Cách nấu đuôi bò hầm lai rai chiều cuối tuần

Cách nấu đuôi bò hầm thơm ngon bổ dưỡng, đây là một món ăn ngon, lạ và tương đối dễ làm. Nếu bạn biết cách nấu đuôi bò hầm thì sẽ phần nào giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm đa dạng. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nấu đuôi bò hầm để có thể tự tay chuẩn bị món ăn này cho gia đình

Cách nấu đuôi bò hầm không quá khó nên ai cũng có thể tự làm tại nhà. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản thì chỉ vài bước là bạn đã có thể tự tay nấu món ăn này cho mọi người thưởng thức tay nghề. Còn chờ gì nữa mà không bắt đầu nào.

Món canh đuôi bò hầm

Nguyên liệu:

  • Đuôi bò: 700g
  • Gừng: 2 củ nhỏ
  • Hành khô: 2-3 củ
  • Tiêu sọ: 10-15 hạt
  • Hạt mùi: 10-15 hạt
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau răm: 50g
  • Tương bần
  • Mắm, muối, đường, bột ngọt…Cách nấu đuôi bò hầm lai rai chiều cuối tuần 1

Cách làm

  • Đuôi bò cạo sạch lông rồi rửa sạch nhiều lần với nước cho bớt mùi hôi.
  • Chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ.Cách nấu đuôi bò hầm lai rai chiều cuối tuần 2
  • Đun sôi 1 nồi nước rồi cho đuôi bò vào luộc 1-2 phút, đổ nước đi, rửa sạch lại đuôi bò bằng nước lạnh.
  • Gừng để nguyên vỏ, rửa sạch. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch.
  • Nướng gừng và hành khô qua lửa, sau đó dùng một miếng vải sạch để bọc gừng, hành khô, hạt tiêu, hạt mùi vào đó.
  • Cho đuôi bò vào nồi áp suất, đổ nước lạnh vừa đủ, nêm các gia vị mắm, muối, bột ngọt, chút xíu đường… sao cho vừa ăn.
  • Cho túi vải bọc gừng, hành khô, hạt tiêu, hạt mùi vào nồi.
  • Bật lửa nhỏ để hầm đuôi bò chín mềm khoảng 20 phút.
  • Nếu dùng nồi thường thì bạn phải hầm lâu hơn, nếu cạn nước thì hãy bổ sung nước kịp thời và nhớ nêm lại gia vì cho vừa miệng.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái ngang thành các lát mỏng.
  • Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
  • Sau khi đuôi bò đã được hầm chín mềm,cho hành tây và rau răm vào. Tắt bếp. Bày món ăn ra tô lớn và nên dùng nóng, kèm với 1 bát nước chấm là tương bần pha với gừng tươi giã nhỏ. Vậy là chúng ta vừa hoàn thành những bước của cách nấu đuôi bò hầm rồi.

Món canh đuôi bò hầm khoai tây cà rốt:

Nguyên liệu:

  • Đuôi bò: 500gr
  • Bí đỏ: 300gr
  • Khoai tây: 2 -3 củ nhỏ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: vài nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Hành hoa, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách nấu đuôi bò hầm khoai tây cà rốt:

Bước 1: Đuôi bò mua về chưa nên chế biến vội mà ta dùng 1 cái chậu đổ nước vào rồi cho đuôi bò vào ngâm khoảng chừng 30 – 40 phút cho ra bớt tiết, thỉnh thoảng thay nước cho đến khi quan sát thấy nước trong chứng tỏ đuôi bò đã hết tiết, ta vớt ra bỏ vào rổ.

Để đuôi bò ráo nước thì dùng dao chặt đuôi ra từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi bỏ vào nồi đổ ngập nước, thêm vài miếng gừng vào bắc lên bếp đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Bạn nên thêm một ít rượu trắng rồi tiếp tục đun sôi 3 – 5 phút.

Với thao tác này giúp chúng ta khử được mùi hôi đặc trưng của thịt bò, làm cho món canh đuôi bò hầm khoai tây cà rốt thơm ngon hấp dẫn hơn. Sau đó, đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại một lần nữa cho thật sạch.

Mách nhỏ: Trong cách nấu canh đuôi bò hầm khoai tây cà rốt ta nên chọn mua đuôi bò tươi mới thịt xong thì thịt mới ngon và đảm bảo hương vị của món ăn.Cách nấu đuôi bò hầm lai rai chiều cuối tuần 3

Nếu không có nhiều thời gian để làm theo hướng dẫn của bước 1 chúng ta có thể dùng đèn khò bằng ga, hoặc rơm khô thui đuôi bò giống như thui chó hoặc mèo.

Bước 2: Để có cách nấu đuôi bò hầm ngon thì việc ướp là quan trọng nhất. Ướp đuôi bò với 1 ít gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, gừng và tỏi băm nhỏ. Ướp trong vòng khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều là được.

Bước 3: Chúng ta dùng 1 cái nồi phi thơm 1 ít gừng, tỏi cho đuôi bò vào xào qua. Sau đó đổ ngập nước rồi ninh cho đến khi đuôi bò chín thật mềm.

Bước 4: Trong khi chờ đợi đuôi bò chín thì bạn tranh thủ rửa khoai tây, và cắt thành những miếng vừa ăn.

Bước 5: Bí đỏ gọt bỏ vỏ cứng bên ngoài, cà rốt cũng đem cạo vỏ, bổ miếng vừa ăn, rửa sạch cho vào rổ, để ráo nước.Cách nấu đuôi bò hầm lai rai chiều cuối tuần 4

Bước 6: Ninh đến khi nào đuôi bò mềm thì bạn cho khoai tây vào ninh tiếp, rồi bỏ bí đỏ và cà rốt vào.

Bước 7: Khi bí đỏ chín tới thì cho hành hoa thái nhỏ vào. Nêm nếm lại gia vị, hạt nêm cho vừa miệng là được. Bắc nồi xuống khỏi bếp múc canh đuôi bò hầm khoai tây cà rốt ra tô rồi ăn với cơm hoặc với bún tươi đều ngon. Nếu thấy hơi nhạt chúng ta có thể làm thêm 1 chén nước mắm ớt để chấm.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn những cách nấu đuôi bò hầm với rau củ thơm ngon, đây là một món canh ngon và dễ ăn cho gia đình bạn. Vì vậy hãy tự tay nấu một món canh cho bữa cơm gia đình mình thêm phong phú.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments