Cách nấu thịt kho tàu nước cốt dừa ngon đúng vị

Cách nấu thịt kho tàu thơm nức mũi, ăn là mê với nước cốt dừa khiến bao nhiêu người mê mẩn. Hãy mau chóng bỏ túi công thức kho tàu ngon của Em8.vn.

Cách làm thịt kho tàu nước dừa đưa cơm cho cả nhà

Cách nấu thịt kho tàu ngon đậm đà miễn chê với những quy trình chế biến không quá là phức tạp mà bạn nên áp dụng để nấu cho cả gia đình mình, nhất là vào dịp, lễ, tết. Thịt kho tàu có tên gọi như thế không phải vì có nguồn gốc từ Trung Quốc đâu, mà “tàu” ở đây là chỉ việc kho nhạt. Kho nhạt nhưng lại rất mặn mà, hấp dẫn, thịt kho tàu từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt, nó đã trở thành một dư vị không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán.

Hương vị mà món thịt kho tàu nước cốt dừa mang lại cho người dùng thì không cần phải bàn cãi. Nó không chỉ đơn thuần là một món ăn truyền thống mà còn mang đậm hương hồn người Việt. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay một nồi thịt kho tàu ngon đúng vị đãi cả nhà thôi.

Cách nấu thịt kho tàu nước cốt dừa ngon đúng vị 1

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ (cho 3 – 4 người ăn)
  • 15 quả trứng cút (hoặc 5 quả trứng gà tùy theo sở thích)
  • 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 nhánh sả
  • 1 trái dừa tươi
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, mắm, bột ngọt, tiêu

Quy trình chế biến

Bước 1: Thịt ba dùng dao lam cạo sạch lại lông, rửa sạch, đem trần sơ với nước sôi rồi xả lại với nước lần nữa. Như vậy sẽ khử được bớt mùi và khi kho không bị váng mỡ gây mất thẩm mĩ. Thái thịt thành những miếng vuông dài khoảng 4 đốt ngón tay, thái khá dày, vì thịt kho tàu ninh lâu, thái mỏng sẽ bị nát. Đem ướp thịt với 2 thìa canh mắm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu, và 1 thìa cà phê hành tím băm. Ướp thịt trong khoảng 1 giờ đồng hồ cho ngấm đều gia vị.

Cách nấu thịt kho tàu nước cốt dừa ngon đúng vị 2

Bước 2: Sau đó, bạn bắc nồi nước, bỏ trứng cút vào luộc, dùng trứng cút kho sẽ đỡ bị ngán hơn các loại trứng khác. Trứng chín thì vớt ra ngâm nước lạnh để việc bóc vỏ được dễ dàng hơn.

Sau đó bắc chảo nhỏ lên, cho 2 thìa dầu ăn vào, chiên sơ cho trứng hơi ngả vàng để tạo độ dai, thơm khi kho.

Cách nấu thịt kho tàu nước cốt dừa ngon đúng vị 3

Bước 3: Bắc chảo lên làm nóng, cho 1 thìa cà phê dầu, 1 thìa canh nước và 2 thìa canh đường vào chảo thắng đến khi có được màu nâu cánh gián hấp dẫn là được. Khi thắng nhớ khuấy đều tay không thì đường rất dễ khét, đắng.

Bước 4: Cho thịt cùng hỗn hợp nước màu vừa thắng vào nồi, đảo đều tay, không thị thịt rất dễ bị cháy khét.

Cuối cùng bạn đổ nước dừa vào đun cùng, đổ sao cho ngập phần thịt là được. Nếu nước dừa rút bớt thì bạn cho chút nước lọc vào. Nhớ canh hớt bọt và phần nước rút, nếu nước cạn hết khoảng ½ ban đầu thì bạn phải đổ thêm nước dừa hoặc nước lọc vào ngay, nếu không thì nồi thịt kho tàu của chúng ta sẽ thành thảm họa mất.

Cách nấu thịt kho tàu nước cốt dừa ngon đúng vị 4

Bạn dùng đũa ghim vào 1 miếng thịt để kiểm tra, nếu chín mềm thì bạn cho trứng cút vào kho tiếp đến khi thịt thật mềm có thể sắn đũa dễ dàng thì đạt chuẩn, lúc đó bạn nêm nếm lại mắm, đường, tiêu cho vừa ăn.

Bước 5: Cuối cùng bạn dọn ra đĩa, nếu làm với số lượng nhiều thì ăn đến đâu dùng đũa sạch múc đến đấy. Còn thừa bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để hôm sau đem ra hâm, hoặc ăn theo kiểu thịt kho đông của người Bắc cũng rất ngon miệng.

Cách nấu thịt kho tàu nước cốt dừa ngon đúng vị 5

Thịt kho tàu nước cốt dừa mang lại hương vị rất hài hòa, không quá mặn, không quá nhạt, rất tròn vị người ăn. Dùng nóng với cơm, ngày Tết thì “xứng đôi” nhất với dưa hành, củ kiệu hoặc bánh chưng. Hoặc bạn có thể kết hợp ăn thịt kho tàu với cháo đậu đỏ cũng tuyệt vời không kém.

Thịt kho tàu kho càng mềm càng ngon, thường thì sau 4 – 5 tiếng là đạt chuẩn nhất. Thật tự hào vì trong ẩm thực Việt lại có một món ăn dân giã mà giàu sức hút đến như thế. Chúc các bạn thành công với cách nấu thịt kho tàu thơm ngon của Em8.vn

Theo Phụ Nữ Mới

Top