Cách nấu xôi gấc ngon chín dẻo thơm đãi cả nhà

Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo mà lại thơm và màu sắc đẹp mắt. Bạn hoàn toàn có thể tự tay mình thực hiện ngay tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản.

Cách nấu xôi gấc ngon, chín dẻo thơm đỏ tưng bừng

Xôi gấc là một món ăn truyền thống của người Việt, từ Bắc vào Nam, món xôi gấc hầu như không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết hoặc cúng lễ. Bởi sự dẻo thơm và màu sắc bắt mắt, xôi gấc đã được mọi người ưa chuộng và chế biến. Cùng mình tìm hiểu cách nấu xôi gấc ngon, đơn giản ngay tại nhà.

Là một món ăn chứa nhiều Vitamin A rất tốt trong việc điều trị mỏi mắt và tăng cường thị lực, xôi gấc còn là món ăn ưa thích của rất nhiều người bởi màu đỏ tươi tự nhiên đẹp mắt, sự béo ngậy của nếp, nước cốt dừa và gấc. Cùng học cách nấu xôi gấc ngon, đẹp mắt mà lại thơm ngon hấp dẫn sau đây.

Cách nấu xôi gấc ngon chín dẻo thơm đãi cả nhà 1

1/ Nguyên liệu để chuẩn bị

  • 1 quả gấc: bạn nên lựa trái to, chín đỏ, có vỏ mềm và gai nở hết ra sẽ ngon hơn.
  • Gạo nếp loại ngon
  • 1 trái dừa xiêm loại vừa, không nên lựa trái quá già hoặc quá non nhé.
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Rượu trắng
  • Các gia vị cần thiết khác.

2/ Các bước thực hiện

Sơ chế:

– Gạo nếp: khi mua về các bạn đổ ra một cái thau nhôm sau đó đổ nước cho ngập nếp, khi ngâm các bạn cho thêm một thìa cafe muối vào, các bạn nên ngâm nếp qua đêm. Đến sáng hôm sau, các bạn trút nếp ra, sau đó vo lại một hai lần bằng nước sạch, để ráo nước.

Cách nấu xôi gấc ngon chín dẻo thơm đãi cả nhà 2

– Trái gấc các bạn cắt ra làm đôi, lựa các hạt gấc có phần thịt đỏ để ra riêng. Phần cùi vàng các bạn nạo để riêng, sau đó cho phần thịt gấc vào, dùng bao tay bóp nát phần thịt và cùi gấc cho đều. Lựa hạt gấc để ra riêng, sau đó bạn ướp thịt gấc với 3 thìa rượu trắng, 1/2 thìa muối, ướp khoảng trong 5 đến 6 tiếng. Bằng phương pháp này, sẽ làm cách nấu xôi gấc ngon, thơm và màu sắc tươi hơn.

Cách nấu xôi gấc ngon chín dẻo thơm đãi cả nhà 3

– Dừa xiêm các bạn bổ đôi, lấy phần nước dừa để riêng, phần cùi dừa các bạn chia làm hai

+ Một nửa các bạn nạo thành sợi để ăn kèm với xôi.

+ Một nửa còn lại các bạn cắt khúc nhỏ, cho vào máy xay sinh tố, thêm phần nước dừa bên trên vào, sau đó xay nhuyễn. Cho ra bếp, đun sôi khoảng 20 phút, lọc lấy phần nước cốt dừa, cho thêm 3 thìa dầu ăn và nước cốt dừa để tăng độ béo.

Cách nấu xôi gấc ngon chín dẻo thơm đãi cả nhà 4

Cách nấu:

– Trộn thịt gấc, nếp với nhau, cho thêm 1/2 muỗng canh muối và hành băm nhuyễn vào, trộn cho đều.

– Cho hỗn hợp trên vào xửng nấu xôi, đặt lên bếp hấp khoảng 30 phút, sau đó bạn ngửa nắp lên, lau hết nước đọng trên nắp, dùng đũa xới xôi lên cho xôi đucợ xếp và mềm đều.

– Rưới 1/2 hỗn hợp nước cốt dừa này lên xôi, đậy nắp xửng lại sau đso hấp thêm 30 phút.

– Sau 30 phút, bạn tiếp tục rưới hỗn hợp nước cốt dừa lên xôi, sau đó xới cho đều.

Cách nấu xôi gấc ngon chín dẻo thơm đãi cả nhà 5

– Bạn tiếp tục hấp xôi đến khi xôi chín, dẻo và ngậy mùi thơm. Nên lưu ý trong quá trình hấp xôi, thỉnh thoảng bạn phải mở nắp ra lau khô phần hơi nước đọng lại trên nắp để xôi giữ được độ khô vừa, thơm ngon và không bị nhão.

– Trường hợp nếu bạn thấy xôi quá khô, có thể thêm một ít nước cốt dừa vào rồi hấp tiếp trong khoảng 15 đến 20 phút.

– Khi cảm thấy chắc chắn xôi đã chín mềm, dẻo và thơm bạn nhấc xửng ra khỏi bếp.

Cách nấu xôi gấc ngon chín dẻo thơm đãi cả nhà 6

Với xôi gấc, bạn có 2 cách ăn:

1. Nếu bạn ăn xôi gấc với giò, chả hoặc thịt rim, bạn chỉ cần đơm xôi ra đĩa và thưởng thức cùng.

2. Nếu bạn muốn ăn xôi gấc ngọt thì bạn đợi đến lúc xôi nguội, cho thêm một ít đường vào, trộn đều sao cho vừa ăn. Nên nhớ khi xôi còn nóng, bạn không nên cho đường vào, vì như thế xôi sẽ bị nhão. Đối với xôi gấc ngọt, bạn có thể ăn kèm với muối vừng hoặc muối đậu. Phần dừa nạo đã chuẩn bị ở trên bạn rưới lên bề mặt để ăn kèm cho thơm ngon hơn nhé.

3/ Yêu cầu món ăn

Cách nấu xôi gấc ngon chín dẻo thơm đãi cả nhà 7

– Xôi gấc khi hoàn thành xong có mùi thơm hấp dẫn, mềm dẻo và không bị nhão.

– Hạt xôi không bị nở bung, khi ăn cảm thấy dẻo và thơm.

– Xôi có màu đỏ đều và không bị lẫn cùi gấc.

Xôi gấc là biểu tượng may mắn, do đó việc có một đĩa xôi gấc vào ngày lễ tết hay các dịp họp mặt gia đình sẽ thêm phần ý nghĩa. Với cách nấu xôi gấc ngon và đẹp mắt mình vừa chia sẻ, bạn sẽ tự tay nấu được cho gia đình món ăn thơm ngon này. Chúc bạn thành công.

Yến Nhi/ Theo Phụ Nữ Mới

Top