Cách làm thạch sương sáo cho món tráng miệng thơm mát

Cách làm thạch sương sáo thơm thơm bùi bùi rất đơn giản, bạn có thể có được ngay cho mình một món tráng miệng thơm mát chỉ trong khoảng 30 phút

Sương sáo được lòng rất nhiều người vào mùa nắng nóng và lại tốt cho sức khỏe nhất là với phụ nữ và các em nhỏ. Ngoài ra, sương sáo giúp giảm huyết áp, hỗ trợ trong điều trị đái tháo đường, mát gan, trị cảm mạo do nắng nóng, đau cơ, viêm khớp… Đây quả là một món tráng miệng hấp dẫn, còn chần chừ gì nữa mà không học ngay cách làm thạch sương sáo để nấu cho mình món tráng miệng thơm mát, có tác dụng giải nhiệt này.

1/ Cách làm thạch sương sáo

Cách làm thạch sương sáo cho món tráng miệng thơm mát 1

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 01 gói bột thạch sương sáo loại 50g
  • 900ml (tương đương 900 gram) nước
  • 50 gram đường tinh (đường trắng), có thể ít hơn tùy khẩu vị
  • Xoong có dung tích khoảng 2 lít, tô thủy tinh/thố nhựa, thìa khuấy, dao cắt lượn sóng/răng cưa (loại hay cắt rau củ quả)

Cách làm:

– Trên gói bột thạch sương sáo có hướng dẫn cách nấu 1 gói 50g + 1 lít nước, nhưng để sương sáo cứng và giòn như mong muốn thì bạn phải giảm lượng nước lại còn khoảng 900 ml. Với một gói bột 50g, có thể nấu được hơn 1kg thạch, hạn sử dụng của sản phẩm đóng gói kín khoảng 2.5 năm.

– 900ml nước: cho 1/2 vào nồi, 1/2 còn lại cho vào tô thủy tinh/ thố nhựa.

– Mở gói bột cẩn thận và nhẹ nhàng vì bột rất dễ bay tung bụi mù mịt nếu mạnh tay.

– Cho toàn bộ 50g đường + 50g bột sương sáo vào tô nước, dùng thìa khuấy đều cho đến khi bột tan. Tiếp tục để thêm khoảng 15 phút cho bột nở đều.

Khuấy chầm chậm, từ từ cho bột tan đều.

Cách làm thạch sương sáo cho món tráng miệng thơm mát 2

Mọi người lưu ý ở công đoạn này, nước phải ở nhiệt độ bình thường, đừng lạnh quá hoặc nóng quá.

Trộn xong để nguyên trong 15 phút cho hỗn hợp tan ra hết hoàn toàn.

– Đổ hỗn hợp bột thạch vào xoong nước. Đặt lên bếp, lửa vừa, khuấy đều tay và liên tục. Mọi người nhớ là phải khuấy đều liên tục nếu không bột sương sáo sẽ không chín đều.

Cách làm thạch sương sáo cho món tráng miệng thơm mát 3

– Trong vòng 10 phút, thạch sẽ từ dạng lỏng, sánh dần, nặng tay, không mịn màng. Lúc này vẫn phải khuấy tiếp. Tiếp tục khuấy đều khoảng vài phút, hỗn hợp sẽ mịn màng và lỏng trở lại. Khi thấy thạch mịn rồi, tiếp tục khuấy trên bếp khoảng 2 phút.

– Tắt bếp, đổ ra khuôn ngay lập tức hoặc để nguyên trong nồi (nếu cắt sợi/ hạt lựu). Thạch rất nhanh đông nên thao tác phải nhanh. Thạch khi để nguội sẽ đông và cứng lại, có thể dễ dàng tách ra khỏi khuôn.

– Đến khi thạch nguội, có thể xắt hạt lựu, hoặc sợi. Cắt bằng dao gợn sóng nhìn sẽ bắt mắt hơn.

Cách làm thạch sương sáo cho món tráng miệng thơm mát 4

– Trong một số bịch bột sương sáo, có thể tặng kèm ống “dầu chuối”. Mọi người để khi nào sương sáo nguội, xắt ra, rồi trộn dầu chuối vào hỗn hợp sương sáo. Sương sáo lúc này sẽ bóng hơn và dậy lên mùi rất thơm ngon.

2/ Nước cốt ăn cùng sương sáo

Bạn đã biết được cách làm thạch sương  rồi, và để món ăn thêm ngon hơn, bạn có thể ăn sương sáo cùng với các loại nước cốt sau:

1. Sữa tươi đóng gói, loại có đường

Chỉ cần cho sương sáo đã cắt hạt/ sợi ra chén/ly, cho thêm sữa tươi vào là có thể dùng ngay, thơm thơm mùi sữa, hơi béo béo. Rất thích hợp cho những bạn hảo sữa, ít ngọt, ít béo và lười.

Cách làm thạch sương sáo cho món tráng miệng thơm mát 5

2. Nước cốt dừa

Nước cốt dừa sau khi vắt, bạn cần sên với đường, có thể cho thêm dung dịch nước bột năng (để tạo độ quánh). Sương sáo dùng chung nước cốt dừa nếu bạn thích vị béo ngậy và rất thơm.

3. Nước đường

Đây là cách ăn truyền thống. Các bạn nên dùng đường nâu pha với nước âm ấm, sau cho thêm vài giọt nước hoa bưởi hoặc hoa nhài nếu thích. Bạn có thể thay thế bằng vài bông hoa nhài tươi hoặc lá dứa vẫn được và đừng quên đun nhẹ để nước đường thơm hơn.

Cách làm thạch sương sáo rất nhanh và dễ dàng phải không các bạn? Từ nay bất cứ khi nào muốn thưởng thức món tráng miệng hấp dẫn này, bạn có thể chế biến ngay tại nhà mà không cần đi đến hàng quán, vừa đắt vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments