Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thơm ngon ngất ngây ngay tại nhà

Cách nấu lẩu cá không hề khó như nhiều người nghĩ, trái lại rất đơn giản mà vô cùng thơm ngon khiến ai cũng khó lòng chối từ. Tuy nhiên cách nấu lẩu cá làm sao để nồi lẩu thơm ngon, không bị tanh thì cũng cần một vài bí kíp. Hãy cùng tham khảo qua cách nấu lẩu cá dưới đây

Lẩu cá là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng, và đặc biệt rất thích hợp kể cả ngày cuối tuần hay ngày lễ. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ còn khá e dè vì sợ làm lẩu cá sẽ rắc rối và tốn khá nhiều thời gian. Nhưng với hướng dẫn cách nấu lẩu cá thơm ngon dưới đây, các chị em nội trợ không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa. Hãy cùng học cách nấu lẩu cá thôi nào.

Cách nấu lẩu cá diêu hồng kiểu Thái

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thơm ngon ngất ngây ngay tại nhà 1

Nguyên liệu của nồi lẩu cá diêu hồng:

  • Cá diêu hồng: 1,2kg – 1,5kg
  • Xương ống: 500g
  • Gừng, tỏi, hành khô
  • Tai chua hoặc quả dọc
  • Cà chua, dứa, sả
  • Rau cần, xà lách, hành lá, thì là, húng, tía tô, kinh giới, rau mùi, rau ngổ
  • Bún

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá mua về rửa sạch bằng nước muối rồi lọc bỏ xương, chỉ lấy thịt. Thái thịt cá thành từng lát mỏng rồi xếp ra dĩa.
  • Xương ống rửa sạch bằng nước muối rồi chần qua nước đun sôi, sau đó rửa lại lần nữa cho sạch hẳn.
  • Các loại rau sống rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng.
  • Hành lá, thì là, rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch,bổ theo dạng múi cau.
  • Tai chua cho vào nước lạnh ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại lần nữa.

  • Gừng, sả làm sạch rồi đập dập.

  • Hành củ làm sạch thái thật mỏng.

  • Rau ngổ và hành lá cắt nhỏ 1 nửa, phần còn lại để nguyên.

Cách làm lẩu cá diêu hồng:

Bước 1: Xương ống sau khi sơ chế cho vào nồi hầm để lấy nước dùng (có thể ninh bằng nồi áp suất cho nhanh).

Bước 2: Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào chung sau đó cho nước hầm xương vào.

Bước 3: Xương hầm và đầu cá chặt thành 3 khúc, thả vào nồi rồi thêm chút nước hầm cùng sả và gừng.

Bước 4: Khi nước lẩu sôi được khoảng 10 phút thì nêm gia vị vừa miệng rồi cho dứa, tỏi đập dập và tai chua vào là hoàn thành việc nấu nước lẩu.

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thơm ngon ngất ngây ngay tại nhà 2

Yêu cầu thưởng thức món lẩu cá diêu hồng: 

  • Khi ăn, bày rau sống và bún, cá và rau nhúng sơ qua để ăn cùng với lẩu.

  • Để cách nấu lẩu cá diêu hồng được hấp dẫn hơn, nên chuẩn bị nước mắm thơm ngon và ớt cay tươi để chấm cá.

Cách nấu lẩu cá kèo

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thơm ngon ngất ngây ngay tại nhà 3

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá kèo tươi: 1kg
  • Xương heo: 500gr
  • Tỏi và hành tím: mỗi thứ 1 củ
  • Lá giang: 1 bó
  • Hành lá nguyên củ: 1 mớ
  • Ớt: 1 trái
  • Rau sống: rau muống cọng, bắp chuối bào, giá, rau nhút, rau đắng và kèo nèo.
  • Bún tươi (sợi nhỏ): 1 kg
  • Hạt nêm, đường, muối, nước mắm ngon và dầu ăn.

Sơ chế nguyên liệu lẩu cá kèo:

  • Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập và băm nhỏ, để riêng ra. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt lát nhỏ, để riêng.
  • Hành lá cắt bỏ rễ, lặt sạch rồi đem rửa kĩ với nước, để ráo. Sau đò, cắt đầu hành để riêng, hành lá xắt nhỏ, để riêng.
  • Lá giang nhặt lấy phần lá non, bỏ lá già rồi đem rửa sạch, vò nát và để ráo.
  • Rau sống gồm: Rau muống cọng, bắp chuối bào, giá, rau nhút, rau đắng và kèo nèo đem lặt sạch, rửa kỹ và ngâm với nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó đem xả lại với nước sạch, để ráo rồi xếp sẵn ra đĩa.
  • Xương heo rửa sạch với muối pha loãng, rồi xả lại với nước sạch, để ráo. Tiếp đến ướp xương heo với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho xương thấm gia vị.
  • Cá kèo rửa cho sạch nhớt với muối và chanh rồi đem xả lại với nước sạch, để ráo. Ướp cá kèo với 1 muỗng hạt nêm, để trong khoảng 15-20 phút cho thấm gia vị rồi xếp ra dĩa, để riêng.

Cách làm lẩu cá kèo:

Bước 1: Bật bếp, cho xương heo đã ướp gia vị vào nồi hầm khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để lấy nước dùng. Khi nước hầm sôi, dùng muôi hớt hết bọt cho nước trong.

Bước 2: Sau khi hầm xong, cho nổi lẩu lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt nồi rồi cho 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì bạn đổ phần nước dùng vừa hầm vào để đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho lá giang đã vò nát vào. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng muối vào, khuấy đều.

Nếu thích ăn vị chua nhiều, bạn có thể cho thêm lá giang sao cho đủ độ chua mà bạn thích, tuy nhiên, với cách nấu lẩu cá kèo này không nên nấu quá chua, sẽ mất ngon. Nước lẩu ngon đạt chuẩn là chỉ hơi chua, mặn vừa đủ và có vị ngọt tự nhiên của xương heo cùng nước dùng phải trong là được.

Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thơm ngon ngất ngây ngay tại nhà 4

Bước 3: Cuối cùng, khi ăn, bạn cho thêm đầu hành và hành lá xắt nhỏ vào nước lẩu đã chuẩn bị sẵn. Nhúng cá kèo và rau sống cho vừa chín và chấm với nước mắm nguyên chất loại ngon.

Với những nguyên liệu dễ kiếm cùng các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một nồi lầu cá thơm ngon hấp dẫn cả nhà. Cùng lưu lại cách nấu lẩu cá này để thỉnh thoảng có thể trổ tài chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments