Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay

Đặc sản Huế rất nhiều món ăn có thể dùng làm quà sau mỗi chuyến đi đến nơi đây, đặc sản Huế đặc sắc bởi sự đa dạng trong gia vị, nước chấm và yêu cầu cao về sự tinh tế, cầu kì. Bên cạnh đó đặc sản Huế còn có những món ăn vặt, ăn chơi vô cùng hấp dẫn, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay 1

Đặc sản Huế cần cập nhật ngay hôm nay

Ở Huế nét văn hóa ẩm thực cung đình sang trọng hòa quyện vào văn hóa ẩm thực bình dân, mộc mạc sẽ khiến cho du khách được tận hưởng những điều đặc sắc nhất của ẩm thực đất cố đô. Vậy nếu có dịp du lịch tới đây, đặc sản Huế bạn sẽ nên ăn gì và chọn mua gì về làm quà tặng người thân? Cùng bài viết dưới đây khám phá nhé các bạn.

1/ Cơm hến Huế

Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay 2

Một trong những đặc sản Huế không thể bỏ qua : cơm hến

Nhiều người đã “mắt chữ A, miệng chữ O” ngạc nhiên khi chứng kiến mấy dì, mấy mệ người Huế chế biến một tô cơm hến. Trong cách suy nghĩ của những người ở nơi khác tới, cơm hến chỉ đơn thuần là cơm ăn với hến. Điều đó hoàn toàn đúng với cơm hến nguyên thủy.

Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay 3

Đó là món ăn gồm có canh hến chan với cơm nguội, thêm một chút rau và gia vị. Đa phần là cơm và canh còn lại của bữa ăn chiều qua để dành sáng mai lại đem ra trộn làm bữa điểm tâm sáng. Những người bán cơm hến kể rằng:

Để làm ra món cơm hến đúng nghĩa và ngon thì cần phải dùng cơm nguội để qua đêm, như rứa mới giữ được cái giòn của rau và hương thơm của các gia vị. Ngẫm lại cũng lạ, người Việt Nam ta đã ăn cơm thì phải ăn cơm nóng, hình như duy nhất cơm hến phải là cơm nguội. Dường như trong quan niệm của người Huế, trên đời chẳng có gì đáng bỏ đi nên người Huế chắt chiu đến từng hạt cơm sót lại.

Cơm hến ở Huế có rất nhiều quán bán, từ quán vỉa hè đến những quán hàng sang trọng nhưng ngon nhất và được người Huế ca ngợi nhất là cơm hến được bán ở Cồn Hến. Đó là quán chị Nhỏ trên đường Phạm Hồng Thái, bạn nếu đến Huế hãy ghé thử quán ăn này ăn thử món cơm hến nổi tiếng này nhé!

Cách làm tham khảo

2/ Mè xửng/ mè xững

Đặc sản Huế được mọi người tìm mua nhiều về làm quà mà ai cũng thích bởi độ dai vừa phải, mùi thơm của mè, ngọt dịu của đường, đậu phộng giòn ngon không còn gì bằng.

Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay 4

Bánh đặc sản Huế này nguyên liệu chính để làm mè xửng gồm bột gạo, đường, đậu phộng, mè, mạch nha, vani được chọn lọc kỹ. Đầu tiên, người làm nấu đường với hỗn hợp bột gạo đã hòa ra nước.

Khi bột keo lại, chuyển sang màu trong thì thêm đường rồi nấu tiếp. Kế đó, người làm thêm mạch nha, chờ đến khi kẹo chín thì đổ đậu phộng đã rang vào và đảo đều. Lúc này, người làm trải lên nia lớp mè rang vàng, sau đó, múc kẹo ra đổ lên trên rồi cán mỏng.

Thành phẩm này sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ bằng dao hoặc kéo.

Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay 5

Công thức làm mè xửng đơn giản nhưng để có miếng kẹo mềm, dẻo, không bị cháy, ăn vào miệng thơm mát, dai dai là cả một nghệ thuật. Mè xửng chất lượng là loại kẹo mà đường được nấu tới độ trong vắt, có thể để tới 3 tháng mà không hỏng, chính vì vậy đây chính là bánh kẹo đặc sản Huế bạn nên mua ngay.

Qúa trình làm mẻ xửng để các bạn tham khảo

3/ Tré

Đặc sản Huế có 2 món nhắm rượu nổi tiếng là Nem và Tré. Nem tré đi liền với nhau như đôi bạn chân tình, như vợ chồng quấn quít khó xa lìạ Nem tré không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi của người Huế cũng như trầu cau vậy.

Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay 6

Muốn có lọn tré đậm đà cần phải có thịt bò rim cho thấm gia vị thơm của nước mắm và vị đậm ngọt của đường. Thịt ba chỉ cần ram vàng, thịt đầu luộc và làm sạch. Khi ăn tré Huế chắc hẳn các bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt vì sự tinh tế của những gia vị làm nên Tré.

Riềng, thịt đầu luộc, thịt bò rim và ba chỉ ram tất cả đều được những bàn tay thuần thục và khéo léo sắt thành sợi. Đây là nét đặc trưng của Tré Đông Ba vì giữ được cách làm truyền thống, khi sắt bằng tay các nguyên vật liệu sẽ rất đẹp và không bị nát như khi sử dụng máy móc để làm, các bạn đã trả lời cho thắc mắc mua gì ở chợ đông ba Huế rồi đúng không nào.

Lọn tré thơm cay không thể thiếu tỏi vằm, tỏi phải được vằm sao cho vừa không to quá không quá nhỏ.Khi đã có tất cả các nguyên liệu cần thiết, ta dùng một thau sạch để tất cả các nguyên vật liệu gồm: thịt bò rim, thịt ba chỉ ram, thịt đầu luộc, riềng, tỏi, mè và gia vị vừa dùng trộn đều tất cả các nguyên vật liệu lại cho gia vị thấm đều.

4/ Bún bò Huế

Bún bò Huế là món ăn bình dân nổi tiếng của người xứ Huế. Nhiều tờ báo về văn hóa và ẩm thực quốc tế từng bình chọn đây là một trong những món ăn nổi tiếng của thế giới.

Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay 7

Nước dùng của bún bò Huế không giống với bất cứ loại nước dùng nào khác. Đó là bí quyết của sự phối hợp tinh tế giữa nước xương, mắm ruốc (loại mắm tép biển đặc trưng của Huế), sả tươi và ớt đỏ… Mắm ruốc nêm nhiều quá nước dùng sẽ bị hôi. Sả cho quá tay nước cũng sẽ bị nồng… Nói tóm lại tất cả chỉ vừa đủ.

ại muốn nói thêm một chút về đặc trưng của bún bò Huế, đó là vị cay, cay đến xuýt xoa, đến chảy nước mắt nhưng ai cũng thèm. Thực khách bê tô bún bò Huế đỏ rực màu ớt lên, húp một chút nước ngọt đậm thơm mùi sả, mùi mắm ruốc và cắn một miếng thịt chân giò heo béo ngọt ngập tận chân răng… rồi cứ thế hít hà, xuýt xoa vì cay nhưng khoái khẩu vô cùng.

Đi cùng với tô bún bò đặc sản Huế bao giờ cũng có một đĩa rau sống ăn kèm gồm có một nhúm giá sống trắng nõn, mấy cọng rau húng thơm, chút hoa chuối thái mỏng tang, mấy múi chanh giấy (chanh cốm) thơm lừng… thành ra một tô bún bò Huế có đủ vị cay, thơm, ngọt, béo và cũng rực rỡ sắc màu với xanh của rau, đỏ của ớt, vàng của chả cua và trắng nõn nà của sợi bún.

5/  Bánh nậm đậm đà vị cố đô

Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay 8

Bánh nậm là món bánh dân gian làm nên tên tuổi của làng ẩm thực Nam Phổ, huyện Phú Vang và là món bánh truyền thống lâu đời nhất xứ Huế. Bánh được làm từ bột gạo có nhân tôm và gói bằng lá chuối. Cùng với bánh bèo và bánh lọc, bánh nậm từ lâu đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của đất cố đô.

Bánh nậm có nhiều loại: Bánh nậm tôm truyền thống, bánh nậm chay nhân đậu xanh dùng cho ngày rằm, mồng một. Đặc biệt hơn, có bánh nậm nhân thịt cóc dành cho trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng, cũng ngon và hấp dẫn.

6/  Nem lụi Huế

Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay 9

Một trong những đặc sản Huế ngon nhất bên cạnh chè Huế, bánh Huế, cơm Hến… phải kể đến món nem lụi trứ danh. Món ăn đã làm mê mẩn tất cả thực khách từ Bắc vào Nam.

Sự tinh túy của món ăn không nằm ở nguyên liệu chủ đạo nào mà được người nấu chăm chút từng thành phần và công đoạn một, như phong cách xưa nay của người dân cố đô.

Thịt heo chọn loại nuôi thả rong nên thịt thơm, ngon, ít mỡ. Rau sống cũng được chọn từ các chợ địa phương nên đầy đủ vị chua, cay, chat… giúp cân bằng cái ngấy của thịt.

Nước chấm phải nói là hảo hạng, như món bánh khoái, nem lụi cũng “thăng hoa huy hoàng” nhờ nước chấm. Nên du khách đã ăn một lần là cứ nhớ, vấn vương mãi thôi, khi xa Huế cố tập tành làm cho bằng được, nhưng làm hoài không tìm được cái vị độc đáo đấy nên chỉ còn một cách là tìm đến xứ sở khai sinh ra nó để nhâm nhi.

7/ Chè Huế

Đặc sản Huế ngon đầy ý nghĩa phải mua ngay về làm quà ngay 10

Ở Huế có tới mấy chục loại chè sang trọng, đài các có, bình dân có. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chế biến được nhiều thứ chè lạ, ngon và bổ.

Có những loại chè thanh cao mà cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau… Một số chè bình dân như: chè bắp, chè trôi nước, chè kê, chè khoai sọ, chè đậu ván, chè bột lọc, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè khoai môn, chè khoai mài, chè hột é.

Một vòng các đặc sản Huế được giới thiệu chắc hẳn đã làm các bạn thích thú đúng không nào, nếu có dịp đến Huế hãy thưởng thức ngay những món ăn này nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.
Theo Phụ Nữ Mới
Facebook Comments