Cách nấu chè chuối khoai lang ngọt bùi hương vị thiên nhiên

Cách nấu chè chuối khoai lang thơm ngon bổ dưỡng mà ai cũng có thể dễ dàng làm tại nhà, tại sao bạn không thử làm món ăn bổ dưỡng này với chúng tôi

Cách nấu chè chuối khoai lang là sự kết hợp tuyệt vời của hai loại thực phẩm phổ biến và chứa rất nhiều công dụng cho sức khỏe chúng ta. Hãy cùng chúng tôi tìm về món ăn vặt đặc sản Nam bộ này nhé.

Cách nấu chè chuối khoai lang ngọt bùi hương vị thiên nhiên 1

Cách nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 5 quả chuối sứ to
  •  3 củ khoai lang tím
  • 50 gram bột báng loại hạt nhỏ
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 150 gram đường cát
  • 20 gram hạt vừng trắng
  • Cùi dừa nạo thành sợi
  • 4 – 5 lá nếpCách nấu chè chuối khoai lang ngọt bùi hương vị thiên nhiên 2

Cách làm chè chuối khoai lang

Bước 1: Bước đầu tiên với bột báng là rửa sơ qua bằng nước cho sạch bụi đi. Rồi ngâm vào tô nước lạnh cho đến khi nở mềm ra.

Bước 2: Trong khi chờ đợi bột báng nở chúng ta mang khoai lang tím rửa sạch đất cát, rồi gọt bỏ vỏ ngoài, sau đó bổ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Trong cách nấu chè chuối khoai lang chúng ta có thể chọn loại khoai lang nào cũng được nhưng tôi chọn khoai lang tím để khi chín chè chuối có màu đẹp và hấp dẫn hơn.

Cách nấu chè chuối khoai lang ngọt bùi hương vị thiên nhiên 3

Bước 3: Chuối tây chín cũng bóc bỏ vỏ ngoài, rồi bổ múi cau vừa ăn… Chú ý chúng ta phải chọn đúng loại chuối và chuối vừa chín tới đừng chọn những quả chuối chín quá sẽ mất ngon.

Bước 4: Tiếp đến bạn phải rang vừng (mè) cho chín, bật lửa liu riu, đảo liên tục cho đến khi vừng chín sẽ có mùi thơm lừng là được.

Cách nấu chè chuối khoai lang ngọt bùi hương vị thiên nhiên 4

Bước 5: Lấy 1 cái nồi đổ vào đó khoảng 2 bát tô nước sạch. Bỏ thêm đường, khoai lang tím, nước cốt dừa, bột báng đã chuẩn bị ở trên và lá nếp (lưu ý lá nếp chúng ta nên cột thành bó). Bắc nồi lên bếp bật lửa đun sôi nước thì giảm lửa nhỏ lại rồi tiếp tục đun cho đến khi nào bột báng nổi lên trên mặt và khoai chín mềm là được.

Cách nấu chè chuối khoai lang ngọt bùi hương vị thiên nhiên 5

Bước 6: Đối với khoai lang bạn có thể cả miếng hoặc có thể đánh nhuyễn ra đều được. Bạn có thể để khoai cả miếng hoặc không thì nghiền nhuyễn khoai ra cũng được. Cuối cùng vớt bỏ lá nếp rồi cho chuối vào nồi dùng đũa đảo đều là chúng ta đã có được một nồi chè chuối khoai lang tím như ý, vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

Chè chuối khoai lang vị cơm rượu

Nguyên liệu:

  • Dừa bào (để làm nước cốt dừa): 300gr
  • Chuối tây chín: 5 trái
  • Khoai lang tím: 250gr
  • Cơm rượu: 1 muỗng
  • Bột báng: 50gr
  • Đường: 150gr
  • Muối: 1/2 muỗng cafe
  • Mè trắng: 50gr
  • Dừa bào vụn: 100gr
  • Lá dứa: 1 bóCách nấu chè chuối khoai lang ngọt bùi hương vị thiên nhiên 6

Mách nhỏ dành cho bạn:

Nếu bạn không thích nấu chè bằng khoai lang tím, bạn có thể thay thế bằng các loại khoai lang khác cũng được. Tốt nhất là thay bằng khoai lang vàng (khoai lang mật).

Lá dứa có một số nơi gọi là lá nếp. Hai cái này đều là một. Lá dứa bỏ vào chè để nấu sẽ giúp cho chè có mùi thơm dịu.

Cách sơ chế nguyên liệu

Bột báng cho ra tô, bạn cho nước vào ngâm khoảng 30 phút cho bột báng nở ra hoàn toàn, đem rửa sạch và để ráo.Cách nấu chè chuối khoai lang ngọt bùi hương vị thiên nhiên 7

Chuối bóc bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, cho chuối ra tô, bạn cho thêm vào 1/2 muỗng cơm rượu vào để ướp với chuối. Điều này giúp cho cách nấu chè chuối khoai lang ngon hơn.

Khoai lang gọt vỏ, khoét bỏ thật sạch các mắt khoai rồi đem rửa sạch, để ráo. Cắt khoai thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Lá dứa rửa sạch, để ráo. Sau đó dùng một nhánh lá dứa làm dây để cột đôi bó lá dứa lại.

Ngâm dừa vừa bào với nước nóng khoảng 15-20 phút rồi dùng vải xô vắt bỏ bã dừa đi, lấy phần nước cốt dừa để riêng.

Sau khi lọc ra phần bã, tiếp tục làm như vậy một lần nữa để lấy hết nước dừa. Tuy nhiên lần 2 nước sẽ không ngon bằng lần đầu.

Rang mè chín vàng để làm chè chuối khoai lang.Cách nấu chè chuối khoai lang ngọt bùi hương vị thiên nhiên 8

Mè trắng cho ra rổ rồi sàng sơ qua cho rơi hết các bụi bẩn. Bật bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho mè vào rang. Đảo đều tay cho đến khi hạt mè chuyển sang màu vàng, nổ lép bép và mè có mùi thơm thì tắt bếp, đổ mè đã rang ra chén, để riêng.

Cách nấu

Bật bếp, cho nồi lên bếp. Đổ nước dừa vào nồi, sau đó bạn cho thêm 150gr đường, 400 ml nước cốt dừa, khoai lang tím đã cắt vừa ăn, bột báng đã nở và lá dứa vào để nấu.

Cách nấu chè chuối khoai lang ngọt bùi hương vị thiên nhiên 9

Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ để tiếp tục nấu cho đến khi khoai chín, bột báng cũng chín và nổi lên.
Khi khoai và bột báng chín, bạn vớt lá dứa ra bỏ đi. Sau đó cho hết chuối đã xắt miếng vừa ăn vào khuấy nhẹ tay cho chuối thấm đường.

Tiếp tục nấu cho đến khi chè sôi thêm một lần nữa thì nếm lại theo khẩu vị của bạn. Nếm xong thì tắt bếp.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn 2 cách nấu chè chuối khoai lang cực đơn giản, qua bài viết này thì chúng tôi đã tin rằng bạn chắc chắn sẽ tự tay thực hiện được món chè chuối khoai lang.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments