Cách làm súp Miso kiểu Nhật cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Cách làm súp Miso truyền thống của Nhật Bản sẽ được bật mí ngay để bạn có thể chế biến cho gia đình một món ăn mới lạ, thay đổi khẩu vị cho bữa cơm chiều.

Súp Miso hay còn gọi là canh tương là một món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Đây là món chính trong bữa ăn sáng của người Nhật, ăn kèm với cơm, trứng, cá và dưa chua. Các món súp cũng được phục vụ ăn trưa và tối với những hương vị khác lạ hơn. Canh tương bao gồm thành phần chính được gọi là nước dùng “dashi” nấu cùng với tương Miso và một số nguyên liệu khác như đậu phụ, wakame (rong biển), hành lá…

Nếu bạn còn thấy quá mới mẻ với món ăn này và không biết cách chế biến nó ra sao thì trong bài viết này Em8.vn sẽ giới thiệu cho bạn ba cách làm súp Miso cơ bản trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Món ăn này rất đơn giản, dễ làm mà lại ngon miệng, rất có lợi cho sức khỏe.

Cách 1: Súp Miso với nước dùng dashi

Cách làm súp Miso kiểu Nhật cho bữa cơm thêm hấp dẫn 1

Nguyên liệu:

  • 1 lít nước
  • 20 gram rong biển khô (lá to)
  • 20 gram cá bào sợi to (hoặc sợi nhỏ)
  • 50 ml nước lạnh (để làm nguội nước sôi)
  • 1 muỗng lọc và khăn lọc

Cách làm      

Bước 1: Ngâm rong biển khô trong ít nhất 2 giờ cho rong nở hết ra. Lưu ý không ngâm rong biển quá 5 giờ, nếu không rong biển sẽ bị đắng.

Bước 2: Sau đó đun trên bếp cho đến khi chuẩn bị sôi thì vớt rong biển ra. Tắt bếp, cho thêm 50 ml nước lạnh để làm nguội nước.

Bước 3: Khi nước đã nguội bớt, thêm 20 gram cá bào, ngâm trong 15 phút, cá bào sẽ ngấm và chìm xuống dưới đáy nồi.

Bước 4: Đặt muỗng lọc với tấm vải lọc lên trên một bát to, đổ nồi nước dùng vào. Sau đó nhấc miếng vải lên, ép nhẹ cho ra hết phần nước bên trong là xong phần nước dùng dashi rồi.

Cách 2: Canh Miso truyền thống với rong biển và đậu phụ

Cách làm súp Miso kiểu Nhật cho bữa cơm thêm hấp dẫn 2

Nguyên liệu:

  • 80g đậu phụ cứng
  • 10g rong biển
  • 400ml nước dùng dashi
  • 2 thìa tương miso

Cách làm

Bước 1: Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ngâm rong biển vào nước khoảng 10 phút, vớt ra thái nhỏ thành từng miếng dài khoảng 3 cm.

Bước 3: Lấy ¾ chén dashi nóng cho vào miso, khuấy đều bằng dĩa cho đến khi miso tan hoàn toàn.

Bước 4: Cho đậu phụ và rong biển vào nồi dashi, đun sôi trở lại. Sau đó, rưới Miso hòa tan vào. Tắt bếp trước khi nồi súp miso sôi trở lại.

Bước 5: Cho súp canh Miso ra bát, rắc hành lá lên trên rồi thưởng thức khi đang còn nóng.

Ngoài cách làm súp Miso truyền thống như trên, bạn cũng có thể chế biến canh Miso với nhiều nguyên liệu khác nhau. Sau đây chúng mình xin giới thiệu với bạn thêm một cách chế biến súp Miso nữa đó là cách nấu súp Miso hải sản (sò).

Cách 3: Súp Miso hải sản

Cách làm súp Miso kiểu Nhật cho bữa cơm thêm hấp dẫn 3

Nguyên liệu:

  • 250g sò
  • Hành lá
  • Muối
  • Rượu nấu ăn
  • 500ml nước dùng
  • 2 thìa tương miso

Cách làm

Bước 1: Ngâm sò trong nước vớt muối khoảng 30 phút để nhả hết chất bẩn. Sau đó dùng tay xoa vỏ sò khi rửa, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Cho sò vào nồi, thêm nước dashi và rượu vào, đun sò với lửa vừa.

Bước 3: Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, dùng muôi hớt bọt ra, thêm khoảng 100ml nước, đun thêm khoảng 2 phút thì cho hành vào, đun tiếp khoảng 30 giây.

Bước 4: Cho 2 thìa Miso vào muôi, thêm 1 ít nước dashi vào để hòa tan Miso trong muôi. Miso tan thì hòa vào nồi nước.

Bước 5: Dùng muôi khuấy đều nồi canh, tắt bếp và múc ra bát, thưởng thức khi còn đang nóng.

Một số lưu ý khi nấu món canh miso Nhật Bản

  1. Để tăng hương vị cho món ăn các bạn có thể cho thêm nhiều hành lá.
  2. Để tiết kiệm thời gian ngâm rong biển, các bạn nên dùng loại rong biển để cuộn cơm.
  3. Nếu không mua được loại cá khô như trên, các bạn có thể mua gói hương vị thay thế hay dùng nước dùng gà hoặc xương heo để phù hợp với khẩu vị.

Được làm từ những nguyên liệu mang tính hàn cao, cách làm súp Miso này không chỉ giúp người ăn cảm thấy được sự thanh mát mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nếu có thời gian, hãy chế biến món canh này cho cả gia đình.

Theo Phụ Nữ Mới

Top