Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị

Chè trôi nước với vị ngọt ngọt bùi bùi nếu chế biến đúng cách chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn không thể cưỡng lại được. Cùng Em8.vn tìm hiểu cách làm này nhé!

Khoảng khắc hạnh phúc nhất là được cùng gia đình quây quần bên nhau sau giờ cơm tối và cùng nhau thưởng thức một món ngon, nhấm nháp một tách trà nóng. Hãy chiêu đãi gia đình mình món chè trôi nước nóng hổi, rất thích hợp cho những ngày cuối tuần và thời tiết se lạnh đầu mùa mưa. Nếu bạn đang loay hoay chưa biết làm cách nào để nấu món chè này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 1

1/ Nguyên liệu

  • 400 gram bột nếp
  • 200 gram đậu xanh
  • 300 gram đường thốt nốt
  • 2 muỗng hành tím băm nhỏ
  • 1 nhánh gừng
  • 4 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít vừng rang

2/ Cách làm

Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước ấm trong khoảng 1-2 tiếng cho đậu xanh nở mềm và bung vỏ ra, khi đem đãi vỏ, bạn dùng tay xát mạnh để cho vỏ chật hoàn toàn rồi cho vào chậu đãi sạch vỏ. Sau khi đỗ sạch rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước sâm sấp mặt nấu chín.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 2

Bước 2: Khi đậu chín cho vào tô cùng đường (bạn có thể tự điều chỉnh lượng đường cho vừa ăn), cho đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng thìa nhưng lưu ý là phải cà nát đậu xanh rồi mới trộn đường vào nhé.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 3

Bước 3: Dùng 350 gram bột mì. Nhớ trừ lại 50 gram làm bột áo. Cho 300ml nước sôi vào, trộn đều bột với nước và lấy bọc ni lông đậy lại. Ủ khoảng 2 tiếng cho bột nở.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 4

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành tím vào phi vàng. Cho đậu xanh cà nhuyễn vào đảo đều để đậu, hành, dầu trơn trộn đều với nhau khoảng 5 phút trên lửa vừa.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 5

Bước 5: Vo đậu thành những viên nhỏ vừa ăn, đường kính khoảng 2-3 cm.

Bước 6: Lấy bột ra nhồi cho thật mịn nếu bột ướt thì thêm bột áo, bột khô thì thêm chút nước.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 6

Bước 7: Chia bột thành những khối bằng viên nhãn, ấn hơi dẹt viên bột ra.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 7

Bước 8: Cho nhân vào giữa gói kín, phần nhân với bột phải khít sát với nhau không có chỗ hở thì khi nấu bánh không bị vỡ.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 8

Bước 9: Đun sôi nước rồi thả các viên bánh trôi vào. Đun đến khi bánh sôi nổi lên mặt nước, để sôi khoảng 2 phút nữa thì vớt bánh ra, cho vào 1 âu nước lạnh.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 9

Bước 10: Nấu tan đường trong 400ml nước. Cắt nhánh gừng lớn ra thành các miếng tròn nhỏ nhưng không quá mỏng. Cho gừng cắt sợi vào, đun sôi nước cho đến khi bạn ngửi thấy mùi gừng thơm bay khắp nồi là được. Vớt bánh trôi thả vào. Tiếp tục nấu sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 10

Bước 11: Múc chè trôi nước ra bếp và rắc thêm vừng lên. Ngoài ra nếu bạn muốn cho món chè thêm béo ngậy và thơm thì có thể cho thêm chút nước dừa vô để tăng tính hấp dẫn.

Chè trôi nước truyền thống ngon đúng vị 11

3/ Một số yêu cầu của món ăn như sau:

  • Bát chè trôi nước nhân đậu xanh phải thơm mùi gừng ấm nóng, khi ăn từng miếng bánh mềm mềm, dẻo dẻo quyện cùng nhân đậu xanh mịn ngọt, hấp dẫn.
  • Bánh có vỏ bánh bóng nhìn thật bắt mắt.
  • Nếu có điều kiện, bạn có thể ngâm 2kg gạo nếp trong vòng 6 giờ, ngâm qua đêm sẽ càng tốt hơn, đem xay gạo ướt để thu lấy phần bột rồi, cho hỗn hợp bột nước này vào một túi lọc, đợi nước dóc cho bột khô bớt lại, lấy bột ra nhào lại cho mịn, dẻo để làm bánh. Với cách làm chè trôi nước bằng bột gạo nếp kiểu này bánh sẽ dai và thơm hơn.
  • Chè trôi nước sẽ ngon hơn nếu bạn đậy nắp bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 giờ

Như vậy bạn đã nắm trong tay mình bí kíp nấu món chè trôi nước truyền thống này rồi đấy. Chúc các bạn và gia đình luôn hạnh phúc, đầm ấm như ý nghĩa của  món chè hấp dẫn nhé.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments