Cách nấu chè bột lọc dai dai, thơm thơm cực đơn giản

Cách nấu chè bột lọc sao cho vừa trong lại vừa dai ngon. Chè bột lọc là món ăn đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Cách nấu chè bột lọc vừa trong, vừa dai, với hương vị ngọt mát, béo bùi của nước cốt dừa và chút cay của gừng. Bỏ túi cách nấu chè bột lọc dưới đây

Chè bột lọc là món ăn giản dị, là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Huế. Trong tiết trời mùa đông se se lạnh, món chè bột lọc là sự lựa chọn tuyệt vời để làm ấm bụng. Bỏ túi bí quyết cách nấu chè bột lọc thơm ngon dưới đây.

Cách nấu chè bột lọc dai dai, thơm thơm cực đơn giản 1

1/ Nguyên liệu nấu chè bột lọc

  • Bột năng: 200 gram
  • Lạc rang chín ( đậu phộng ): 50 gram
  • Cùi dừa nạo: 100 gram
  • Gừng tươi : 1 củ
  • Đường
  • Muối

2/ Cách nấu chè bột lọc

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cùi dừa: Cùi dừa mua về, rửa sạch với nước đun sôi để nguội. Sau khi rửa sạch cùi dừa, dùng dao cắt hạt lựu.

Cách nấu chè bột lọc dai dai, thơm thơm cực đơn giản 2

Lạc rang (đậu phộng ): Sử dụng 25 gram cho giã nhuyễn, 25 gram con lại tách đôi.

Cách nấu chè bột lọc dai dai, thơm thơm cực đơn giản 3

Bột năng: Cho vào tô lớn, trộn vào bột 1/2 muỗng cà phê muối. Sau khi trộn xong, cho từ từ nước sôi vào, nhồi kỹ để bột thành một khối mềm, mịn và không nhão, không vón cục.
Gừng: Rửa sạch, thái sợi.

  • Bước 2: Tiến hành nấu chè bột lọc

Chia phần bột thành hai phần. Sử dụng nhân dừa, chính là cách nấu chè bột lọc bọc dừa béo ngậy. Sử dụng nhân đậu phộng là cách nấu chè bột lọc đậu phộng béo mùi.

Cách nấu chè bột lọc dai dai, thơm thơm cực đơn giản 4Lấy một viên bột nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt miếng bột ra. Cho viên dừa hoặc đậu phộng vào giữa rồi viên kín lại. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.

Bắt bếp lên và đun sôi khoảng 1,5 lít nước lọc sạch. Nước sôi, cho toàn bộ viên bột lọc vào và luộc chín. Chỉ cần viên bộ lọc nổi lên là được. Vớt toàn bộ viên bột lọc chín ra ngoài, cho vào nước lạnh ngân trong vòng 10 phút. Với cách nấu chè bột lọc này ta cho viên bột lọc vào nước lạnh để cho viên bột lọc được trắng và trong.

  • Bước 3: Nấu nước chè

Cho phần đường vào hòa tan với 1 tô nước lọc. Bắt phần nước đường lên đun sôi, khuấy đều cho tan hết đường.

Đường tan, sử dụng phần gừng thái sợi cho vào. Khuấy đều hỗn hợp, rồi đun sôi thêm 1 phút nữa. Sau đó, cho toàn bộ viên bột lọc vào, đun sôi lại thì tắt lửa.

  • Bước 4: Thưởng thức món chè

Múc chè ra bát, cho phần đậu phộng giã nhuyễn lên trên là có thể thưởng thức. Chè bột lọc ăn nóng mới ngon, đặc biệt trong tiết trời se se lạnh của mùa đông này.

Yêu cầu của món ăn:

– Nước chè phải trong, không bị đục.

– Chè chín trong, dai dai, không bị nát.

– Chè ăn nóng nên không cần ăn quá ngọt. Có thể cho thêm ít nước cốt dừa, tăng vị béo, thơm bùi của dừa và đậu phộng.
Cách nấu chè bột lọc dai dai, thơm thơm cực đơn giản 5Đây là cách nấu chè bột lọc rất nổi tiếng ở xứ Huế, không quá cầu kì, không quá mất nhiều thời gian.

Cách nấu chè xanh bột lọc

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cách nấu chè đậu xanh bột lọc:

Nguyên liệu: Đỗ xanh bóc vỏ, bột năng, đường, dừa khô, nước cốt dừa.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đỗ xanh khoảng 3 tiếng sau đó cho lên bếp hầm đến khi đỗ nhừ ra là được.

Bước 2: Khi đỗ nhừ thì dùng đũa đánh mịn đỗ hoặc sử dụng máy xay xay mịn, sau đó cho đường vào đun thêm khoảng 5 phút thì cho ra bát để nguội.

Bước 3: Cho bột lọc ra bát rồi đổ nước nóng vào, nhào bột thật kỹ sau đó viên bột thành từng viên tròn nhỏ.

Bước 4: Đun nước sôi lên thả từng hạt bột lọc vào đun đến khi các hạt nổi hết lên thì vớt ra ngâm vào nước lạnh cho trong.

Bước 5: Múc đỗ ra bát cho thêm dừa khô, nước cốt dừa, viên bột lọc. Vậy là đã hoàn thành nhanh chóng món chè bột lọc đậu xanh thơm ngon với các bước vô cùng đơn giản.

Trên đây là cách nấu chè bột lọc, thật đơn giản đúng không? Chỉ với vài bước nhanh chóng là bạn đã có món chè bột lọc dai dai, thơm ngon, béo mùi. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments