Cách nấu xôi gà thơm ngon nhiều vị đãi cả nhà

Cách nấu xôi gà vừa dẻo thơm, lại ngon nức mũi theo nhiều hương vị khác nhau mà Em8.vn sắp chia sẻ sau đây sẽ khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngon luôn.
Cách nấu xôi gà vốn cũng đã quen thuộc với rất nhiều người nhưng đã bao giờ bạn thử biến tấu nó với nhiều công thức khác nhau chưa? Xôi gà là một món ăn được mọi người vô cùng ưa thích trong những bữa sáng của mình. Hôm nay bạn hãy thử vào bếp trổ tài và chế biến món xôi gà thật thơm ngon, chất lượng để tạo sự mới lạ cho bữa ăn gia đình của mình vào những dịp cuối tuần rảnh rỗi nhé.

Cách nấu xôi gà thơm ngon nhiều vị đãi cả nhà 1

Hôm nay, Em8.vn sẽ giới thiệu cho các bạn rất nhiều cách nấu xôi gà thơm ngon, lạ miệng để thay cơm nhé.

Cách 1: Cách nấu xôi gà nấm hương

Nguyên liệu: 

  • 300g thịt gà (nên mua phần ức và đùi)
  • 40g nấm hương khô
  • 400g gạo nếp
  • Nước mắm ngon, muối
  • Hành khô, hành lá
  • Dầu ăn

Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem gạo nếp vào ngâm khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ, ngâm qua 1 đêm thì càng tốt. Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo rồi đem vo sạch, bỏ nhúm muối vào trộn cùng.
  • Thịt gà mua về đem luộc với nước sôi, để nguội rồi xé sợi, bỏ xương.
  • Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn.
  • Nấm hương ngâm trong nước sôi khoảng 30 phút cho ra hết chất nhờn, rửa lại với nước sạch và thái chỉ.

Cách nấu xôi gà thơm ngon nhiều vị đãi cả nhà 2

Bước 2:

  • Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào phi thơm hành khô, sau đó cho thịt gà xé sợi vào xào cùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Hành khô phi cho đến khi vàng đều thì vớt ra. Thịt gà chín bạn cho nấm vào xào cùng. Thịt gà chia đều làm hai, 1 phần xào cùng nấm, 1 phần đem trộn với một phần gạo nếp đã ngâm.

Cách nấu xôi gà thơm ngon nhiều vị đãi cả nhà 3

Bước 3:

  • Dầu vừa mới phi hành để nguyên, vặn lửa nhỏ, rồi cho hánh lá đã thái nhuyễn vào để làm sốt mỡ hành ăn kèm với sôi luôn.
  • Đem gạo nếp đã ngâm có trộn gà vào trong chõ xôi để nấu xôi.
  • Sau khi xôi chín thì xới xôi ra dĩa hoặc lá chuối cho đẹp mắt, xếp thịt gà xào nấm lên trên, có thể thái thêm vài miếng chả lụa để vào, chan nước mỡ hành xung quanh và mời cả nhà thưởng thức món xôi thơm ngon thôi nào.

Cách nấu xôi gà thơm ngon nhiều vị đãi cả nhà 4

Tiếp theo, Em8.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu xôi gà lá dứa cũng khá là đơn giản, hương vị của lá dứa đem lại thì thơm khỏi phải bàn cãi rồi, vị dẻo của nếp quyện với mùi thơm dễ chịu của dứa thì hết sảy luôn. Là một món mà bạn nên thử chế biến cho cả nhà đấy.

Cách 2: Cách nấu xôi gà lá dứa

Cách nấu xôi gà thơm ngon nhiều vị đãi cả nhà 5

Nguyên liệu:

  • 500g nếp
  • 1 bó lá dứa
  • 1kg dừa khô nạo sẵn (vắt được 500 ml nước cốt dừa) hoặc 1 lon nước cốt dừa ở siêu thị
  • 300g thịt gà (xôi gà lá dứa thì bạn dùng phần cánh sẽ ngon hơn rất nhiều đấy)
  • 2 thìa canh đường
  • Hạt nêm + muối + nước mắm ngon +hành tím + tỏi
  • Giấy bạc cắt vuông

Quy trình chế biến:

Đối với xôi gà lá dứa thì mình sẽ chia ra làm phần xôi và phần gà riêng nhé.

  • Phần xôi:

Bước 1: Bó lá dứa đem rửa sạch, cắt khúc cho dễ xay, cho khoảng 2 bát nước vào xay cùng, gạn nước cốt lần đầu lấy phần màu đậm rồi để riêng, phần nước cốt nhạt hơn thì đổ thêm nước vào dùng để ngâm nếp. Nếp đem ngâm khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ rồi vớt ra đem vo sạch, cho 1 thìa cà phê muối vào trộn đều.

Cách nấu xôi gà thơm ngon nhiều vị đãi cả nhà 6

Bước 2: Bắt xửng (chõ) để hấp xôi lên bếp, đổ nếp ở tầng trên, nước ở tầng dưới, chừa 1 lỗ hở để có chỗ cho hơi bốc lên, đậy nắp lại cho kĩ. Dừa khô nạo sẵn ngâm với nước ấm rồi đem vắt lấy nước cốt dừa, đổ nước cốt lá dứa vào nước cốt dừa và khuấy đều.

Bước 3: Khi bạn thấy xửng nấu xôi đã bốc hơi, dở nắp ra, rưới đều khoảng nửa phẫn hỗn hợp lá dứa + cốt dừa vào trong nếp, trộn đều, đậy nắp lại. Chờ khoảng 15 phút sau lại rưới tiếp hỗn hợp nước lá dứa + cốt dừa còn lại vào, sau khi xôi chín, trộn 2 thìa canh đường vào, nấu thêm khoảng 5 phút cho xôi ngấm đường thì tắt bếp.

Cách nấu xôi gà thơm ngon nhiều vị đãi cả nhà 7

Đem miếng giấy bạc trải ra, múc xôi giàn đều và cuốn lại như cuộn kimpap vậy. Sau đó bạn cắt thành khoanh tròn.

  • Phần gà:

Bước 1: Cánh gà đem rửa sạch, xát với chút muối, cắt theo khớp xương. Hành khô + tỏi băm nhuyễn, sau đó vắt lấy nước ướp vào gà cùng 3 thìa cà phê hạt nêm, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Bắt chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu vào đun sôi để chiên vàng gà, chiên đều cho hai mặt cánh được vàng đều, vớt ra để vào giấy thấm dầu.

Cách nấu xôi gà thơm ngon nhiều vị đãi cả nhà 8

Bước 3: Dầu chiên gà vẫn còn để lại dùng tiếp, tỏi + hành băm nhuyễn lúc nãy đem lên phi cho thơm, thêm 3 thìa canh nước mắm + ½ thìa canh đường vào xào cùng, vặn lửa nhỏ để hỗn hợp được sánh lại. Trút cánh gà vào chiên và xóc đều chảo cho sốt ngấm vào cánh gà, có thể băm thêm chút ớt (tiêu) để tạo vị cay.

Bước 4: Gỡ giấy bạc cuộn xôi ra và đặt các khoanh xôi vào đĩa, sau đó xếp gà lên trên, rưới tí nước sốt xào gà lên, cho một chút dưa muối cải bên cạnh, dùng với tương ớt hay xì dầu đều rất ngon.

Cách nấu xôi gà thơm ngon nhiều vị đãi cả nhà 9

Xôi gà nấu lá dứa vừa có mùi thơm của dứa, vị ngọt dẻo của nếp và sự hấp dẫn của thịt gà thì ai ăn cũng đều phải xuýt xoa đấy.

Hi vọng với các cách nấu xôi gà mà Em8.vn đã chia sẻ sẽ giúp bạn có thể nấu được bữa ăn ngon cho gia đình.

Theo Phụ Nữ Mới

Top