Cách nấu phở bò tại nhà đơn giản ngon như ngoài tiệm

Mỗi khi thèm phở bò, ai cũng sẽ phi ngay đến quán phở bò truyền thống Nam Định. Cách nấu phở bò tại nhà đơn giản ngon như ngoài tiệm sẽ đáp ứng cho bạn nhu cầu cấp yếu này

Bạn thèm phở bò nhưng ngại đi ra đường tìm quán, sợ cách nấu ngoài tiệm không hợp khẩu vị, sợ nguyên liệu nấu không đảm bảo an toàn vệ sinh, cách tốt nhất là hãy bỏ túi cho mình vài bí quyết trong cách nấu phở bò tại nhà cực kì đơn giản. Chỉ một chút thời gian và sức lực, bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình món phở bò thơm ngon, đậm đà không khác gì ngoài tiệm bạn nhé.

Nguyên liệu nấu phở bò tại nhà

Cách nấu phở bò tại nhà đơn giản ngon như ngoài tiệm 1

  • Đuôi bò: ½ kg
  • Xương ống bò: ½ kg
  • Bắp bò hoặc thịt nạc vai: ½ kg
  • Thịt bò phi lê: ½ kg thái lát mỏng
  • Bánh phở: ½ kg
  • 1 củ hành tây, 2 củ gừng nhỏ
  • 1 quả thảo quả, 6 hoa hồi, 4 nụ hoa đinh hương, 1 miếng quế, hạt thì là, hạt ngò rí
  • 1/3 chén nước mắm; 50g đường phèn hoặc 2 thìa cafe đường cát
  • 1 thì cafe muối, 2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe tiêu
  •  Nguyên liệu ăn kèm: ớt, hành khô, hành lá, rau mùi, giá đỗ, húng quế, chanh

Thực hiện cách nấu phở bò

Bước 1: Nướng gừng và củ hành khô trong khoảng 2-4 phút, nướng đến khi hơi cháy đen và có mùi thơm nhẹ. Sau khi nướng xong thì rửa thật sạch và lấy dao xén bớt những chỗ cháy đen.

Bước 2: Cho ít muối vào xương ống bò, đuôi bò rồi rửa sach. Cho xương bò, đuôi bò vào nồi đổ ngập nước. Đun sôi trong khoảng 5-6 phút. Sau đó tắt bếp, đổ ra rổ cho ráo nước, rồi rửa lại bằng nước sạch cho nước dùng bớt mỡ và mùi trong xương. Có điều cần lưu ý là nếu muốn nước dùng trong và ăn không bị ngấy vì quá béo, ở phần này các bạn có thể lấy tủy trong xương ống bò ra.

Cách nấu phở bò tại nhà đơn giản ngon như ngoài tiệm 2

Bước 3: Thêm nước vào nồi cho ngập phần xương bò và đun sôi. Thấy nước sôi thì vặn nhỏ lửa, dùng muỗng vớt sạch bọt trong nồi để nước dùng trong hơn. Sau đó cho bắp bò hoặc thịt nạc vai, gừng và hành khô củ đã được nướng và rửa sạch và đập dập ra, tiếp tục là hành lá, nước mắm, đường phèn hoặc đường cát trắng vào đun cùng. Đun cho đến khi thịt mềm, khoảng 40 phút. Trong lúc hầm xương, nên chú ý thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn.

Bước 4: Cắt thịt bò phi lê thành từng miếng mỏng, uớp với ít hạt tiêu rồi bỏ vào tủ lạnh chờ đến khi ăn rồi bỏ vào tô, phi lê tái sẽ ăn ngon và bổ dưỡng hơn khi nấu chín.

Bước 5: Cho các loại gia vị trong ngũ vị hương (hoa hồi, đinh hương, quế, thảo quả, hạt thì là và hạt rau mùi) vào một cái chảo khô rồi rang ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 2-3 phút, rang cho đến khi có mùi thơm dậy lên. Rồi cho tất cả vào một miếng vải trắng, buộc lại và thả vào trong nồi nước dùng.

Bước 6: Tiếp tục hầm trong khoảng 2-3 tiếng, càng đun thì nước xương càng ra nhiều và nước dùng sẽ ngọt hơn nhưng lưu ý là không nên đun quá lâu sẽ làm mất đi 1 số chất có trong thịt bò. Thêm muối vào cho phù hợp với khẩu vị. Chú ý điều chỉnh gia vị bằng cách thêm muối, đường, bột nêm, nước mắm cho vừa khẩu vị riêng của gia đình mình.

Cách nấu phở bò tại nhà đơn giản ngon như ngoài tiệm 3

Bước 7: Khi bắt đầu ăn, nấu 1 nồi nước sôi riêng để trụng bánh phở, sau đó sắp thịt phi lê lên bát, bỏ thêm hành, giá đỗ, rau thơm phù hợp với từng khẩu phần rồi đổ nước dùng vừa đủ.

Bí quyết của công thức cách nấu phở bò ngon hơn là thay vì điều chỉnh độ mặn nhạt bằng muối thì thay vào đó là nước mắm, đặc biệt là mắm cá nguyên chất. Tuy nhiên, tất cả đều tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị và cách thức nẩu ăn của mỗi người. Muốn ăn 1 bát phở ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối, phù hợp với khẩu vị của gia đình chính tại căn bếp của mình giờ đây đã dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn áp dụng phù hợp những bước cơ bản trên. Chúc các bạn nấu thật thành công!

Theo Phụ Nữ Mới

Top