Cách nấu canh vịt thơm ngon béo ngậy hương quê

Cách nấu canh vịt ngon như mẹ làm, những món ăn dân dã đậm chất quê hương mà từ lâu bạn không được thưởng thức. Vì vậy bạn nên biết cách nấu canh vịt để có thể tự tay nấu món ăn ngon này, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, vài bước làm là đã hoàn thành. Cùng tìm hiểu cách nấu canh vịt với chúng tôi.

Những cách nấu canh vịt ngon chưa từng thấy

Cách nấu canh vịt không khó khăn như bạn tưởng, nếu bạn ngại việc cắt mổ, làm lông vịt thì cách tốt nhất là mua vịt làm sẵn. Cùng với một vài gia vị, nguyên liệu dễ tìm khác là bạn có thể tự vào bếp vào nấu món ăn bổ dưỡng này rồi.

Vịt hầm khoai sọ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt vịt: ½ con
  • 1 củ khoai sọ 500gr
  • 1 trái dừa
  • 1 củ cà rốt
  • Tiêu, hành, tỏi, gừng, mắm, muối…Cách nấu canh vịt thơm ngon béo ngậy hương quê 1

Hướng dẫn các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:Cách nấu canh vịt thơm ngon béo ngậy hương quê 2

  • Vịt mua về làm lông sạch sẽ, hoặc mua vịt thịt sẵn ngoài chợ nhưng tốt nhất là mua vịt về tự làm lông để đảm bảo vệ sinh.
  • Lưu ý: Để vịt không còn mùi hôi khi nấu, sau khi mổ vịt, bạn bỏ chút muối tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, bạn có thể loạ bỏ phần đầu, chân nếu không thích ăn.

Bước 2: Sơ chế rau củ:Cách nấu canh vịt thơm ngon béo ngậy hương quê 3

  • Khoai sọ gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bổ thành miếng vừa ăn, để ráo nước
  • Hành khô, xả, tỏi xay nhỏ
  • Sau đó, bỏ các loại gia vị vào cùng với hành, xả, tỏi xay vào tô thịt vịt rồi trộn đều, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt trước khi đem chế biến.

Bước 3: Đảo săn thịt vịt

  • Sau khi gia vị đã ngấm, bạn bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu ăn vào cho nóng rồi bỏ thịt vịt vào xào qua cho miếng thịt săn chắc lại.
  • Khi thấy thịt chuyển màu và da vịt săn lại thì tắt bếp.

Bước 4: Chế biến thịt vịtCách nấu canh vịt thơm ngon béo ngậy hương quê 4

  • Sau đó các bạn bắc nồi lên bếp, đổ phần thịt vịt đã xào qua vào nồi, cho nước sạch vào ngập thịt rồi đậy vung đun lên.
  • Khi nồi vịt của bạn sôi, vặn nhỏ lửa và om khoảng 5-7 phút thì đổ khoai sọ vào, cho thêm gia vị và đậy vung văn to lửa nấu tiếp.
  • Khi nồi canh của bạn sôi khoảng 10 phút, lúc ấy khoai cũng đã dừ mềm và thịt vịt cũng mềm, bạn tắt bếp, nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn rồi bắc ra.

Vịt Nấu măng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con vịt tầm hơn 2 kg.
  • Chọn vịt còn khỏe, không bị rù, lông mượt, nắn thấy vịt chắc thịt là vịt ngon.
  • Cũng như món vịt om sấu, vịt nấu măng các bạn đừng ham chọn con vịt béo, quá nhiều mỡ sẽ khiến cho món ăn bị ngậy quá mức và không còn vị thanh nữa.
  • 5 – 6 lạng măng tươi: Các bạn có thể chọn măng lá hoặc măng củ tùy thích. Măng nhớ chọn còn tươi, không bị nhũn
  • 20ml rượu trắng
  • 2 củ gừng
  • 1 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt tươi
  • Rau mùi tàu, hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, muối gia vị, tiêu, nước mắmCách nấu canh vịt thơm ngon béo ngậy hương quê 5

Sơ chế nguyên liệu

  • Con vịt các bạn có thể nhờ làm luôn ngay tại hàng bán và mình giám sát quá trình làm vịt được diễn ra sạch sẽ và an toàn.
  • Dùng muối hạt bóp vịt và rửa sạch, dùng thêm rượu và gừng rửa để khử mùi hôi.
  • Nhớ cắt bỏ phần tĩ nơi phao câu của vịt, chà miết hết phần chân đen còn sót lại ở lông vịt, đây chính là nguyên nhân gây hôi của vịt.
  • Vịt sau khi được rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp thêm chút gừng, nước mắm, hạt tiêu trong vòng 15 phút.Cách nấu canh vịt thơm ngon béo ngậy hương quê 6
  • Riêng tiết vịt các bạn để riêng, có thể cắt thành miếng, trần qua nước sôi nóng để miếng tiết được săn lại, và loại bỏ chất bọt bẩn.
  • Măng các bạn thái miếng mỏng vừa ăn (đối với măng củ), xé nhỏ với măng lá. Rửa sạch măng.
  • Bắc nồi nước, đun sôi, luộc qua măng để khử chất độc của măng và hóa chất tẩm ướp, sau đó rửa sạch, để cho măng ráo.
  • Hành lá, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, giã nhỏ
  • Cách làm món vịt nấu măngCách nấu canh vịt thơm ngon béo ngậy hương quê 7

Cách nấu canh vịt măng tươi:

Bắc chảo, cho 2 thìa dầu ăn, đun nóng già mỡ, cho hành khô và tỏi đã giã nhỏ vào, phi thơm, cho vịt đã ướp vào xào, cả măng nữa, tất cả xào săn lên.

Lưu ý để lửa liu riu, đun sôi tầm 2-3 phút, các bạn có thể cho nước vào ngập vịt, đun sôi cho thịt vịt chín mềm. Hớt bọt để nước vịt nấu măng được trong, có màu đẹp mắt.

Vịt mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho tiết vịt vào, đun sôi, cho thêm hành lá và mùi tàu vào, bắc xuống.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn 2 cách nấu canh vịt ngon, mong rằng qua bài viết này bạn có thể tự tay nấu cho gia đình mình món ăn này.

Theo Phụ Nữ Mới

 

Facebook Comments