Cách nấu vịt nấu chao ngon nức tiếng miền Tây

Cách nấu vịt nấu chao ngon mà chất lượng thì không phải ai cũng biết cách làm. Hãy để Em8.vn chia sẻ bí quyết nấu vịt thật ngon cùng bạn nhé.

Cách làm vịt nấu chao tại nhà đơn giản dễ làm

Cách nấu vịt nấu chao nổi danh ở miền Tây mà Em8.vn sắp bật mí cho các bạn vô cùng thơm ngon, bổ, mát tặng kèm vài bật mí nho nhỏ để món ăn của bạn được chất lượng hơn. Thịt vịt là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và được đều rất ngon khi nướng, luộc, chiên, xào, quay,… nhưng sẽ là thiếu sót nếu ta không kể đến đặc sản vịt nấu chao nổi tiếng của miền Tây. Món vịt nấu chao nghi ngút khói mà ăn vào khí trời se lạnh cùng người thân hay bạn bè thì vô cùng tuyệt vời luôn.

Cách nấu vịt nấu chao ngon nức tiếng miền Tây 1

1/ Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu (khoảng 3 – 4 người ăn):

  • 1 con vịt tơ ( khoảng 1,5 kg, nếu là vịt xiêm thì càng ngon nhé)
  • 4 cục chao trắng
  • 3 cục chao đỏ
  • 500 g khoai môn
  • 1 bó rau muống
  • 1 quả dừa
  • Các loại rau: rau muống (rau muống nhúng với lẩu vịt nấu chao là ngon nhất), rau cải, ngò gai, búp chuối,…
  • Bún gạo
  • Dầu mè
  • Gia vị: 1 hộp sa tế, mắm, tỏi khô bằm nhỏ, tiêu xay, bột nêm, ớt hiểm,…

2/ Quy trình chế biến

Bước 1: Sơ chế vịt

Sau khi vịt đã sơ chế cạo sạch hết lông thì các bạn xẻ phần bụng của vịt và đem phần lòng bỏ ra riêng. Dùng muối cục chà xát từ phía ngoài vào trong, sau đó nếu như kĩ hơn thì rưới rượu gạo lên khắp con vịt 1 lần nữa sau đó mới rửa cho thật sạch lại cùng nước. Nếu như không có gừng tươi với rượu bạn cũng có thể lấy muối hạt với giấm để thay thế. Vì da vịt có mùi hơi khó chịu nên các bước sơ chế phải thật kĩ càng mới có thể không tạo cảm giác khó chịu khi ăn.

Rửa cho sạch lại cùng với nước rồi chặt làm từng lát lớn vừa ăn. Cắt bỏ phần phau câu vịt vì đây là nguyên nhân khiến vịt bị dậy mùi hôi.

Cách nấu vịt nấu chao ngon nức tiếng miền Tây 2

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu đi kèm

  • Chao chúng ta mua ở chợ về có sẵn hoặc của nhà làm thì càng tốt. Các bạn dùng thìa dằm nhuyễn chao, khuấy đều cùng dầu mè + tỏi khô + hành tím bằm, rồi cho thêm các gia vị gồm: ớt + sa tế + 1/8 thìa canh muối trắng + đường + 1/4 thìa canh hạt nêm.
  • Lặt sạch rau muống, cải, bắp chuối, rau đắng, rồi rửa thật sạch với nước có pha tí muối, để khô ráo nước và bỏ riêng từng loại ra.
  • Khoai môn đem gọt sạch vỏ, rửa với nước lạnh rồi cắt miếng dày dày, lớn vừa miệng ăn. Đặt chảo dầu ăn lên bếp đun sôi rán qua hai bên mặt khoai rồi để trên giấy thấm dầu.

Cách nấu vịt nấu chao ngon nức tiếng miền Tây 3

Bước 3: Nấu lẩu vịt nấu chao

  • Ướp thịt vịt theo công thức hỗn hợp gia vị + chao đã nghiền nhỏ trong khoảng chừng 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Sau đó, các bạn cho vịt vào trong một cái chảo và xào cho săn thịt lại. Tiếp đến đó đổ hết nước dừa tươi vào đun thịt vịt cho mềm, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa khẩu vị của bạn.

Cách nấu vịt nấu chao ngon nức tiếng miền Tây 4

Bước 4: Làm nước chấm thịt vịt

Mắm chao sẽ được pha theo công thức: viên chao trắng các bạn chừa lại chừng 4,5 viên, trộn thêm ớt bằm + 1 thìa canh đường cát trắng + ½ thìa cốt chanh vào chung. Làm tan đường cát và dằm chao cho nhuyễn ra. Nêm thấy chao có vị béo, ngọt và chua là đạt chuẩn rồi đấy.

Cách nấu vịt nấu chao ngon nức tiếng miền Tây 5

Bước 5: Trình bày

Bạn dùng một nồi nhỏ để ăn lẩu rồi múc ra một lượng vịt nấu chao ra để bày lên bàn tiệc, để mọi người có thể vừa ăn vừa nhúng rau, bạn dùng tới đâu thì múc tới đó, để nếu thừa thì cũng có thể dùng cho ngày hôm sau.

Đặt vài chén nước chấm chao thơm thơm, béo béo và hơi cay để chấm thịt vịt và các loại rau thì không còn gì bằng.

Cách nấu vịt nấu chao ngon nức tiếng miền Tây 6

Với cách nấu vịt nấu chao này thì các bạn không còn phải đắn đo suy nghĩ mỗi khi nhà có khách rồi đấy.

3/ Một số lưu ý khi chế biến món ăn

Tiêu chuẩn đánh giá món ăn:

  • Lát thịt vịt không còn dậy mùi tanh, hôi, gây khó chịu khi ăn.
  • Nước lẩu chao phải đủ độ sánh, sệt và ngậy mùi chao.
  • Nước chấm chao phải béo, thơm, có vị cay cay và chua chua.

Cách chọn thịt vịt chuẩn ngon:

  • Vịt nấu chao thì nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ vì thịt nhiều mà lại ít mỡ không gây ngán khi ăn, vịt nuôi thịt thường mềm và nhiều mỡ, chỉ thích hợp cho các món quay, nướng.
  • Kinh nghiệm chọn vịt sống: bạn dùng tay đặt vào ức vịt, ức đầy, vịt nhìn khỏe mạnh, không ủ rũ thì hãy mua. Với vịt đã làm sẵn, hãy để ý thêm lớp da bên ngoài, con nào da vàng, ức đầy là vịt ngon. Nhìn lông vịt, bạn cũng có thể nhận biết rất nhanh đâu là vịt non, vịt già. Những con mỏ to, mỏ thường nhỏ, lông dầy và cứng.

Vậy là các bạn đã biết được cách nấu vịt nấu chao thơm ngon nổi tiếng rồi. Chúc các bạn thành công để thực hiện đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này nhé!

Theo Phụ Nữ Mới

Top