Cách làm thịt kho hột vịt độc đáo chuẩn 2 miền, ngon đúng điệu

Cách làm thịt kho hột vịt hay còn được gọi là thịt kho tàu là công thức chế biến món ăn mặn truyền thống và vô cùng quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt.

Bí quyết làm thịt kho hột vịt nước dừa cực đơn giản tại nhà

Trong những ngày lạnh mà được thưởng thức món thịt kho trứng đậm đà, thơm mềm thế này với cơm thì thật là tuyệt. Cách làm thịt kho hột vịt này không khó như bạn nghĩ. Hãy cùng Em8.vn khám phá điều mới lạ trong công thức chế biến món ăn này ở cả 2 miền nhé.

1/ Thịt kho trứng kiểu miền Nam

Thịt kho nước dừa hột vịt là kiểu thịt kho trứng của miền Nam, với nguyên liệu đặc trưng của miền đất này là nước dừa. Thịt kho với nước dừa có đủ vị béo bở của mỡ, dai thơm của thịt nạc và ngọt của dừa, mặn của nước mắm và kết cấu giòn chắc, bùi bùi của trứng vịt khi được nước dừa ngấm vào. Món này trước đây thường được ăn vào dịp tết nguyên đán, nhưng nay đã trở nên quen thuộc, có mặt ngay ở những ngày thường.

Cách làm thịt kho hột vịt độc đáo chuẩn 2 miền, ngon đúng điệu 1

Nguyên liệu:

  • 1 kg thịt ba chỉ hoặc thịt bắp đùi
  • 2 chén dấm trắng
  • 2 trái dừa xiêm
  • 6 quả trứng vịt (hoặc có thể thay thế bằng trứng gà)
  • Tỏi, ớt, nước mắm, đường cát, muối, bột ngọt.

Cách làm:

– Bắt nước sôi, luộc trứng vịt cho cho chín kỹ, lột vỏ cẩn thận đừng để bể trứng nhiều quá làm lòng đỏ xịt ra ngoài khi kho, nồi thịt sẽ nhanh hư.

Cách làm thịt kho hột vịt độc đáo chuẩn 2 miền, ngon đúng điệu 2

– Thịt heo khi mua về cạo nhổ cho sạch lông, rửa thật kỹ. Sau đó cắt thành miếng vuông to cho vừa ăn. Nếu kỹ dùng dây chỉ cột lại cho nạc với mỡ dính chắc (không cột cũng được).

Cách làm thịt kho hột vịt độc đáo chuẩn 2 miền, ngon đúng điệu 3

– Chuẩn bị nồi vừa đủ để kho, sau khi cho dấm vào nấu sôi rồi cho thịt vào nấu tiếp khoảng 1 phút rồi vớt ra, để ráo. Dấm trong nồi đổ bỏ đi, rồi rửa lại nồi cho sạch để chút nữa kho thịt.

– Dùng hỗn hợp gồm 4 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt để ướp thịt, chờ ít nhất 1 giờ cho thịt ngấm.

– Bắc nồi lên bếp, cho nước dừa vào nấu đến khi sôi thì nêm 1/2 chén nước mắm và 1/2 muỗng cafe bột ngọt vào, nếm lại thử vị ngọt mặn dịu là vừa.

Cách làm thịt kho hột vịt độc đáo chuẩn 2 miền, ngon đúng điệu 4

– Kế đến ta cho thịt vào nấu. Nếu nước dừa chưa ngập thịt thì ta cho thêm nước sôi vào cho ngập. Vặn lửa vừa để nấu cho sôi lại, nhớ để ý hớt bọt trên bề mặt nồi. Khi thấy nước cạn còn phân nửa thì vặn lửa nhỏ riu riu, tiếp đến ta cho trứng và vài trái ớt đỏ vào để kho cùng. Kho đến khi  thịt chín mềm, trứng thấm thì nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

– Có thể rắc chút tiêu trước khi ăn. Ăn nóng với cơm hoặc bánh chưng đều được, có thêm dưa giá nữa thì càng đúng điệu.

Lưu ý :

– Nếu không có hoặc quá ít nước dừa bạn cũng có thể thay thế bằng nước lọc, nhưng khi kho để thịt có màu hấp dẫn hơn nên cho thêm nước màu vào. Còn nếu kho bằng nước dừa thì khỏi bỏ nước màu, vì nước dừa khi kho xong cũng lên màu rất đẹp mắt.

– Kho với nước dừa thì không để lâu được nên nếu bạn muốn kho để lâu vài tuần thì thay nước dừa bằng nước lọc. Đừng bỏ lỡ cách nấu thịt kho hột vịt theo kiểu miền Bắc dưới đây nhé.

2/ Thịt kho trứng theo kiểu miền Bắc

Chỉ cần tinh tế một chút là bạn có thể tạo cách làm thịt kho hột vịt với hương vị đặc trưng của món thịt kho tàu theo kiểu miền Bắc thơm ngon hấp dẫn.

Cách làm thịt kho hột vịt độc đáo chuẩn 2 miền, ngon đúng điệu 5

Nguyên liệu:

  • Nước dừa tươi: 1 quả
  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 10 trứng vịt ( có thể thay đổi theo khẩu vị)
  • Gia vị gồm: nước mắm, bột ngọt, hành khô băm nhỏ, đường, tiêu.

Cách làm thịt kho hột vịt độc đáo chuẩn 2 miền, ngon đúng điệu 6

Cách làm:

– Mua thịt ba chỉ về cạo lông, rửa sạch, cho thịt sạch và bớt hôi thì đun nước sôi rồi chần qua. Đem rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi thái miếng vuông cho vừa ăn.

– Trộn hỗn hợp gia vị gồm hành khô băm nhỏ, nước mắm, đường, tiêu để ướp thịt trong khoảng 1 giờ cho ngấm.

– Trong thời gian chờ thịt ngấm các bạn có thể tranh thủ luộc và bóc vỏ hột vịt.

– Với cách làm thịt kho trứng hương vị miền Bắc này, nên chiên sơ trứng vịt trên chảo dầu sôi để hột vịt sẽ có lớp vỏ mỏng giòn thơm và nhanh thấm hơn, đồng thời trứng cũng sẽ dai, bùi và không bị tanh.

Cách làm thịt kho hột vịt độc đáo chuẩn 2 miền, ngon đúng điệu 7

– Cho 2 muỗng canh đường vào nồi đun với nhỏ lửa, khi nào đường chuyển sang màu nâu sẫm thì đổ ít nước vào đảo đều cho tan đường.

– Sau đó, cho thịt ba chỉ vào nồi, đảo đều đến khi săn lại thì cho nước đường vừa thắng ở trên vào. Tiếp tục cho nước dừa vào xâm xấp mặt thịt rồi đảo đều, hạ lửa nhỏ để kho cho thịt mềm.

Cách làm thịt kho hột vịt độc đáo chuẩn 2 miền, ngon đúng điệu 8

– Khi thịt đã chín mềm thì đổ trứng vịt vào kho cùng. Nêm nếm, thêm gia vị vào cho vừa ăn. Kho thêm cho đến khi thấy nước thịt sền sệt lại thì tắt bếp.

Cách làm thịt kho hột vịt với hương vị của cả hai miền không hề khó đúng không nào? Chỉ cần áp dụng theo đúng công thức đã hướng dẫn cộng với một ít khéo tay là chị em phụ nữ có thể cho ra đời món thịt kho trứng ngon tuyệt hảo rồi.

Theo Phununews

Top