Hướng dẫn cách làm dưa củ cải trắng ngon tuyệt đỉnh

Cách làm dưa củ cải trắng rất được yêu thích vì nó giúp người nội trợ tạo ra một món ăn vừa giòn vừa ngấm gia vị chua chua ngọt ngọt, ăn vào rất thích.

Củ cải trắng ngâm chua ngọt hấp dẫn, ngon từ trong bếp

Củ cải trắng có một đặc điểm rất đặc biệt đó là nếu ăn sống thì sẽ rất đắng và chát nhưng khi được chế biến rồi thì sẽ có vị ngọt thanh khi nấu canh hoặc xào, có vị chua chua ngọt ngọt khi làm dưa. Nhất là trong những dịp lễ tết hay ở nhà có tiệc thì cách làm dưa củ cải trắng luôn rất được các cô các dì ưu tiên. Vì nó giúp món ăn của họ ngon hơn, dậy vị hơn.

Dưới đây là hai cách chế biến dưa củ cải trắng cho bữa ăn thêm ngon miệng.

1/ Củ cải trắng ngâm với giấm

Hướng dẫn cách làm dưa củ cải trắng ngon tuyệt đỉnh 1

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 Củ cải trắng
  • Nửa quả ớt sừng
  • 2 tép tỏi cắt lát
  • Gia vị: đường, giấm, muối và nước
  • 1 keo sạch, khô để ngâm của cải.
  • Ngoài ra nếu thích củ cải đỏ thì bạn có thể cho thêm vào 1 củ. Nó sẽ làm món ăn kèm có màu sắc đẹp mắt hơn.

Các bước tiến hành

– Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành sợi nhỏ.

Hướng dẫn cách làm dưa củ cải trắng ngon tuyệt đỉnh 2

– Đun sôi nước, cho chút muối vào. Cho củ cải vào chần sơ rồi vớt nhanh ra cho vào nước lạnh. Như vậy khi ngâm củ cải sẽ giòn hơn.

– Vớt củ cải ra cho vào rổ và để cho thật ráo nước. Củ cải nên được vắt khô vì nếu còn nước, khi ngâm dưa chua sẽ bị nổi bọt, ăn không ngon hoặc có thể bị hư.

Xem thêm  Cách làm sữa ngô thơm ngon bổ dưỡng, an toàn tại nhà

Hướng dẫn cách làm dưa củ cải trắng ngon tuyệt đỉnh 3

– Lấy một chiếc nồi khác, cho đường, giấm, nước theo tỉ lệ 1 đường : 2 giấm : 5 nước và chút muối nấu sôi rồi để nguội.

– Lấy keo ra lau khô, xếp củ cải đã ráo nước vào, tiếp theo cho cả ớt và tỏi vào. Sau đó đổ nước giấm vừa để nguội vào, đậy kín.

– Để củ cải ngậm trong nước giấm, các bạn có thể sử dụng một chiếc chén nhỏ để nén củ cải xuống. Để 1 – 2 ngày là có thể sử dụng được.

Hướng dẫn cách làm dưa củ cải trắng ngon tuyệt đỉnh 4

– Khi củ cải đạt được độ chua vừa ý thì cho vào tủ lạnh, bảo quản để ăn trong thời gian dài. Củ cải để trong tủ lạnh càng lâu sẽ càng giòn, ngon hơn.

Với cách làm dưa củ cải trắng này, chị em có thể bày ra đĩa để ăn cùng cá kho, thịt chiên hay ăn cùng bánh xèo,… hầu như là rất nhiều món vì nó chẳng kén món đi cùng.

2/ Cách làm dưa củ cải trắng muối

Bên cạnh cách làm dưa củ cải trắng ngâm giấm, các chị em phụ nữ cũng có thể thử công thức làm dưa củ cải trắng muối sau đây. Dưa củ cải ngâm muối sẽ có vị mạnh hơn nhiều so với cách làm dưa của cải ngâm giấm. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà các chị chọn cho mình công thức phù hợp nhé.

Hướng dẫn cách làm dưa củ cải trắng ngon tuyệt đỉnh 5

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị vô cùng đơn giản, chỉ cần 2 kg củ cải trắng và muối là được.

Xem thêm  Cách làm ức gà chiên nước mắm thơm lừng ai cũng thích

Cách chế biến cũng đơn giản không kém:

– Đầu tiên gọt vỏ của cải trắng, rửa sạch, cắt khúc có kích thước cỡ chiếc đũa hoặc có thể cắt khoanh tròn tùy thích.

Hướng dẫn cách làm dưa củ cải trắng ngon tuyệt đỉnh 6

– Ngâm củ cải với nước muối, để khoảng 15 phút thì vớt ra cho ráo nước.

– Lấy một cái khay sạch, dàn đều củ cải ra. Tiếp theo rải lên một lớp muối, rồi lại đến một lớp của cải, làm cho đến khi hết củ cải.

– Để yên khay củ cải qua đêm, hôm sau củ cải sẽ ra nước. Các chị có thể dùng tay hoặc vải mùng vắt ráo nước củ cải.

– Lấy rổ lớn, trải củ cải đã vắt ráo nước lên, mang ra nắng phơi. Củ cải phơi khoảng 2 – 3 nắng cho khô và héo lại là được.

– Sau khi thấy củ cải đã héo lại, các chị mang vào, giũ sạch bụi rồi cho vào túi hoặc keo đã được lau khô, để nơi thoáng mát và ăn dần.

Với cách làm dưa củ cải trắng này, củ cải sẽ có vị mặn và rất giòn, hương vị ăn vào rất đặc trưng.

Cách làm dưa củ cải trắng có nhiều phiên bản khác nhau, cho ra đời những món ăn kèm kích thích cả vị giác lẫn dạ dày. Chúc các chị em phụ nữ chọn lựa cho mình bí quyết riêng để làm món ngon này nhé.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments