Cách làm tương ớt cay nồng, bảo quản được lâu

Cách làm tương ớt mùi vị thơm ngon, chất lượng đảm bảo. Đây là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày và nó rất đa dạng về cách chế biến.

Cách làm tương ớt cay ngon đúng kiểu, bảo quản được lâu

Tương ớt được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn, tiệc tùng. Là tín đồ của các món nướng, hay đồ chiên, rán,… thì không thể nào thiếu gia vị thơm thơm, cay cay này được. Góp mặt trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày nhưng để tìm được một loại tương ớt đảm bảo an toàn vệ sinh cũng là vấn đề nan giải, vì thế mình sẽ chia sẻ một số cách làm tương ớt đơn giản tại nhà sau đây cho các bạn nữ đảm đang, yêu bếp nhé!

Cách làm tương ớt cay nồng, bảo quản được lâu 1

Cách 1: Cách làm tương ớt thông thường

Nguyên liệu:

  • Ớt hiểm/ ớt chỉ thiên: 500 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Đường, muối và giấm ăn.
  • Chai hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy đã được vệ sinh sạch sẽ và phơi khô.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt đem rửa sạch, ngâm trong nước có pha ít muối khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo sau đó đem cắt bỏ hết cuống.
  • Đầu tiên, các bạn bóc vỏ tỏi, thái thành lát nhỏ.
  • Cà chua đem rửa sạch sau đó bổ làm tư, nhớ bỏ hết phần ruột bên trong đi các bạn nhé.

Bước 2: Cho nước vào cao khoảng 1/3 cái nồi cỡ vừa rồi bắt lên bếp. Đem hết tỏi, ớt, cà chua đã được sơ chế vào trong nồi và luộc. Đợi đến khi nước sôi thì tắt bếp và vớt hết tỏi, ớt, cà chua ra để nguội.

Bước 3: Khi mọi thứ đã được nguội, đem tất cả vào máy xay sinh tố để xay thật nhuyễn. Các bạn nhớ xay thật nhuyễn mới có thể dễ dàng lọc bỏ nước cốt để đảm bảo độ sánh và mịn cho tương. Sau khi xay thì dùng công cụ rây để lọc phần nước chắt ra từ hỗn hợp tỏi, ớt, cà chua.

Bước 4: Sau đó đem phần tương vừa lọc được nấu trên bếp với cỡ lửa vừa, và nấu đến khi đảm bảo đủ tiêu chí: sánh, mịn và sệt là các bạn tắt bếp ngay.

Cách làm tương ớt cay nồng, bảo quản được lâu 2

Bước 5: Công đoạn cuối cùng trong cách làm tương ớt thông thường này là nêm gia vị cho vừa miệng cả nhà bằng 1 thìa giấm, 1 thìa cafe muối vào tương ớt vừa được nấu sánh. Bạn có thể linh hoạt nêm nếm sao cho vừa miệng người dùng hoặc khẩu vị của bạn. Chú ý là trong khi nêm nếm bạn phải bật lửa lên nấu lần nữa với lửa riu riu nhé.

Mọi bước hoàn thành rồi thì bạn chỉ việc đem thành quả của mình trưng cất vào trong lọ thủy tinh và bảo quản nơi ngăn mát của tủ lạnh. Tương ớt nhà làm thì để càng lâu dùng càng ngon nhé.

Cách 2: Cách làm tương ớt kiểu Thái Lan

Cách làm tương ớt cay nồng, bảo quản được lâu 3

Nguyên liệu:

  • Đường trắng 250 gram
  • Tương ớt (làm như cách làm tương ớt thông thường) 500 gram
  • Tỏi 1 củ
  • Ngò rí 10 gram
  • Muối 1/2 thìa canh

Cách làm:

Tương ớt Thái Lan bên cạnh các bước làm ra sản phẩm sánh mịn như các cách làm tương ớt thông thường thì còn thêm các bước nhỏ sau:

Bước 1: Cho đường trắng cùng với 1/2 thìa canh muối. Sau đó cho 200ml nước vào nồi bắc lên bếp nấu.

Bước 2: Khuấy đều nước đường cho tan, nấu đến khi thấy sôi trào bọt trắng thì tắt bếp và nhắc xuống, chú ý lâu lâu khuấy cho tan để nước đường không bị đặc sệt lại nhé các nàng.

Bước 3: Ngò rí + củ tỏi sau khi sơ chế thì đem vào xay nhuyễn cùng với 1 nửa dung dịch nước đường vừa nấu + 500 gram tương ớt.

Bước 4: Đem hỗn hợp vừa xay khuấy đều trong ½ nồi nước đường vừa chừa lại. Khuấy thật đều tay rồi đem cất vào hũ thủy tinh và để dành cho những bữa ăn thật ngon nào.

Cách 3: Cách làm tương ớt kiểu Hàn Quốc

Không chỉ có làn sóng Hallyu tràn ngập vào Việt Nam mà ẩm thực Hàn còn tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong lòng mọi người. Kimpap, jajangman, bulgogi làm người người say đắm thì các bạn có biết bí quyết để tạo nên hương vị khiến người ta nhớ mãi của các món ăn Hàn là gì không? Đó chính là Gojuchang – tương ớt Hàn Quốc. Đối với những bạn không biết nên mua tương ớt Hàn Quốc ở đâu thì có thể tự tay mình chế biến vô cùng đơn giản và nhanh chóng nè.

Cách làm tương ớt cay nồng, bảo quản được lâu 4

Nguyên liệu:

  • 500 gam ớt tươi
  • 1 quả táo, hoặc có thể thay bằng lê
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 20 gam bột gạo nếp
  • 3 thìa canh muối
  • 3 thìa canh đường
  • 2 thìa canh dấm gạo

Cách làm:

Bước 1: Ớt tươi đem rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Vớt ra để ráo và cắt hết phần cuống.

Bước 2: Gừng + tỏi + dung dịch dấm gạo đem bỏ vỏ, thái lát nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 3: Ớt và táo cũng thái nhỏ và đem vào máy xay gừng tỏi tiếp tục xay nhuyễn.

Bước 4: Nêm đường, muối vào hỗn hợp vừa xay và xay tiếp để gia vị ngấm. Cho bột gạo nếp vào xay cùng.

Vậy là sau những bước vô cùng đơn giản ta đã có được hỗn hợp tương ớt đúng kiểu Hàn Quốc mà không cần phải tốn công tìm kiếm rồi.

Đem hỗn hợp đó vào hũ thủy tinh có đậy nắp và để thật lâu trong ngăn tủ lạnh. Thường thì tương ngon nhất là sau khi lên men được 4 tuần, nên các bạn chịu khó kiên nhẫn chờ đợi để thưởng thức thành quả thật hoàn hảo nhé.

Mình đã bật mí tất tần tật các bí kíp gia truyền về cách làm tương ớt đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và thời gian nhưng lại an toàn, chất lượng và mang lại những vị ngon đúng điệu để các bạn tha hồ lựa chọn. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ không làm các bạn thất vọng.

Theo Phununews

Top