các loại quả này khi kết hợp lại, đọc trại đi sẽ thành “cầu sung vừa đủ xài”.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam theo phong tục 1

Khác với người miền Bắc, người dân Nam Bộ có phần “kỹ tính” hơn trong việc lựa chọn những loại quả để bày trong mâm ngũ quả cúng gia tiên. Mâm ngũ quả ngày tết miền nam lại không có chuối bởi theo họ, từ chuối đọc gần giống từ “chúi”, thể hiện sự đi xuống. Người miền Nam cũng không bày cam trong mâm ngũ quả bởi người xưa có câu “quýt làm cam chịu”, nếu bày cam thì sẽ không may mắn. Lê, táo (bom) lê lết, đổ bể, dễ thất bại.

Xem thêm  Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh, cực kì dễ nhớ, hiệu quả

Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và khí tiết của người phương Nam.

Có rất nhiều cách để bày một mâm ngũ quả. Đặc biệt, mỗi vùng lại có những loại quả và cách bài trí đặc trưng cho vùng miền của mình. Nhưng theo Nhà nghiên cứu Văn hóa Nguyễn Hùng Vỹ, quả bày trên mâm ngũ quả tốt nhất là hái vườn, tinh khiết, tươi ngon, đồng thời dâng lên tổ tiên thành quả lao động, không nên quá cầu kỳ và tốn kém.

Cách bày mâm ngũ quả đơn giản của miền Nam

Mâm ngũ quả người miền Nam gồm mãng cầu Xiêm, dừa (hay dưa), đu đủ, xoài, sung, với ngụ ý “cầu sung (túc) vừa đủ xài” . Đôi khi thêm trái dứa (người Nam gọi là “thơm”) và thường là phải có một cặp dưa hấu để riêng bên cạnh. Mâm ngũ quả miền Nam không bao giờ có chuối xanh.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam theo phong tục 2

Do trái cây ngày càng nhiều, loại nào cũng ngon, bổ nên để thể hiện sự thành kính với tổ tiên, đồng thời cũng nhằm thể hiển tính thẩm mỹ độc đáo, mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn. Người ta cũng không câu kệ cứng nhắc “ngũ quả” nữa mà có thể là bát, cửu, thập quả.  Nhưng người ta vẫn gọi là “mâm ngũ quả” và dù đựng trong đĩa cũng vẫn gọi theo xưa là “mâm.” Bởi đó đã trở thành một tập tục văn hóa có lịch sử bao đời.

Xem thêm  Học cách massage thư giãn giảm mệt mỏi đau đầu

Lưu ý khi chọn quả bày mâm ngũ quả:

  • Chọn quả đang xanh hoặc chín cây để chưng được lâu.
  • Không nên rửa quả vì dính nước, quả sẽ mau héo.
  • Chọn quả chắc, không trầy, còn cuống và lá để mâm quả xum xuê.
  • Dưa hấu: Muốn biết quả ngon hay không, bạn búng tay vào vỏ dưa. Âm thanh trầm, nghe bịch bịch, tức quả chưa bị nẫu.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam theo phong tục 3

Cách bày mâm ngũ quả đơn giản của Miền Trung

Nơi khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai vốn cằn cỗi, ít hoa trái, lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt, và cả những hậu quả thiên tai để lại từ trước đó chưa dứt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm. Người dân quê không quá câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên.

Mặt khác, người miền Trung do chịu sự giao thoa văn hóa 2 miền Bắc – Nam nên mâm ngũ quả vẫn bày biện đủ loại phong phú: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Như vậy là các bạn vừa được chia sẻ mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam gồm những gì ý nghĩa ra sao cũng như cách bày biện mâm ngũ quả để mang lại nhiều may mắn cho năm mới. Mâm ngũ quả ngày Tết làm cho quang cảnh ngày Tết và không gian thờ cúng gia tiên thêm phần tươi vui, ấm áp và rực rỡ.

Theo Phụ Nữ Mới
Facebook Comments