Cách ướp đồ nướng ngon chuẩn vị ăn hoài không ngán

Cách ướp đồ nướng ngon hiện nay đang càng ngày càng được chị em phụ nữ săn lùng, bởi vì món nướng luôn hấp dẫn bất cứ ai bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Cách ướp đồ nướng đúng vị, đậm đà

Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ cưỡng lại nổi mùi thơm tỏa ra từ các quán đồ nướng hay những xe đồ nướng phải không nào? Bạn có biết rằng để có được món nướng ưng ý thì khâu quan trọng nhất vẫn là ướp gia vị không? Vì vậy, nếu bạn biết cách ướp đồ nướng ngon, đúng cách thì món ăn của bạn mới đạt vị ngon như ý muốn. Hãy cùng tham khảo bí quyết ướp đồ nướng dưới đây nhé!

1/ Cách ướp thịt lợn ngon

Cách ướp đồ nướng ngon chuẩn vị ăn hoài không ngán 1

Nguyên liệu: 

  • Thịt heo (nên chọn thịt có cả nạc và mỡ thì khi nướng thịt mới mềm, phần nạc không nên quá nhiều vì khi nướng thịt sẽ khô và phần mỡ vừa đủ để không gây ngấy)
  • Nước ép táo (2 trái)
  • 4 Lòng đỏ trứng gà
  • Tỏi, ớt, sả, hành tím băm
  • Mè chưa rang

Cách làm

Bước 1: Thịt heo cắt lát mỏng, cho nhanh ngấm gia vị.

Bước 2: Cho nước ép táo vào ngâm 15 phút. Nếu bạn không mua được nước ép sẵn thì có thể lấy 2 quả táo và cho vào máy ép ép lấy nước nhé.

Bước 3: Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ). Tiếp tục cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào. Bóp thịt đều tay, để gia vị ngấm đều thịt.

Bước 4: Cho tiếp tỏi, hành, ớt băm, nước mắm, đường như trên. Cho mè chưa rang vào thêm. Trộn đều. Cuối cùng là dầu ăn vào để thịt ngấm nhanh gia vị.

2/ Cách ướp thịt bò ngon

Cách ướp đồ nướng ngon chuẩn vị ăn hoài không ngán 2

Nguyên liệu

  • Thịt bò (phần dùng để nướng ngon nhất của thịt bò là phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi)
  • Mật ong
  • Ớt chuông xanh đỏ, hành tây
  • Mè chưa rang

Cách làm

Bước 1: Cắt viên vuông và ướp với mật ong, mình thường 1kg sẽ cho 2 muỗng canh là vừa ăn.

Bước 2: Không cho lòng đỏ trứng gà vào nhé, còn lại cứ nêm gia vị đường, nước mắm, mè, tỏi băm như trên.

Bước 3: Bạn mua thêm các loại ớt để làm xiên nướng. Cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, xiên xen kẽ cùng với thịt bò.

3/ Cách ướp hải sản ngon

Cách ướp đồ nướng ngon chuẩn vị ăn hoài không ngán 3

Nguyên liệu

  • Hải sản tươi (mực, bạch tuộc hoặc tôm): 1.2 Kg
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Sốt sa tế cholimex: 1 hũ
  • Dầu hào: 5 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1: Hải sản khi mua bạn nhờ người bán làm sạch. Về nhà rửa sạch, cắt làm đôi thôi, đừng cắt nhỏ quá, thịt sẽ bị khô. Riêng với bạch tuộc bạn không ướp muối nhé, vì đặc trưng thịt bạch tuộc đã mặn sẵn rồi.

Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và gia vị vào chung 1 cái thau, đeo bao tay vào, trộn đều tất cả lại với nhau, vừa trộn vừa bóp nhẹ cho thấm. Cho vài túi nilon cột kín, hoặc hũ nhựa có nắp, để yên 30 – 40 phút cho thấm, rồi mang nướng là được.

Bước 3: Riêng với tôm thì bạn rửa sạch, để nguyên đầu đuôi. Ngâm tôm vào rượu trắng khoảng 15 phút. Sau đó rưới hỗ hợp lên tôm, ướp tôm trong vòng 60 phút. Xiên vào que gỗ và nướng.

4/ Một số yêu cầu để ướp thịt ngon

Cách ướp đồ nướng ngon chuẩn vị ăn hoài không ngán 4

Với cách ướp đồ nướng ngon mà Em8.vn chia sẻ trước khi ướp chúng ta cần phải lưu ý một số điểm như sau, để món thịt nướng của chúng ta có vị ngon và mùi thơm đúng điệu:

  • Không được tẩm ướp quá nhiều gia vị nếu bạn nướng thịt lợn, chỉ cần một số vị gia cơ bản tạo mùi thơm như: ngũ vị hương, hành, tỏi… còn riêng thịt gà thì khi ướp bạn nên cho vào một ít sả bằm vào, sẽ ngon hơn rất nhiều.
  • Sử dụng chén ăn cơm là công cụ chuẩn đo đếm các gia vị ướp thịt nướng. Ví dụ, theo nghiên cứu, tỷ lệ gia vị tiêu chuẩn cho một món nướng hoàn hảo bao gồm: 1,5 chén đường vàng mịn + 1 chén dầu hào + 1 chén xì dầu (hoặc nước mắm), bạn cứ đong gia vị để ướp cho đến khi nào đủ thì thôi. Ngoài ra bạn thêm vào các loại hành, tỏi, ớt băm, dầu ăn, bột ngọt hay mật ong để thịt hấp dẫn và thơm ngon hơn.
  • Khi ướp, phải ướp thịt sâm sấm mặt thịt thì mới ngon.
  • Có thời gian chuẩn bị thì bạn nên ướp thịt trước khoảng 24 tiếng, để trong tủ lạnh trước khi nướng, như vậy thịt ngấm gia vị rất ngon, nếu không thì thịt sau khi ướp ít nhất cũng phải 30 phút rồi mới nướng, như thế mới đảm bảo được thịt ngấm vị, ngoài ra bạn có thể cho ít dầu ăn vào để gia vị được thấm vào thịt nhanh hơn.
  • Một chút rượu trắng hay rượu nấu sẽ giúp món thịt nướng thơm ngon hơn, gia vị thấm đều và mùi hương khi nướng thơm hơn đấy.
  • Việc ướp thịt bạn nên tránh sử dụng đường phèn, thay vào đó đường cát sẽ giúp thịt đỡ bị cháy quá nhanh.

Mỗi loại thịt chúng ta sẽ có những cách ướp đồ nướng ngon khác nhau, vì vậy nên Em8.vn đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn một số công thức ướp thịt phổ biến nhất hiện nay. Chúc các bạn thành công để cho ra những món đồ nướng ngon đãi cả nhà.

Theo Phụ Nữ Mới

Top