Cách làm thịt xông khói ngon rẻ chiêu đãi cả nhà

Cách làm thịt xông khói tại nhà giúp bạn và gia đình ăn ngon lại yên tâm không hề có chất bảo quản. Nghe tên có vẻ các bước thực hiện rất khó, nhưng không, cách làm thịt xông khói cũng khá đơn giản. Cùng chúng tôi học cách làm thịt xông khói chiêu đãi cả nhà thôi nào

Thịt xông khói ngày nay coi như là một món ăn không thể thiếu của nhiều hộ gia đình vì hương vị cực kì thơm ngon và tiện dụng, nó có thể cung cấp một bữa ăn sáng đầy chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc hoặc chế biến chung với các thực phẩm khác để đãi bạn bè và người thân trong gia đình. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt xông khói dễ dàng mà ngon không thua gì bạn mua ngoài siêu thị.

Cách làm thịt chân giò hun khói

Cách làm thịt xông khói ngon rẻ chiêu đãi cả nhà 1

Nguyên liệu làm chân giò hun khói:

  • Thịt chân giò (phần bắp đã rút xương): 1kg
  • Tiêu đen: 50 gr
  • Đường: 50 gr
  • Muối trắng, nước lọc
  • Gelatin bột (nên mua ở những của hàng tin tưởng)

Lưu ý: Để cách làm thịt xông khói ngon và tuyệt đối an toàn bạn phải chọn thịt chân giò lợn quê tươi và sạch, hoặc mua chân giò lợn ở địa chỉ tin cậy. Nếu không thích thịt chân giò bạn có thể thay bằng thịt vai hoặc thịt ba chỉ mỏng mỡ.

Cách làm chân giò hun khói:

Bước 1: Phần thịt chân giò rút xương, làm sạch rồi để ráo nước. Nếu là thịt chân giò có thể thui nhanh qua than nóng để sạch lông ở những chỗ khó cạo sạch.

Bước 2: Sau đó đổ nước lọc vào nồi cho tiêu đen, đường, muối trắng vào đun sôi cho tan đều. Lượng muối cho vào phải hơi mặn để khi cho thịt vào muối ngấm vào thịt là vừa đủ và không bị hỏng.

Bước 3: Tiếp đến cho thịt vào hộp hỗn hợp nước tiêu, muối đường vừa pha, để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6-7 ngày để thịt ngấm muối, đường và tiêu, và đượm mùi thơm.

Bước 4: Thịt ngâm trong nước muối tiêu, đường sau 6-7 ngày vớt ra khỏi dung dịch và để ráo nước. Sau đó lau khô thịt, pha đều thớ thịt để có thể cuộn dễ dàng.

Bước 5: Đặt thớ thịt đã pha đều lên khay hoặc mâm rắc bột gelatin lên bề mặt, nhồi những phần thịt thừa vào giữa thớ thịt sau đó cuộn lại. Gelatin sẽ giúp cho phần thịt kết dính lại với nhau và không bị rời ra khi thái. Dùng dây dù hoặc lạt buộc thật chặn cuộn thịt lại.

Cách làm thịt xông khói ngon rẻ chiêu đãi cả nhà 2

Bước 6: Bước cuối cùng bạn xông thịt bằng cách hấp và tự hun khói bằng nồi đồ xôi. Bạn có thể dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi, trộn đều gạo, đường và chè. Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra.

Sau đó để thịt lên khay hoặc chõ xôi rồi đặt vào nồi hấp bằng hơi từ các nguyên liệu trên. Trong quá trình hấp bạn đậy kín vung, thỉnh thoảng lật trở miếng thịt cho vàng đều, cuối cùng bạn dùng xiên nhọn xăm thử vào miếng thịt nếu không ra nước đỏ nữa là thịt đã chín. Tuy nhiên nếu tự hấp hun khói thịt theo cách này thì bạn nên để miếng thịt mỏng sẽ nhanh chín hơn.

Cách làm thịt ba chỉ xông khói

Cách làm thịt xông khói ngon rẻ chiêu đãi cả nhà 3

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ xông khói:

  • 1kg thịt ba chỉ loại ngon
  • 50g tiêu đen
  • 50g đường
  • Muối

Cách làm thịt ba chỉ xông khói:

Bước 1: Thịt ba rọi tươi làm thật sạch, cạo sạch lông phần da, có thể thui sơ qua lửa để sạch lông.

Bước 2: Sau đó đun nóng hỗn hợp tiêu đen, muối, đường trung hòa với nhau. Lưu ý lượng muối phải cho nhiều để nước có vị mặn nhằm mục đích khi cho thịt vào ngâm, muối sẽ ngấm vào tránh tình trạng bị hỏng.

Cách làm thịt xông khói ngon rẻ chiêu đãi cả nhà 4

Bước 3: Ngâm thịt vào hỗn hợp vừa pha, trong ngăn mát trong ngăn mát tủ lạnh đúng một tuần để thịt ngấm muối, đường, tiêu dậy mùi thơm.

Bước 2: Vớt thịt ra khỏi hỗn hợp, để ráo nước, có thể dùng dây cuộn tròn lại hoặc để nguyên một miếng cũng không sao. Vì bạn không có lò nước hoặc lò xông khói nên có thể mang thịt đã cuộn ra cửa hàng vịt quay để nhờ hoặc thuê họ xông khói. Nhưng tuyệt vời nhất vẫn là tự tay làm, bạn có thể mua gỗ thông hay gỗ sồi tạo khói rồi cho thịt lên, những loại gỗ này cho hương vị cực kì “chất” không mang vị khét nhưng mùi thơm rất lạ và kích thích vị giác của thực khách.

Cách làm thịt xông khói ngon rẻ chiêu đãi cả nhà 5

Bước 5: Dùng xiên xăm vào miếng thịt xông khói nếu không còn ra nước đỏ thì thịt đã chín.

Như vậy là món thịt hun khói đã xong. Nó ngon không kém gì món thịt hun khói bán ngoài hàng mà lại rất an toàn nữa. Chỉ với vài bước đơn giản và chút khéo léo bạn đã hoàn thành cách làm thịt xông khói tại nhà rồi đấy. Hãy thưởng thức và cảm nhận.

Theo Phụ Nữ Mới 

Facebook Comments