Cách làm xôi chim bồ câu thơm phức khiến cả nhà chết mê

Cách làm xôi chim bồ câu đảm bảo xôi có vị đậm đà, dẻo thơm hòa quyện với thịt chim béo béo, ăn kèm hành phi thì ngon tuyệt vời. Chỉ cần dành ra một chút thời gian cùng với bí quyết cách làm xôi chim bồ câu là bạn đã có ngay món xôi chim nóng hổi cho cả nhà rồi. Cùng tham khảo cách làm xôi chim ngay thôi

Xôi chim bồ câu không chỉ là món ăn ngon miệng, đậm đà mà còn có giá trị dinh dưỡng. Cách làm xôi chim bồ câu tuy có hơi khó một chút chứ không dễ dàng như cách nấu những món xôi khác bởi công đoạn vặt lông chim đòi hỏi bạn phải có lòng kiên nhẫn rất lớn nhưng đổi lại, bạn sẽ có được một món xôi ngon, chắc bụng cho bữa sáng của gia đình.

Cách làm xôi chim bồ câu thơm phức

Bí quyết cách làm xôi chim bồ câu thơm phức khiến cả nhà chết mê 1

Nguyên liệu làm xôi chim bồ câu:

  • Gạo đồ (hoặc gạo nếp thường): 1kg
  • Chim bồ câu mới ra ràng: 2 con (nếu may mắn mua được chim ngói thì bạn sử dụng 3, 4 con để nấu xôi)
  • Hạt sen tươi: 200g
  • Hành khô: 100g
  • Dầu ăn, mỡ gà, mắm, muối

Bí quyết cách làm xôi chim bồ câu thơm phức khiến cả nhà chết mê 2

Gạo đồ là thứ gạo nếp được chế biến qua nhiều công đoạn. Lúa nếp từ lúc còn non (già hơn cốm một chút) được luộc chín rồi phơi khô, sau đó mới xát vỏ để lấy gạo làm xôi đồ. Gạo đồ có màu xanh vàng, có mùi thơm rất đặc trưng, không giống mùi cốm mà cũng chẳng giống mùi gạo nếp. Sở dĩ bạn nên dùng gạo đồ để nấu xôi là vì thứ gạo này sẽ giúp món xôi chim ngon hơn, thơm hơn và giàu giá trị dinh dưỡng hơn.

Để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món ăn thì trong hướng dẫn cách nấu xôi chim bồ câu ngon này, chúng tôi cũng sẽ sử dụng thêm hạt sen nữa.

Cách làm xôi chim bồ câu:

Bước 1: Trước hết, bạn vo gạo trong chậu bằng cách dùng tay nhẹ nhàng chà xát vào gạo, sau đó vớt gạo ra và cho vào chậu, thêm một ít nước để ngâm trong 20 phút. Nếu sử dụng gạo nếp thì bạn nên ngâm khoảng 3-4 giờ hoặc để qua đêm. Bạn không cần phải chắt nước đi đâu, làm như vậy để giữ nguyên chất dinh dưỡng có trong gạo. Sau đó, bạn vớt gạo ra, để ráo nước, thêm 2 thìa cà phê muối, xóc đều cho muối ngấm vào gạo.

Bí quyết cách làm xôi chim bồ câu thơm phức khiến cả nhà chết mê 3

Bước 2: Tiếp theo, bạn bóc bỏ lớp màng lụa của hạt sen và dùng tăm chọc tâm sen ra. Sau đó, bạn đem rửa sạch hạt sen và để ráo nước.

Bước 3: Sau đó, bạn cho xôi vào một chiếc chõ, nhẹ tay dàn đều gạo trong chõ và trải lớp hạt sen lên trên. Bạn có thể dùng đũa chọc nhiều lỗ để hơi nước từ dưới chõ dễ dàng bốc lên trên giúp xôi được chín đều. Bạn đồ xôi cho đến khi gần chín thì cho mỡ gà vào (nên sử dụng mỡ gà sẽ giúp món xôi béo ngậy và thơm hơn), bạn dùng đũa đảo lên cho mỡ thấm đều, tiếp tục đồ xôi cho tới khi chín mềm thì tắt bếp rồi dỡ xôi ra, để nguội.

Bước 4: Trong khi chờ xôi nguội, bạn lấy hành khô đem bóc vỏ, thái mỏng rồi cho lên chảo phi thơm vàng.

Bí quyết cách làm xôi chim bồ câu thơm phức khiến cả nhà chết mê 4

Bước 5: Cách làm xôi chim bồ câu hơi cầu kỳ một chút ở công đoạn làm chim, tốt nhất khi mua chim bồ câu thì bạn nên nhờ người bán làm thịt giúp. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn vẫn phải “đích thân ra tay” thì có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

  • Bạn bịt mũi chim bồ câu hoặc dìm đầu vào trong nước cho ngạt, sau đó vặt sạch lông (vặt khô mà không cần nhúng nước vì lông chim rất dễ vặt) rồi xiên chim và cho lên bếp thui cho sạch lông tơ và tạo mùi thơm. Lưu ý là không cắt tiết chim bồ câu giống như gà, vịt bởi tiết chim bồ câu rất bổ dưỡng.
  • Sau đó, bạn đem rửa sạch chim cho hết bẩn và lông cháy rồi dùng kéo để mổ chim.
  • Trong khi mổ bạn nên thật cẩn thận để không làm đứt lòng chim khiến thịt chim bị bẩn. Cách mổ như sau: bạn cắt một vòng quanh hậu môn của chim rồi rạch rộng ra, đưa mũi kéo lên trên cắt đứt cuống họng để rút diều chim ra.

Bí quyết cách làm xôi chim bồ câu thơm phức khiến cả nhà chết mê 5

  • Bạn lôi hết lòng, phổi, diều bỏ đi và chỉ giữ lại mề, tim, gan thôi.
  • Bạn băm cả xương lẫn thịt chim bồ câu cho thật nhỏ. Sau khi băm xong, bạn dùng tay nhặt bỏ các cục xương to còn xót lại. Nếu nhà bạn có trẻ em thì nên lọc bỏ phần xương ra và chỉ băm phần thịt thôi.

Bước 6: Tiếp theo, bạn dùng chính mỡ phi hành để xào chín thịt chim, nêm thêm mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Khi xào nhớ vặn lửa to để thịt chim không bị ra nước.

Bước 7: Bạn trộn thịt chim vào xôi, đảo lên cho thịt trộn đều vào xôi. Sau đó bạn cho xôi chim vào chõ, đồ lên cho nóng rồi dỡ xôi ra đĩa, rắc hành khô lên trên và thưởng thức.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm xôi chim rồi, còn chần chừ gì nữa mà không làm cho cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments