Cách nấu chè khoai dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách nấu chè khoai là món chè khá đặc trưng của miền Bắc. Cách nấu chè khoai có thể được nấu ăn riêng hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra những ly chè  ngon, béo ngậy và mát cho cơ thể. Vào bếp áp dụng ngay cách nấu chè khoai thơm ngon, dẻo ngọt này

Chè là một món ăn vặt được ưa chuộng, có rất nhiều cách chế biến chè từ các nguyên liệu khác nhau. Nhưng trong giới hạn bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè khoai ngon cho những ngày hè nóng bức.

Chè khoai lang

Nguyên liệu:

  • 500g khoai lang tím
  • 50g đường kính
  • 1 hộp sữa ông thọ nhỏ ( hộp nhựa)
  • 150g bột báng
  • 50g bột sắn dây
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50g muối ănCách nấu chè khoai dẻo ngon đơn giản tại nhà 1

Cách nấu chè khoai lang

Bước 1: Rửa sạch khoai rồi loại bỏ vỏ. Sau đó bạn tiến hành cắt khoai thành từng miếng vuông có kích thước khoảng 1,5 – 2 cm rồi thả khoai vào nước muối ngâm khoảng 15 phút để khoai hết nhựa và giữ được màu đẹp.

Bước 2: Sau khi vớt khoai ra và để róc nước thì bạn chuẩn bị nồi để hấp khoai. Đổi tầm 1 lít nước vào và hấp đến khi khoai chín bở thì tắt bếp.

Bước 3: Chia khoai làm hai phần đều nhau. Một phần bạn đem xay nhuyễn và phần còn lại thì ướp với lượng đường đã chuẩn bị.Cách nấu chè khoai dẻo ngon đơn giản tại nhà 2

Bước 4: Trong lúc chờ khoai ngấm đường thì bạn tranh thủ cho bột báng vào nước ấm cũng khoảng 15 phút cho bột nở mềm rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 5: Đem phần khoai lang đã xay nhuyễn đun với 500ml nước rồi cho sữa đặc vào đun sôi. Với cách này thì sau khi hoàn thành món chè sẽ có mùi thơm và ngậy của sữa và không hề ngọt sắc như khi chỉ dùng đường kính.

Bước 6: Khi hỗn hợp khoai trong nồi sôi thì hòa tan bột sắn với 1/2 bát nước ăn cơm rồi đổ từ từ vào nồi rồi khuấy đều tay.

Bước 7:  Khi nồi chè sôi được 2 phút thì bạn có thể tắt bếp, tiến hành múc chè ra bát để. Bây giờ thì món chè đã hoàn thành và bạn chỉ cần thêm một ít nước cốt dừa, dừa nạo, lạc rang là có thể thưởng thức ngon.

Tiếp tục là một cách nấu chè khoai được trẻ con rất thích.

Chè khoai lang đậu xanh

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 2 củ
  • Bột báng
  • Đậu xanh không vỏ: 100g
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Đường, muốiCách nấu chè khoai dẻo ngon đơn giản tại nhà 3

Cách nấu chè khoai lang đậu xanh

Bước 1: Sơ chế khoai lang, đậu xanh và bột báng
  • Khoai lang: Rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái thành những miếng khoai vuông vừa.
  • Ngâm khoai đã thái vào tô nước muối loãng để khoai không bị thâm trong vòng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cuối cùng, bạn bắc 1 chiếc chảo lên bếp sau đó đun khô chảo, cho khoai vào sên với 2/3 chỗ đường cho tới khi đường chảy và quyện vào từng miếng khoai là được.
  • Đậu xanh: Vo sạch đậu xanh, đãi sạch vỏ cũng như nhặt bỏ hạt hỏng. Ngâm chỗ đậu xanh trên trong tô nước sạch khoảng 30 phút.
  • Bột báng: Rửa sạch bột báng, ngâm trong nước lạnh chừng 30 phút rồi cho bột vào luộc chín. Bột chín, vớt bột ra và thả nhanh vào tô nước lọc lạnh để bột trong và không bị dính.
Bước 2: Nấu chè khoai lang đậu xanhCách nấu chè khoai dẻo ngon đơn giản tại nhà 4
  • Cho đậu xanh vào nồi cùng với nước sao cho nước ngập đậu chừng 3cm. Đặt nồi đậu lên bếp và ninh nhừ đậu.
  • Đậu nhừ, bạn cho phần khoai lang đã sên vào nấu cùng.
  • Nêm lại vị ngọt của món chè và cứ tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi khoai thật mềm thì cho ½ chỗ nước cốt dừa vào đun sôi cùng rồi tắt bếp.
  • Khi nồi chè khoai nguội bớt, bạn múc chè ra và rưới phần nước cốt dừa lên trên rồi trộn đều là có thể có ngay món chè khoai lang đậu xanh rất ngon rồi.

Cuối cùng là một cách nấu chè khoai khá lạ.

Chè khoai sọ

Nguyên liệu nấu chè khoai sọ

  • Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để nấu chè khoai sọ sẽ bao gồm:
  • Khoai sọ: 3 – 4 củ
  • Hạt trân châu: 100 gram
  • Đỗ xanh: 100 gram
  • Đường cát: 200 gram
  • Nước cốt dừa: 150 ml
  • Muối ăn: 3 thìa cafeCách nấu chè khoai dẻo ngon đơn giản tại nhà 5

Cách nấu chè khoai sọ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để nấu chè khoai sọ
  • Khoai sọ: Gọt sạch vỏ sau đó rửa lại với nước cho hết lớp bẩn khi gọt.
  • Bổ nhỏ khoai sọ thành các miếng sau đó cho vào ngâm với 2 thìa cafe muối để khoai hết nhớt.
  • Sau 10 phút thì bạn vớt khoai ra, bóp nốt phần muối còn lại rồi xả sạch.
  • Trân châu: Cho trân châu vào luộc chín rồi vớt ra ngoài thả vào tô nước lạnh.
  • Đỗ xanh: Đãi sạch vỏ, vo đỗ sạch sau đó đem ngâm đỗ từ 1 – 2 tiếng cho đỗ mềm.
Bước 2: Nấu chè khoai sọCách nấu chè khoai dẻo ngon đơn giản tại nhà 6
  • Đỗ xanh sau khi ngâm xong, bạn cho đỗ vào nồi cùng với khoảng 1 lít nước sau đó ninh nhỏ lửa cho đỗ mềm.
  • Khi đỗ đã mềm, bạn cho tiếp khoai sọ vào ninh cùng cho tới khi cả đỗ và khoai cùng mềm. Cho đường vào khuấy đều.
  • Điều chỉnh vị ngọt và đun liu riu đến khi nồi chè sánh vừa thì cho hạt trân châu vào, đun sôi chè lại sau đó tắt bếp.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn cách nấu chè khoai ngon nhất, với những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm thì bạn hoàn toàn có thể tự tay nấu món chè mát lạnh cho bạn bè và gia đình.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments