Cách nấu nước la hán quả thơm ngon bổ dưỡng thanh lọc cơ thể

Cách nấu nước la hán quả thơm ngon, bổ dưỡng không chỉ được dùng làm nước giải khát ngày hè mà nó còn có tác dụng điều trị bệnh rất tốt

Khi nói đến quả la hán chắc hẳn ai cũng nghĩ đến đó là một loại quả được sử dụng làm thuốc, cách phổ biến và dễ làm nhất là pha nước uống. Mỗi ngày một quả la hán vừa giúp bạn có một thức uống ngon ngọt vừa có thể đem lại cho bạn những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nhưng bạn đã biết cách nấu nước la hán quả thơm ngon chưa, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1/ Tìm hiểu về la hán quả

Cách nấu nước la hán quả thơm ngon bổ dưỡng thanh lọc cơ thể 1

La hán quả thuộc loại cây dây leo rụng lá theo mùa, cây mọc hoang và được trồng tại vùng Tây Nam Trung Quốc.

La hán là loại cây được trồng để lấy quả. Quả la hán vừa được dùng làm nước uống giải khát thanh nhiệt cơ thể vừa là một vị thuốc Đông y.

Quả la hán khô, màu nâu vàng sẫm hơi bóng có lông nhung, hình tròn hoặc tròn dài, đường kính 5-8 cm. Quả giòn dễ vỡ sau khi vỡ mặt trong có màu trắng vàng, xốp nhẹ. Hạt bên trong bẹt hình tròn trong hạt có hai lá mầm vị ngọt. Quả la hán tốt là quả tròn, lớn, cứng chắc, màu nâu vàng, lắc không kêu.

2/ Cách nấu nước la hán quả

Cách nấu nước la hán quả thơm ngon bổ dưỡng thanh lọc cơ thể 2

Cách 1: Pha trà la hán quả

Nguyên liệu:

– Quả La Hán 1 quả. Bạn nên chọn quả lớn, tròn, khi lắc thì không thấy kêu (nếu kêu thì có khả năng ruột quả đã bị khô quá hoặc đã bị hỏng). Những quả bị vỡ bạn nên dùng sớm, để lâu sẽ dễ bị hỏng.

– 1, 5 lít nước

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch quả la hán cho hết lông ngoài.

Bước 2: Dùng dao bổ quả la hán làm đôi hoặc làm bốn. Hoặc dùng tay bóp nát rồi cho vào bình nước. Bạn có thể dùng cả vỏ hoặc bỏ vỏ đi cũng được. Khi bổ quả la hán ra, nếu bạn thấy phần ruột bị bột, khô hoặc có hiện tượng như mối mọt thì nên bỏ đi vì quả la hán đó có thể bị hỏng rồi hoặc nếu không thì quả cũng sẽ ít ngọt. Phần ruột màu đậm, hơi ướt là quả la hán ngon. Quả la hán sấy khô và thường để lâu nên có thể khi ngửi bạn sẽ cảm thấy mùi hơi khô mốc, đó là bình thường.

Bước 3: Đổ nước vừa đun sôi vào bình. Nhiệt độ để pha nước la hán quả nên tối thiểu là 70 độ, tốt nhất là đun sôi xong bạn nên dùng nước đó để pha luôn. Một quả la hán có thể pha với từ 1 đến 1,5 lít nước tùy thuộc vào khẩu vị. Bạn cũng có thể đun quả la hán trong nước sôi để nhanh được nước uống hơn.

Bước 4: Hãm quả la hán với nước nóng khoảng 5-10 phút bạn đã có thức uống với hương vị thơm và ngọt tự nhiên của quả la hán rồi. Nếu thấy nước nhạt màu hay chưa ngọt thì dầm nhỏ miếng la hán quả ra và hãm thêm. Với cách nấu nước la hán quả này bạn không cần phải sử dụng thêm đường hay cam thảo để cho ngọt thêm. Nếu uống lạnh bạn có thể cho thêm đá.

Cách 2: Trà la hán quả nấu hoa cúc

Cách nấu nước la hán quả thơm ngon bổ dưỡng thanh lọc cơ thể 3

Nguyên liệu:

– 1 quả la hán quả khô

– 25g hoa cúc

– Hoa cúc dùng nấu nước uống giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, sáng mắt

Cách thực hiện

Bước 1: La hán quả thái 7-8 miếng. Hoa cúc rửa sạch.

Bước 2: Cho la hán quả vào nồi cùng với 1,5 lít nước nấu trên lửa riu riu khoảng 30 phút. Sau đó, thả hoa cúc vào, nấu thêm 10 phút.

Bước 3: Để nước nguội, lược qua rây, lấy phần nước trong. Cho nước la hán quả vào ngăn mát tủ lạnh, dùng thay nước lọc rất mát.

3/ Một số công dụng của la hán quả

Cách nấu nước la hán quả thơm ngon bổ dưỡng thanh lọc cơ thể 4

Chữa viêm họng: la hán quả thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày.

Chữa mất tiếng: la hán 1 quả, thái lát, thêm lượng nước thích hợp sắc lên, chờ nguội, chia ra uống nhiều lần, mỗi lần một ít.

Chữa ho gà (bách nhật khái): la hán 1 quả, hồng khô 25g, sắc nước uống; hoặc dùng trái la hán 1 quả, phổi lợn 40g (bóp hết bọt), hầm chín, thêm gia vị vào ăn.

Chữa ho khạc ra đờm vàng đặc quánh: Dùng quả la hán 20g, phối hợp với tang bạch bì (vỏ trắng rễ cây dâu tằm) 12g; sắc nước uống trong ngày.

Bổ phế, hỗ trợ trong điều trị ho lao: La hán 60g, thịt lợn nạc 100g; 2 thứ đều thái lát, thêm lượng nước thích hợp, hầm chín, thêm chút muối, ăn trong bữa cơm.

Chữa táo bón: dùng quả la hán sắc lấy nước, pha thêm mật ong uống trong ngày.

Quả la hán có tác dụng như loại “thực phẩm chức năng”, thích hợp nhất với những người có thể chất “nhiệt”. Với người bình thường, cũng có thể sử dụng như một loại nước uống giải khát trong những ngày trời nóng. Tuy nhiên, trung bình mỗi người nên dùng 1-2 quả sắc nước uống là phù hợp.

Trên đây là 2 cách nấu nước la hán quả đơn giản. Các gia đình có thể áp dụng để thanh nhiệt giải khát, đồng thời thải độc cho cơ thể nhằm giúp chúng ta có một sức khỏe dồi dào, và cơ thể dẻo dai.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments