Cách nấu canh măng khô ngày tết ngon đúng chuẩn

Có nhiều cách nấu canh măng khô ngày tết truyền thống thêm ngon cho gia đình, khám phá ngay các cách nấu canh măng khô ngày tết dưới đây đúng chuẩn cơm Việt

Canh măng khô hay còn gọi là canh măng lưỡi lợn là món ăn mang đậm hương vị tết của các gia đình Việt. Một bát canh nóng, một chén cơm trắng cùng không khí se se lạnh của tiết trời đầu xuân thật ấm cúng. Vậy bạn đã biết cách nấu món canh măng khô ngon ngày tết chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo ngay tuyển tập 4 cách nấu canh măng khô ngày tết chia sẻ ngay sau đây.

1/ Cách nấu canh măng khô ngày tết với móng giò

Cách nấu canh măng khô ngày tết ngon đúng chuẩn 1

Nguyên liệu:       

  • Măng khô: 500gr
  • Móng giò: 1 cái
  • Xương: 300gr
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hành hoa

Cách làm:

Bước 1: Măng rửa sạch, ngâm qua đêm ( thay nước thường xuyên để măng bớt đi vị chua và có nước trong ).

Bước 2: Măng sau khi đã ngâm nở, thái nhỏ, xé tùy ý phù hợp với người ăn.

Bước 3: Luộc măng, luộc vài lần cho đến khi nước trong thì dừng, sau đó vớt ra xả với nước lạnh.

Bước 4: Xào sơ măng với muối vfa nước mắm đến khi măng ngấm gia vị.

Bước 5: Móng giò và xương rửa sạch rồi trần sơ với nước lạnh để bỏ đi hết bụi bẩn còn bám lại và nước dùng được trong ngon hơn.

Bước 6: Cho móng giò và xương vào nước, ninh trong khoảng 30 phút, hớt hết bọt để nước được trong.

Bước 7: Cho măng trước đó đã xào sơ vào ninh đến khi nào măng mềm, móng chín nhừ là được.

Bước 8: Nếm lại món ăn, có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.

2/ Cách nấu canh măng khô ngày tết cùng thịt gà

Cách nấu canh măng khô ngày tết ngon đúng chuẩn 2

Nguyên liệu:

  • Măng tươi: 200 gr
  • Măng khô: 30 gr
  • Thịt gà: 400 gr
  • Nấm rơm: 150 gr
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, mì chính
  • Rau răm, rau ngò

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế măng khô, măng tươi và nấm rơm. Đối với măng khô rửa sạch, ngâm qua đêm, nên thay nước thường xuyên để măng bớt đi vị chua và có nước trong. Đối với măng tươi bóc sạch vỏ già bên ngoài, luộc qua cho hết vị đắng. Đối với nấm rơm ngâm với nước ấm, cắt bỏ hết phần chân nấm và cắt làm đôi.

Bước 2: Chần sơ qua thịt gà với nước sôi, nên cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn trước khi chần.

Bước 3: Cho thịt gà và măng tươi vào nước, ninh trong khoảng 30 phút, rồi cho măng khô và gia vị vào, rồi nấu tiếp khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Nếm lại món ăn, có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.

Hãy thường xuyên nấu món ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức, đặc biệt cho ngày tết thêm xum vầy.

3/ Cách nấu canh măng khô ngày tết cùng thịt vịt

Cách nấu canh măng khô ngày tết ngon đúng chuẩn 3

Nguyên liệu:

  • Măng khô: 200 gr
  • Thịt vịt: 500 gr
  • Gia vị: muối, gừng, mắm, tiêu, dầu ăn, hạt nêm
  • Hành lá, hành tím, rượu

Cách làm:

Bước 1: Thịt vịt sát muối rửa sạch, rồi rửa qua rượu, gừng cho hết hôi và cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt vịt với hạt nêm, nước mắm, tiêu, hành tím trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Măng khô rửa sạch, ngâm qua đêm, nên thay nước thường xuyên để măng bớt đi vị chua và có nước trong .

Bước 4: Cho dầu ăn vào nồi để xào qua thịt vịt, sau 2 phút thì cho măng vào xào chung cho đến khi ngấm gia vị rồi cho nước dùng vào. Nước sôi, vớt bọt để cho nước dùng được trong, hạ nhỏ lửa cho đến khi thịt vịt đủ mềm rồi cho hành lá vào.

Bước 5: Nếm lại món ăn, có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.

4/ Cách nấu canh măng khô ngày tết theo hương vị chay

Cách nấu canh măng khô ngày tết ngon đúng chuẩn 4

Nguyên liệu:

  • Măng khô: 100 gr
  • Nấm rơm: 200 gr
  • Đậu hủ: 2 miếng
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Boa tô: 1 cây
  • Gia vị: mắm chay, muối, tiêu, hạt nêm nấm, dầu ăn

Cách làm: 

Bước 1: Đối với măng khô rửa sạch, ngâm qua đêm, nên thay nước thường xuyên để măng bớt đi vị chua và có nước trong. Đối với nấm rơm ngâm với nước ấm, cắt bỏ hết phần chân nấm và cắt làm đôi.

Bước 2: Luộc măng trong nước sôi khoảng 10 phút. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn và chiên vàng lên.

Bước 3: Sho boa rô vào dầu nóng, phi thơm rồi cho măng, nấm, đâu phụ vào xào chung sau đó cho gia vị vào, tiếp đến cho nước dừa vào, lúc này vặn nhỏ lửa.

Bước 4: Sau khi thấy món ăn rút nước sền sệt, có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp.

Cách làm món chay từ măng khô đã hoàn thành, hãy làm cho gia đình và bạn bè  thưởng thức vào những ngày chay thanh tịnh.

Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể thực hiện các cách nấu canh măng khô ngày tết, hy vọng gia đình bạn sẽ có bữa ăn ngon miệng và trò chuyện vui vẽ bên nhau. Chúc các bạn thành công với những cách làm trên.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments