Canh cua nấu bầu ngọt mát món ngon thanh nhiệt mùa hè

Canh cua nấu bầu là món ăn dân dã dễ làm lại thanh mát, có tác dụng giải nhiệt mùa hè cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cách làm canh cua nấu bầu thanh mát ngay hôm nay

Canh cua nấu bầu là món ăn rất thích hợp cho mùa hè nắng nóng, khi mà cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi và kém ăn. Thì nhảy vào bếp nấu ngay món này là tuyệt cú mèo! Đây cũng là món ăn rất tốt cho các thành viên trong gia đình bạn nữa đấy. Hãy cùng Em8.vn vào bếp trổ tài chăm sóc gia đình với món canh cua nấu bầu này ngay nhé!

Canh cua nấu bầu ngọt mát món ngon thanh nhiệt mùa hè 1

1/ Tại sao nên dùng món canh cua nấu bầu?

Trong 100g cua đồng có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Chất lượng protein trong cua rất tốt có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).

Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100 gam cua có tới 5.040 mg canxi, 430 mg photpho, 4,7 mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP. Rõ ràng cua đồng là nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, nhưng nhiều nhất vào mùa hè – thu.

Trong thịt cua có chứa một lượng lớn vitamin nhóm B, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, Chỉ cần ăn 1 con cua biển 1 ngày đã có thể cung cấp cho cơ thể bạn hơn 100% nhu cầu vitamin B12 cần thiết.

Trong 100g bầu chỉ có 15 calo nhưng phần lớn chính là nước nước, kế đến là canxi, magie, sắt, mangan và sinh tố C, thêm vào đó là nhiều sinh tố, khoáng chất khác nhau.

Ngoài ra, bầu còn hổ trợ chữa trị được nhiều loại bệnh khác nhau như: trị giun, đau đầu, bị viêm lợi, tụt lợi, chữa sỏi thận, tiểu ít, tiểu khó, chống tiêu chảy rất tốt, đề phòng mất nước. Không những vậy bầu còn giúp ngừa bệnh tim mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Nó cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, nồng độ axit và khả năng giảm thiểu tích lũy khí trong ruột.

2/ Nguyên liệu:

  • Cua đồng 300 gram
  • 1 trái bầu
  • Hạt nêm, muối, bột ngọt
  • Hành lá hoặc ngò

3/ Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: cua đồng phải rửa thật sạch bùn đất. Sau đó tách lấy mai và yếm cua. Phần yếm cua các bạn có thể sử dụng nếu muốn, còn phần gạch trên mai cua cách bạn cẩn thận lấy ra để riêng (có thể cho một ít nước lạnh vào sau đó bạn dùng muỗng hớt lấy bớt nước vừa cho để giảm được mùi tanh của cua).

Canh cua nấu bầu ngọt mát món ngon thanh nhiệt mùa hè 2

Bước 2:

  • Các bạn có thể trần sơ cua qua nước sôi cho thật sạch, rồi chuẩn bị máy xay hoặc cối giã để mang phần thân cua giã (xay) nát.

Canh cua nấu bầu ngọt mát món ngon thanh nhiệt mùa hè 3

  • Các bạn đem bầu rửa sạch và gọt vỏ (nên chọn bầu đừng già quá như vậy nước dùng sẽ không được thanh). Sau khi gọt sạch vỏ thì bạn có thể dùng dao bào thành sợi dài, nếu không bạn có thể cắt thành những lát mỏng.

Bước 3: sau khi làm nát phần cua vừa rồi, bạn cho ra một tô lớn. Cho một lượng nước vừa đủ vào tô lớn có phần cua đã làm nát rồi quấy cho đều với một ít muối rồi khuấy đều, lọc bỏ bã cua qua rây và lấy phần nước cua đã được lọc và cho vào nồi.

Canh cua nấu bầu ngọt mát món ngon thanh nhiệt mùa hè 4

Sau khi đã tiến hành sơ chế xong tất cả nguyên liệu, các bạn cùng Em8.vn bắt tay vào nấu ngay món canh cua nấu bầu nhé!

4/ Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1:

  • Cho nồi nước thịt cua đã lọc bắc lên bếp, mở lửa lớn sau đó cứ liên tục khuấy đều để thịt cua làm ngọt nước canh.
  • Lấy chén gạch cua đã để riêng ra từ đầu cho vào nồi và tiếp tục khuấy đều, cho đến khi bạn thấy nước bắt đầu sôi thì dừng lại cho gạch cua vào đông lại thành miếng.

Canh cua nấu bầu ngọt mát món ngon thanh nhiệt mùa hè 5

Bước 2: sau khi nước sôi, bạn nhìn thấy lớp gạch cua và thịt cua đã đông lại thành miếng thì hãy cẩn thận dùng đũa đẩy nhẹ phần gạch cua và thịt cua đó sang một bên và tiếp tục cho bầu vào nồi vì bầu rất nhanh chín nên chỉ cần đun sôi trở lại thì tắt bếp là được. Hành lá thái nhỏ vào, nêm nếm thêm hạt nêm và gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Canh cua nấu bầu ngọt mát món ngon thanh nhiệt mùa hè 6

Canh cua nấu bầu là món ăn rất thường xuyên được dùng vào mùa hè. Món canh là sự hóa quyện giữa nước dùng ngọt ngọt và gạch cua béo béo ăn kèm với bầu mãi mà không sợ ngán, đây quả thật là món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà không chị em nội trợ nào có thể bỏ qua được.

Theo Phununews

Top