Cách nấu canh gà lá giang vừa ngon vừa bổ theo kiểu miền Nam

Cách nấu canh gà lá giang thơm ngon bổ dưỡng, là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình của người miền Nam. Học cách nấu canh gà lá giang sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn với chi phí rẻ và nguyên liệu dễ tìm. Cùng chúng tôi vào bếp tìm hiểu cách nấu canh gà lá giang

Cách nấu canh gà lá giang là một phương pháp đơn giản cho một món canh trong bữa cơm. Với các thực hiện rất dễ dàng nhưng chất lượng đem lại thật tuyệt, chút thịt gà ta, chút lá giang cùng các loại gia vị hòa quyện lại với nhau tạo nên món canh đặc biệt xứ sông nước. Lá giang có vị chua, rất nhiều vitamin C rất tốt để giải nhiệt.

Món canh gà lá giang

Nguyên liệu:Cách nấu canh gà lá giang vừa ngon vừa bổ theo kiểu miền Nam 1

  • 1 bó lá giang (nhặt sạch cân được 145g)
  • 600g gà
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 3 cọng hành
  • Đường, nước mắm, muối vừa đủ
  • Ngò gai (mùi tàu), húng quế mỗi thứ 1 ít (tùy ý)

Cách nấu canh gà nấu lá giang

Bước 1: Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng hạt nêm +1 muỗng muối, 1/2 muỗng đường+ 1/2 muỗng tiêu + gừng tươi đã đập dập. Trong cách nấu canh gà lá giang thì thịt gà chúng ta nên chọn những con gà ta thịt dai vì trong lá giang có vị chua làm cho thịt gà mềm ra, chứ chọn thịt gà công nghiệp thì thịt sẽ rất bở ăn không ngon.Cách nấu canh gà lá giang vừa ngon vừa bổ theo kiểu miền Nam 2

Bước 2: Lá giang lặt lá, rửa sạch rồi vò nhẹ cho lá dập, vớt vào rổ để rá nước. Chúng ta chỉ nên lấy những lá bánh tẻ không nên chọn những lá quá già sẽ rất chua và sơ.

Bước 3: Mùi tàu rửa sạch đất cát, xắt thành sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập nát rồi băm nhuyễn.Cách nấu canh gà lá giang vừa ngon vừa bổ theo kiểu miền Nam 3

Bước 4: Dùng 1 cái nồi đặt lên bếp, bật lửa khi nào nồi nóng đổ một ít dầu và phi tỏi cho thơm, rồi cho thịt gà vào xào săn lại.

Bước 5: Tiếp đến đổ lượng nước vừa đủ vào nồi thịt vừa xào và nấu khoảng 20 phút, rồi nêm lại cho vừa ăn. Nếu có bọt nổi lên trên mặt nước thì chúng ta dùng vá vớt hết cho nước canh được trong và ngon hơn.Cách nấu canh gà lá giang vừa ngon vừa bổ theo kiểu miền Nam 4

Bước 6: Cho lá giang vào, nấu thêm khoảng 5 phút cho vị chua trong lá giang toát ra, rồi cho mùi tàu + một chút ớt + tỏi phi vàng và tiêu vào cho nồi canh gà nấu lá giang thơm ngon.

Cách nấu canh gà lá giang đơn giản không hề khó nhưng bạn phải cẩn thận chính xác trong thành phần món canh này nếu không sẽ bị quá chua hoặc quá ngọt.Cách nấu canh gà lá giang vừa ngon vừa bổ theo kiểu miền Nam 5

Còn điều nữa là không được dùng nồi nhôm để nấu canh lá giang nhé nếu không muốn bị đen nồi. Thịt gà thấm gia vị vừa thơm vừa ngọt, vị chua của lá giang hứa hẹn sẽ tạo nên món canh cực ngon cho cuối tuần

Yêu cầu thưởng thức món canh gà lá giang

Canh gà lá giang có hương vị thơm ngon, vị chua dịu của lá giang giúp món ăn không ngán.

Lá giang kết hợp với thịt gà và gia vị ngon ngọt, và thịt gà chắc mềm cực ngon.

Những lưu ý khi làm canh gà lá giang:

Vì đặc tính chua của lá giang mà khi nấu, bạn không nên dùng các loại nồi nhôm. Gặp phải chất chua, nồng độ nhôm của canh có thể tăng cao và gây ngộ độc, không tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể sử dụng canh gà lá giang với cơm hoặc với bún đều được.Cách nấu canh gà lá giang vừa ngon vừa bổ theo kiểu miền Nam 6

Khi nấu bạn nên vớt phần bọt nổi lên cho nước được trong.

Một món ăn tương tự cách nấu canh gà lá giang nhưng sử dụng nguyên liệu là thịt bò.

Canh thịt bò lá giang

Lá giang lựa loại có màu xanh nhạt, không nên lấy loại màu sậm quá sẽ bị chát. Tuốt lá bỏ cành và rửa sạch, sau đó dùng tay vò nhẹ cho lá dập sơ, để tạo vị chua cho món canh.

Thịt bò chọn loại thịt thăn làm sạch, cắt thịt thành miếng mỏng, sau đó băm nhuyễn, ướp với dầu ăn, hạt nêm, muối, nước mắm, đường, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ khoảng 15 phút cho thấm. Sau đó vò thành từng viên nhỏ, cho vào nồi nước đang sôi, nêm nếm cho vừa ăn.

Đợi thịt chín tới bỏ lá giang vào nồi, vặn lửa mức nhỏ nhất và tiếp tục nấu khoảng để thịt chín và lá giang có thời gian tiết ra vị chua.

Múc canh ra bát, trang trí thêm một ít rau thơm lên trên.

Món canh thịt bò lá giang có hương vị rất đặc biệt, vị chua thơm dìu dịu của lá giang không tạo cảm giác ngán, kết hợp với mùi thơm ngọt của thịt bò chắc hẳn sẽ gây ấn tượng với bất cứ cho những ai thưởng thức.Cách nấu canh gà lá giang vừa ngon vừa bổ theo kiểu miền Nam 7

Món này thích hợp dùng trong các bữa cơm hàng ngày. Để tạo cảm giác ngon miệng ta có thể kết hợp món canh này với một chén muối ớt, chấm lá giang với muối ớt có vị lạ sẽ khiến ai đã dùng sẽ khó quên được.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn cách nấu canh gà lá giang thơm ngon bổ dưỡng, với những nguyên liệu đơn giản dễ làm này thì bạn còn chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào chế biến cho gia đình mình.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments