Cách muối củ kiệu nước mắm giòn ngon cho ngày tết

Cách muối củ kiệu nước mắm là một trong những cách muối củ kiệu thường được làm để phục vụ cho ngày tết, bỏ túi ngay cách muối củ kiệu nước mắm dễ làm

Vào những ngày tết truyền thống trong gia đình mỗi người, đâu đâu cũng có một hũ dưa món ngâm nước mắm hay hũ kiệu để ăn kèm cùng bánh chưng, bánh tét, cơm trắng hay tiếp đãi bạn bè, khách khứa đến thăm. Để làm ra một hũ muối củ kiệu giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mĩ và kiên nhẫn. Hãy cùng khám phá cách muối củ kiệu nước mắm thơm ngon ngay sau đây.

1/ Nguyên liệu muối củ kiệu nước mắm

  • 500gr kiệu tươi (lựa những củ vừa, cùng cỡ )
  • 300gr đường cát trắng
  • 250ml mắm nguyên chất loại ngon
  • Muối hạt
  • Phèn chua
  • Ớt khô

Cách muối củ kiệu nước mắm giòn ngon cho ngày tết 1

2/ Cách làm

Củ kiệu là loại thực vật vô cùng có lợi cho sức khỏe, nó được xem là rau củ gia vị thơm ngon, được dùng để trộn gỏi hay muối lên ăn kèm cùng bánh chưng, bánh tét, cơm nóng vào ngày tết và các buổi cơm gia đình. Muối kiệu ngon không chỉ phụ thuộc vào việc làm sao để kiệu được trắng, được giòn ngon mà còn phụ thuộc rất nhiều ở cách pha chế nước mắm. Dưới đây là cách muối kiệu đơn giản.

Bước 1: Kiệu mua về rửa sạch, ngâm kiệu với muối hạt khoảng 30 phút (1 kg kiệu + 1,5 lít nước + 5 muỗng cà phê muối hột ) mục đích là để kiệu nhả chất dơ, cặn đen. Sau khi ngâm xong bạn lấy kiệu ra rửa sạch lại với nước.

Xem thêm  Các món bún ngon cho những ngày ngán cơm

Cách muối củ kiệu nước mắm giòn ngon cho ngày tết 2

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho kiệu ngâm vào nước pha phèn chua (1 lít nước + 1 muỗng cà phê phèn chua) ngâm trong khoảng 12 tiếng và tốt nhất nên để qua đêm. Việc ngâm kiệu trong phèn chua sẽ giúp cho củ kiệu của mình được trắng hơn.

Cách muối củ kiệu nước mắm giòn ngon cho ngày tết 3

Bước 3: Lấy kiệu đã được ngâm với phèn chua trước đó ra rửa sạch. Lúc này các bạn có thể cho kiệu ngâm trong nước đá khoảng 1 tiếng, việc này có tác dụng làm cho củ kiệu được giòn và cứng hơn.

Bước 4: Sau khi kiệu được ngâm với nước đá, bạn đem đi rửa sạch một lần nữa rồi cho phơi nắng, khoảng 2 lần nắng là đủ. Việc phơi nắng như này sẽ giúp cho kiệu ráo nước, trắng, săn và giòn hơn.

Bước 5: Sau khi phơi nắng xong ta có thể cắt, loại bỏ phần màng kiệu hoặc rễ, đầu kiệu bẩn đang còn xót lại.

Cách muối củ kiệu nước mắm giòn ngon cho ngày tết 4

Bước 6: Xếp kiệu vào lọ thủy tinh, kèm theo 1 ít ớt khô (tùy vào khẩu vị của mỗi người cho lượng ớt khô thích hợp ).

Cách muối củ kiệu nước mắm giòn ngon cho ngày tết 5

Bước 7: Nấu nước mắm ngâm củ kiệu.

Hòa tan đường và nước mắm, nấu chừng 20-25 phút cho keo lại, để nguội hoàn toàn, vớt bọt nước mắm cho sạch rồi đổ vào lọ thủy tinh.

Cách muối củ kiệu nước mắm giòn ngon cho ngày tết 6

Bước 8: Ngâm chừng 3 ngày, nước trong kiệu sẽ ra làm loãng nước mắm. Lúc này đổ nước mắm ra.

Bước 9: Nấu nước mắm lại một lần nữa cho keo lại. Để nguội hoàn toàn rồi mới đổ vào hũ kiệu. Với cách làm này các bạn có thể giữ được cả năm để sử dụng với điều kiện thoáng mát bên ngoài, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Xem thêm  Cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn thơm ngon đúng vị

Cuối cùng gắp ra dĩa ăn kèm với bát cơm nóng, hay chiếc bánh chưng, bánh tét.

Cách muối củ kiệu nước mắm giòn ngon cho ngày tết 7

 

Lưu ý: để thực hiện cách muối củ kiệu nước mắm được giòn ngon và giữ được lâu các bạn tránh các điều sau đây. Thứ nhất không nên ngâm kiệu trong muối hột và nước quá lâu, muối sẽ làm kiệu bị mềm đi và nước sẽ làm kiệu bị úng. Thứ hai không nên cắt quá sát vào phần rễ và chân kiệu, nếu cắt quá sát sẽ khiến cho kiệu nhanh úng hơn. Thứ ba không nên sử dụng hũ nhựa để ngâm kiệu vì hũ nhựa dễ có mùi hôi. Thứ tư nước mắm sau khi nấu phải để thật nguôi, tránh vẫn còn ấm nóng cho vào kiệu, như thế sẽ khiến kiệu nhanh mềm và ủng.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các cách muối hành ngon, phù hợp với khẩu vị ăn của từng vùng miền nơi mình sinh sống như: cách muối kiệu miền bắc, cách muối củ liệu miền trung,…

Tuy nhìn đơn giản là vậy, nhưng cách muối củ kiệu nước mắm đòi hỏi rất nhiều ở sự kiên nhẫn và tỉ mĩ để có thể làm ra được những củ kiệu trắng, giòn ngon và sử dụng được lâu dài. Chúc các bạn thành công với những hướng dẫn trên đây.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments