Cách nấu bò kho chuẩn vị, ăn mãi không ngán

Cách nấu bò kho sao cho thật nhanh gọn, ăn lại vừa ngon vừa mềm thì cần phải có bí quyết riêng đấy các bạn ạ. Hãy cùng Em8.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Bò kho là món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là người dân khu vực miền Nam rất yêu thích. Cách nấu bò kho ngon không phải đơn giản, cần phải có công thức và phương pháp chế biến tốt. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một công thức được rất nhiều đầu bếp nổi tiếng áp dụng để mọi người cùng tham khảo nhé.

Cách nấu bò kho chuẩn vị, ăn mãi không ngán 1

1/ Nguyên liệu:

Trong bò kho có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên bắt tay ngay vào chuẩn bị các nguyên liệu để chế biến ra mòn bò kho tiêu ngon đúng chuẩn nào.

  • 500 gam thịt nạm bò
  • 2 củ cà rốt
  • Ngũ vị hương, bột cà ri, vài lá thơm, sả cây
  • Bột năng, màu hạt tiêu
  • Chanh, ớt, sa tế
  • Rau húng quế, gò gai, hành lá
  • Muối, tiêu, đường, hạt nêm

2/ Cách làm

Bước 1: Đơn giản là với cách nấu bò kho ngon này lưu ý rằng thịt bò mua về bạn cần rửa sạch, một mẹo nhỏ để bạn khử mùi hôi của thịt bò đó là lấy gừng giã nát, đổ vào thịt vài chén rượu trắng rồi chà xát lên miếng thịt bò sau đó trần qua 1 lần nước sôi, chú ý không nên trần quá lâu sẽ làm thịt bò chín và bị dai. Sẽ hết các mùi ngấy và hôi của thịt bò. Sau đó, cắt thịt bò thành từng khối vuông thịt vừa ăn, không nên cắt thịt bò thành miếng quá lớn vì sẽ ướp rất lâu.

Cách nấu bò kho chuẩn vị, ăn mãi không ngán 2

Bước 2: Ướp thịt bò với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 ít lá cà ri, 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một ít bột ngọt. Trộn đều lên, để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều các gia vị trên với nhau. Lưu ý, với cách nấu bò kho bánh mì này bạn có thể cho thêm vào 1 chút rượu thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Xem thêm  Cháo hột vịt bắc thảo bổ dưỡng, lạ miệng

Cách nấu bò kho chuẩn vị, ăn mãi không ngán 3

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng thì đổ một ít dầu ăn vào, dầu sôi thì cho tỏi vào phi cho thơm. Lưu ý để tăng thêm màu sắc hấp dẫn của món bò kho, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê (10 gam) màu điều vào nồi khuấy lên. Cho số hành tím và tỏi băm còn lại vào nồi, phi cho đến dậy mùi thơm ngào ngạt. Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm 2 quả ớt đập dập để bò kho có vị cay nhẹ.

Cách nấu bò kho chuẩn vị, ăn mãi không ngán 4

Bước 4: Bạn cho thịt bò đã ướp vào nồi, xào đến khi thịt thấm đều và săn lại. Cho sả cây vào. Đổ nước dừa vào xâm xấp mặt thịt, nấu khoảng 5 phút cho nước dừa thấm vào thịt bò. Sau đó, bạn đổ nước lọc ngập mặt thịt. Đậy nắp nồi lại, nấu khoảng 90 phút cho thịt bò mềm ngon.

Bước 5: Trong khi chờ món bò hầm, rửa sạch cà rốt, nạo vỏ, thái cà rốt thành từng khúc hoặc tỉa hoa, cho vào nồi và đun tầm 10-15 phút nữa cho nhừ cà rốt.

Bước 6: Hành và ngò gai thái khúc 3-4 cm.

Cách nấu bò kho chuẩn vị, ăn mãi không ngán 5

Bước 7: Khi bò và cà rốt mềm thì cho hành lá và ngò gai vào. Bày ra ra đĩa và thưởng thức kèm với bánh mì hoặc hủ tiếu.

Cách nấu bò kho chuẩn vị, ăn mãi không ngán 6

Cách làm bò kho tiêu bánh mỳ này cũng không phải là quá khó và sau khi hoàn tất quá trình chế biến, nếu bạn muốn ăn ngay thì múc bò kho ra tô và cho thêm ngò gai, rau om và rau quế cắt nhỏ vào, sau đó rắc tiêu bột lên. Tốt nhất nên ăn ngay với cơm, bánh mì hoặc hủ tiếu khi bò kho đang còn nóng để cảm nhận trọn vẹn được vị ngon đậm đà của bò kho.

Xem thêm  3 cách nấu canh hến thơm ngon giải nhiệt mùa hè

3/ Một số lưu ý để món ăn ngon đúng điệu

– Nên mua thịt bò tươi, khi mua cần phải chú ý vào màu sắc, không chọn loại có màu đỏ sẫm, quan sát thấy mỡ bò có màu vàng và cứng, sờ không thấy mỡ mềm. Chọn miếng thịt có thớ nhỏ, khi lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được. Để tiết kiệm thời gian với cách nấu bò kho tại nhà này bạn nên chọn mua thịt bò làm các món kho nên chọn phần thịt có gân như: bắp bò, gân, đùi bò sẽ ngon hơn.

– Để tiết kiệm thời gian đun nấu, bạn có thể hầm thịt bò bằng nồi áp suất, như thế sẽ rất nhanh và tiện lợi.

Với những miếng thịt bò nạm, vừa nạc vừa xen lẫn những vân mỡ béo mềm được hầm trong nước sốt nồng mùi ngũ vị hương, hành, tiêu. Khi ăn hòa quyện với nước kho thơm mùi gừng ăn mãi không ngán. Bánh mì thì giòn, chấm với nước sốt bò kho ăn đậm đà, chắc bụng, nhất là vào những buổi sáng trời lành lạnh thì chẳng có gì hơn một suất bò kho bánh mì nóng giòn bày ra trước mắt. Chúc các bạn thành công với cách nấu bò kho mà Em8.vn đã hướng dẫn nhé.

Theo Phununews

Facebook Comments