Chuyên gia dự báo dịch COVID-19 khó kết thúc trước tháng 6

Chuyên gia dự báo dịch COVID-19 khó kết thúc trước tháng 6


#covid19 #dichcovid19 #tincovid

Xem thêm

Ngày 22/5, dịch COVID-19 đã lây ra 30 tỉnh, thành phố và số người mắc đã xấp xỉ con số 2.000 bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng. Các tỉnh ghi nhận bệnh nhân mới là Lạng Sơn, Tuyên Quang, Sơn La, Thái Nguyên, đều liên quan đến khu công nghiệp tại Bắc Giang.

Bắc Giang và Bắc Ninh vẫn là “điểm nóng” về dịch bệnh ở các khu công nghiệp với số lượng bệnh nhân mới cao nhất. Bên cạnh đó, dịch tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng có xu hướng phức tạp trở lại với một số ca dương tính chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Một nhóm chuyên gia độc lập, dẫn đầu bởi TS Nguyễn Thu Anh, Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock (chuyên về phổi) thuộc Đại học Sydney (Úc) nhận định: Nhiều khả năng dịch không thể kết thúc trong tháng 6. Nhóm nghiên cứu này ước tính số ca nhiễm trong đợt dịch này có thể lên đến 4.500 hoặc 6.600 tùy theo mức độ giãn cách xã hội và giảm tiếp xúc.

Cùng với việc gia tăng ca dương tính thì số bệnh nhân có tiên lượng nặng cũng nhiều lên. Đến tối 21/5, cả nước có 65 bệnh nhân tiên lượng nặng, 71 ca nặng phải thở oxy, 21 trường hợp nguy kịch thở máy xâm nhập và điều trị hồi sức tích cực.

Chính phủ nhận định: Tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát, chưa có ổ dịch mới không rõ nguồn lây, đã có 3 tỉnh qua 14 ngày không phát hiện ca nhiễm mới. Với mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế, chiều 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Cùng với việc theo dõi chặt chẽ các ổ dịch, quản lý chặt công nhân làm trong khu công nghiệp, 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động, nhất là những doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn để tránh đứt gãy chuỗi sản xuất.

Khi đảm bảo 4 tiêu chí sau, nhà máy có thể được trở lại hoạt động.

Thứ nhất, tất cả công nhân đều được quản lý chặt chẽ cả trong giờ và sau giờ làm việc.

Thứ hai, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trong nhà máy theo chu kỳ tối thiểu 3 ngày/lần hoặc tiến hành xét nghiệm nhanh hằng ngày.

Thứ ba, trong nhà máy phải đảm bảo giãn cách ở mức cần thiết.

Thứ tư, phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được khử khuẩn, lái xe được xét nghiệm hàng ngày,…

Những ngày qua một số hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương cũng đã gửi văn bản đến Bộ công thương đề nghị tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa. Trao đổi tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, tìm giải pháp để đưa các nhà máy lớn trở lại hoạt động sớm nhất.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://em8.vn/

Xem thêm các Video review sách khác tại: https://em8.vn/review-sach

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *