Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm không bị tanh

Cách nấu cháo lươn cho bé giúp cho buổi ăn của bé thêm dinh dưỡng và ngon miệng. Cùng tìm hiểu cách nấu cháo lươn cho bé không bị tanh để bé ăn ngon miệng hơn

Cháo lươn là một món ăn cực kì bổ dưỡng cho sự phát triển và chống lại bệnh tật của trẻ. Có rất nhiều công thức khác nhau để nấu món cháo lươn thơm ngon. Chúng ta cùng tìm hiểu xem cách nấu cháo lươn không bị tanh cho bé dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của lươn

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm không bị tanh 1

Thịt lươn được xem là có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả tôm và cua. Trong 100g thịt lươn có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo. Ngoài ra lươn còn chứa rất nhiều loại vitamin và chất khoáng. So với tôm, cua thì lươn bổ dưỡng hơn nhiều. Vì giá trị dinh dưỡng cao như thế nên lươn thường được lựa chọn để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên cần phải lưu ý vài khâu chuẩn bị để món ăn thêm thơm ngon nhưng không bị tanh.

Công dụng của thịt lươn đối với sức khỏe

  • Theo y học phương Đông, lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.
  • Tuy nhiên thai phụ không nên ăn thịt lươn. Lươn có đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, tăng khả năng tình dục và tăng cường dương khí.
  • Chữa bệnh tiêu chảy.
  • Chữa bệnh phong thấp.
  • Chữa bệnh trĩ.
  • Chữa bệnh bất lực.
  • Chữa chứng suy nhược.

Cách làm lươn:

– Chọn lươn đuôi dài, màu vàng và còn tươi sống.

– Cho một ít muối trắng và giấm vào nồi, sau đó thả lươn vào cho nhả ra hết nhớt.

– Lấy lươn tuốt hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước.

– Thêm gừng để khử mùi tanh.

– Luộc lươn cho chín thì vớt ra, lấy phần thịt bỏ phần ruột đi.

– Lọc lấy nước cốt thì xương giã nhỏ để nấu cháo cho ngọt nước.

Cách nấu cháo lươn đơn giản

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm không bị tanh 2

– Ninh nhừ thịt lươn rồi cho trực tiếp vào cháo, đây là cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm tốt nhất.

– Lấy nước luộc lươn để nấu với gạo, còn thịt lươn thì cho sau. Nấu khoảng 20-30 phút khi hạt gạo đã nhừ thì mới cho thịt lươn vào.

– Nấu tiếp chừng 15-20 phút, đến khi cháo thật nhừ thì tắt bếp.

Một số cách nấu cháo lươn cho bé

Cháo lươn khoai môn

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm không bị tanh 3

Nguyên liệu cần có:

  • 200g thịt lươn
  • 100g gạo
  • 100g khoai môn
  • 1 muỗng cà phê hành tím
  • Gia vị: Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, tiêu, hành lá

Cách nấu:

– Vo sạch gạo rồi đem nấu cháo, cho khoai môn vào nấu cho nhừ.

– Lóc bỏ xương lươn, thái miếng nhỏ, ướp hạt nêm.

– Phi hành cho thơm rồi cho lươn vào xào cho tới khi nghe mùi thơm và thịt lươn săn lại.

– Cho lươn vào nồi cháo, trộn đều lên, thêm gia vị vào nêm nêm cho vừa ăn.

– Cho cháo vào tô, rắc thêm tiêu và hành lá cho hấp dẫn.

Cháo lươn với đậu xanh

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm không bị tanh 4

Nguyên liệu cần có:

  • 200g lươn
  • 100g gạo nếp
  • 50g đậu xanh
  • Hành, rau thơm
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, hành lá

Cách nấu:

– Vo gạo thật sạch rồi đem lên nấu cháo, cho đậu xanh vào nấu cùng cho đến khi chín nhừ.

– Lươn lọc bỏ xương, thái phần thịt mỏng vừa ăn.

– Xào lươn trên bếp với hành phi cho thơm.

– Bỏ lươn vào cháo, trộn đều lên rồi thêm gia vị vào cho hợp với khẩu vị của bé.

Lưu ý khi chế biến thịt lươn cho bé

Thịt lươn được xem là có một loài ấu trùng kí sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Cho nên khi nấu lươn thì phải nấu chín, ninh nhừ hoặc hấp cách thủy, phải chắc chắn rằng lươn đã được nấu chín kĩ trước chế biến món ăn.

Tuyệt đối không được mua lươn đã chết hoặc bị ươn vì khi đó lươn sẽ sinh ra độc tố gây hại cho hệ miễn dịch của con người, vì vậy cần chọn mua loại lươn khỏe mạnh, tránh để lâu khiến lươn chết. Cũng không nên ăn kèm lươn với các thực phẩm có tình hàn như tôm cua biển, dưa hấu.

Cháo lươn là một món ăn bổ dưỡng cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Nhưng cần phải lưu ý kĩ khâu sơ chế và chế biến thật kĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và loại bỏ được mùi tanh. Hãy bỏ túi ngay cách nấu cháo lươn không bị tanh để bữa ăn của mẹ thêm phần ngon hơn.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments