Cách nấu canh măng đặc sản quê hương cho gia đình

Cách nấu canh măng ngon lành cho bữa cơm gia đình, đây là một món canh rất hấp dẫn trong bữa cơm gia đình Việt. Nếu bạn biết cách nấu canh măng thì khi đến dịp Tết nguyên đán thì bạn có thể tự tay nấu cho mâm cơm cúng ngày Tết. Cùng với chúng tôi tìm hiểu cách nấu canh măng

Tre già măng mọc. Cây tre gắn liền với lịch sử của dân tộc chúng ta, từ thời thánh gióng cầm tre đánh giặc, đến thời kì chống thực dân pháp thì nhân dân ta với vũ khí thô sơ cũng cầm gậy tre chống giặc. Măng thực ra là cây tre non, có tác dụng làm thực phẩm rất tốt. Đặc biệt là món canh măng, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu canh măng.

Nấu canh măng tươi

Nguyên liệu:

  • Thịt giò heo: 500gr
  • Măng tươi: 300gr
  • Hành khô: 3 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Hành, ngò
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ănCách nấu canh măng đặc sản quê hương cho gia đình 1

Lưu ý: Khi chọn giò heo cho cách nấu canh măng này, các bạn nên chọn giò heo chân trước vì chân trước nhiều nạc và ít bị mùi hơn chân sau.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Giò heo cạo lông, rửa sạch. Lấy 1 nồi đổ nước vào bắc lên bếp đun sôi rồi nêm 1 thìa muối ăn, một thìa canh giấm trắng rồi cho chân giò vào chần sơ qua khoảng 2 – 3 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi.Cách nấu canh măng đặc sản quê hương cho gia đình 2
  • Sau đó bạn vớt chân giò ra trần lại với nước lạnh cho thật sạch, kiểm tra xem còn lông trên chân giò thì dùng nhíp nhổ hết đi.
  • Sau đó, ướp giò heo cùng 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe tiêu. Để trong khoảng 15 phút cho thấm đều các gia vị.
  • Ngâm măng tươi với nước muối và nhớ rửa sạch măng. Rửa vài lần cho măng bớt đắng.
  • Đun sôi măng tầm 5 phút rồi đem ngâm ngay vào nước lạnh để măng giữ được độ giòn. Sau đó vớt ra cắt khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước..
  • Ớt xắt miếng, hành ngò rửa sạch và cắt nhỏ, hành củ bóc vỏ xắt lát

Bước 2: Chế biến

  • Đầu tiên dùng nồi phi một chút hành củ cho thơm. Sau đó cho giò heo vào xào sơ với hành phi cho đến khi da săn lại thì đổ nước vào.
  • Đến khi nước sôi sùng sục thì dùng muôi múc hết bọt.  Bạn đun ninh giò heo đến khi bắt đầu mềm thì cho măng vào nấu.
  • Trong lúc đun thì bạn bỏ nước mắm, bột ngọt cho vừa khẩu vị, đun khoảng 15 – 20 phút cho mềm đều ra. Sau đó thêm hành, ngò, hạt tiêu và tắt bếp.Cách nấu canh măng đặc sản quê hương cho gia đình 3
  • Một món ăn từ những thực phẩm hết sức dân dã, rất dễ tìm nhưng khi chế biến, hòa quyện lại với nhau thì tạo nên một món ăn rất tuyệt vời.  Món canh măng mang đậm hương vị, đặc sản của người Việt Nam trên thế giới.

Cách nấu canh măng khô

Nguyên liệu:

  • Măng khô
  • 1 cái móng giò heo
  • Hành lá, hành khô
  • Nước mắm, muối, hạt tiêu vừa đủCách nấu canh măng đặc sản quê hương cho gia đình 4

Cách chế biến:

Bước 1: Măng khô ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt độc tố.

Thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần mỗi ngày. Măng đã ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần cứng quá vì già.

Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu.

Sau khi luộc xong thì rửa lại măng với nước sạch rồi dùng tay xé nhỏ măng thành sợi.

Bước 2: Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc sơ trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch.Cách nấu canh măng đặc sản quê hương cho gia đình 5

Bước 3: Cho móng vào nồi hầm, cho ít mắm vào cùng rồi đảo một lúc cho móng được ngấm vị.

Bước 4: Tiếp đến, chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.

Bước 5: Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị thì cách nấu canh măng của bạn sẽ hoàn chỉnh hơn

Bước 6: Hớt xong bọt,  bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành đậy nắp nồi áp suất để ninh nấu. Sau khi ninh khoảng 20, 30 phút thì canh măng sẽ mềm, nhừ.Cách nấu canh măng đặc sản quê hương cho gia đình 6

Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi múc canh măng khô móng giò ra bát thưởng thức..

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn 2 cách nấu canh măng, với măng tươi và măng khô đều cho món ăn của bạn rất đậm đà hương vị trong bữa cơm. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ tự tay nấu được canh măng cho gia đình mình.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments