Cách nấu canh mướp ngon ngọt lịm, thanh mát cho cả gia đình

Cách nấu canh mướp ngon đa dạng với nhiều thứ có thể đi kèm như thịt, tôm hay riêu cua để thay đổi, canh mướp mát, giải nhiệt cực tốt cho ngày hè nóng bức

Các bà nội trợ thường không thích mỗi khi nấu canh mướp lại bị đen và nhũn, dù mướp ăn có vị ngọt thanh và bắt cơm vô cùng khi ăn kèm với các món mặn. Nhưng những hướng dẫn về các cách nấu canh mướp sau đây sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ không chỉ vì sự đa dạng mùi vị, mà màu sắc cũng giữ nguyên như ban đầu, cực kì đẹp mắt.

Cách nấu canh mướp ngọt lịm, thanh mát cho cả gia đình 1

1/ Cách nấu canh mướp với tôm

Nguyên liệu:

  • Trái mướp hương: 2 trái
  • Tôm tươi: 100gr
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành lá, hành củ

Cách nấu canh mướp ngọt lịm, thanh mát cho cả gia đình 2

Thực hiện

Bước 1: Mướp mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo vừa ăn.

Bước 2: Tôm lột vỏ dã dập với nửa muỗng cà phê muối và củ hành tím. Rồi ướp vào tôm chút nước mắm, chút bột ngọt.

Lưu ý khi chọn tôm cần chọn tôm còn sống, bụng không quá căng vì tôm căng có thể bị bơm nước.

Bước 3: Đập dập một củ hành tím và cho ra chén.

Bắc nồi lên bếp nấu sôi một tô nước. Cho tôm lên, nước canh sôi lại cho mướp lên chờ sôi nêm vừa ăn. Thêm tiêu,hành ngò là có thể thưởng thức ngay món ngon từ cách nấu canh mướp này nhé.

2/ Cách nấu canh mướp với thịt

Nguyên liệu:

  • Mướp: 2 quả
  • Thịt heo nạc: 100gr
  • Vài nhánh hành lá và rau mùi.
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối

Cách nấu canh mướp ngọt lịm, thanh mát cho cả gia đình 3

Thực hiện

Bước 1: Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi rửa lại nước lạnh, thái khoanh dày 0,7cm.

Bước 2: Thịt nạc lợn rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 3: Hành lá, rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhuyễn.

Bước 4: Bắc một nồi nước vừa đủ ăn, đun sôi sau đó cho thịt lợn vào nấu, nêm 1/2 thìa cà-phê muối, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê dầu ăn. Thêm mướp vào nấu thêm 2 phút nữa, tắt bếp.

Múc canh ra tô, cho ít hành lá và rau mùi thái nhuyễn, ít tiêu lên trên.

3/ Cách nấu canh mướp với riêu cua

Nguyên liệu:

  • Thịt cua xay: 300gr
  • Gạch cua: 1 muỗng
  • Mướp hương: 2 trái
  • Rau mồng tơi: 1 bó
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm và bột nêm

Cách nấu canh mướp ngọt lịm, thanh mát cho cả gia đình 4

Thực hiện

Bước 1: Mướp gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt  lát (không mỏng lắm, mướp sẽ mất độ giòn).

Bước 2: Rau mồng tơi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt ngắn phù hợp với cách nấu canh mướp mồng tơi.

Bước 3: Gạch cua tráng qua nước lạnh, chắt bỏ nước hoi, chưng màu lên.

Bước 4: Cua lọc nước, bỏ bã, nêm chút bột nêm, chút muối, bắc lên bếp đun sôi, vặn nhỏ lửa, rưới gạch chưng lên trên, hớt cái cua ra tô.

Cho mướp vào nồi canh, đun sôi trở lại, cho tiếp rau mồng tơi vào, nêm vừa miệng, canh chín cho cái cua trở lại, tắt bếp.

Múc canh ra tô, cho thêm chút tiêu để canh thêm thơm.

Với món canh mướp nấu với riêu cua này sẽ thật tuyệt nấu ăn cùng một chén cà pháo (món truyền thống của miền bắc) chắc chắn sẽ mang đến một trải nghiệm mới cho món ăn của bạn.

Nếu vào ngày chay hằng tháng không biết ăn gì thì mướp cũng có thể giúp bạn với cách nấu canh mướp chay cùng lạc.

4/ Cách nấu canh mướp lạc

Nguyên liệu:

  • Mướp hương: 3 trái
  • Lạc/ Đậu phộng sống: 100 gr
  • Gia vị

Cách nấu canh mướp ngọt lịm, thanh mát cho cả gia đình 5

Thực hiện:

Bước 1: Mướp gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Lạc sống đem giã nhỏ.

Bước 3: Đổ lạc vừa giã vào nồi, đổ thêm nửa lít nước vào.

Bước 4: Đun sôi và cho 1 thìa muối (Nên canh nồi vì khi sôi, do có lạc nên rất dễ bị bồi).

Bước 5: Sau đó cho mướp vào đảo đều. Chờ sôi lại thì tắt bếp, múc ra bát ăn nóng hay nguội đều ngọt và ngon.

5/ Canh mướp nấu nấm rơm đậu hũ

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm: 150gr
  • Đậu hủ: 1 miếng
  • Mướp hương:1 trái
  • Nước dùng

Cách nấu canh mướp ngọt lịm, thanh mát cho cả gia đình 6

Thực hiện

Bước 1: Nấm rơm sau khi mua về các bạn gọt ngâm muối, rửa sạch. Đậu hủ rửa rồi cắt miếng.

Bước 2: Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn (giống khi các bạn thực hiện cách luộc mướp,  hoặc cách luộc mướp không bị đen với kích thước vừa ăn).

Bước 3: Bắc một nồi nước dùng, đun sôi sau đó cho nấm và đậu hủ đã sơ chế xong vào nồi, sau khi sôi, cho mướp vào, nêm nếm và tắt bếp.

Cách nấu canh mướp ngọt lịm, thanh mát cho cả gia đình 7

Quá ngon phải không nào các bạn, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách nấu canh mướp ngon với thật nhiều nguyên liệu khác nhau đúng không nào, hy vọng rằng bài viết này cung cấp cho các bạn những công thức làm món canh mướp thêm đa dạng hơn, chúc bạn thành công với món ăn này.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments