Cách làm sợi mì Quảng để chế biến món mì ngon

Cách làm sợi mì Quảng dai mềm, thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Món ăn đặc sản của người dân Quảng Nam lọt top danh sách món ăn ngon các chị em nội trợ nên biết.

Cách làm sợi mì quảng tươi chế biến món mì ngon đơn giản

Cách làm sợi mì Quảng chuẩn chất lượng đất Quảng, bạn đã biết chưa? Quá trình cho ra bát mì Quảng là cả một nghệ thuật mà người nấu được ví như nghệ nhân. Những sợi mì tươi ngon, mềm mịn pha chút dai dai được “khai sinh” từ thành phần chính là bột gạo đã chắp cánh cho món ăn này nên danh khắp đất Việt. Sáng cuối tuần này bạn dự định chiêu đãi gia đình món gì? Cùng Em8.vn vào bếp học cách làm sợi mì để “sản xuất” ra bát mì Quảng qua bài viết này.

1/ Làm sợi mì Quảng

Cách làm sợi mì Quảng để chế biến món mì ngon 1

Nguyên liệu:

  • 300 gr bột gạo
  • 80 gr bột năng
  • 2 muỗng cà phê bột nghệ
  • 800 ml nước lạnh
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Dầu ăn
  • Hành tím

Thực hiện:

Bước 1: Bắc chảo lên đợi nóng, cho dầu ăn với hành tím băm nhỏ vào phi thật thơm đến khi thấy hành tím vàng giòn, tắt bếp.

Bước 2: Cho bột gạo hòa cùng muối, bột nghệ và nước vào chung chiếc thau. Trộn đều hỗn hợp rồi để yên trong 30 phút.

Cách làm sợi mì Quảng để chế biến món mì ngon 2

Bước 3: Cho nồi nước lên bếp nấu sôi. Đặt đĩa có lòng sâu hoặc khuôn vào nồi, đổ 1 lớp bột hơi dày vào lòng đĩa và đậy nắp nồi hấp từ 5 – 7 phút để bột chín.

Xem thêm  Cách làm bắp cải cuốn thịt lạ miệng ngon cơm

Bước 4: Sau thời gian hấp bột, bạn chờ bột nguội rồi lấy bánh bột ra xếp vào đĩa phẳng.

Bước 5: Thêm chút dầu phi hành tím đã làm ở bước 1 lên mặt bột để lá bánh phở khác khi chồng lên không bị dính vào nhau, tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Cắt mì Quảng ra dạng sợi sẽ dễ ăn và trông đẹp mắt hơn.

Cách làm sợi mì Quảng để chế biến món mì ngon 3

Với cách làm sợi mì Quảng này, chắc chắn là “bước đệm” cho ra bát mì đúng vị đất Quảng Nam như khi các chị em đi ăn ở hàng quán.

2/ Nấu mì Quảng

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta khoảng 1kg
  • 4-5 củ hành khô
  • 2 củ tỏi
  • Ớt tươi
  • Dầu phộng (dầu lạc)
  • Ớt bột
  • Sợi mì Quảng đã làm lúc nãy hoặc các bạn có thể mua sẵn
  • Đậu phộng rang (lạc rang)
  • Bánh tráng nướng (bánh đa)
  • Hành, ngò, tiêu, muối, nước mắm ngon, đường, bột ngọt, chanh
  • Xà lách, húng lủi, bắp chuối bào, giá, cải non

Các bước thực hiện:

Bước 1: Làm sạch thịt gà và thái miếng nhỏ vừa ăn để làm nước nhân. Xương gà, cánh, cổ, chân chặt thành từng miếng vừa dùng.

Cách làm sợi mì Quảng để chế biến món mì ngon 4

Bước 2: Dùng cối giã chung tỏi, hành, ớt tươi (gia giảm ớt tùy sở thích của bạn). Cho thịt gà, bộ lòng gà vào ướp trong 30 phút cùng hành tỏi, ớt đã giã nhuyễn cùng chút tiêu, đường, muối hoặc hạt nêm, bột ngọt, nước mắm ngon. Bạn cũng làm tương tự như này khi ướp xương gà.

Cách làm sợi mì Quảng để chế biến món mì ngon 5

Bước 3: Hành ngò đem xắt nhỏ, xà lách cắt miếng vừa ăn trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch cho vào rổ để ráo nước.

Xem thêm  Cách pha nước chấm cá rán ngon tuyệt dành cho mọi nàng dâu

Bước 4:

  • Bắc nồi nhỏ nấu nước nhân, thêm chút dầu phộng vào để thật sôi giúp khử mùi, chút hành tỏi đã giã, một muỗng cafe ớt màu để nước lên màu đẹp (thêm ớt nếu thích cay). Cho tiếp phần thịt gà thái miếng đã ướp vào xào chín đợi cho thịt gà săn lại, thêm nước dùng (hoặc nước lạnh) vào nêm nếm lại và nấu tiếp khoảng 15 phút cho gà mềm. Nước nhân ngon phải có độ sánh, có vị thơm, chút cay nồng, màu đẹp và lớp mỡ trên bề mặt.

Cách làm sợi mì Quảng để chế biến món mì ngon 6

  • Chuẩn bị một nồi nước lớn hơn để nấu nước xương gà, thực hiện công đoạn như trên nhưng thời gian nấu lâu hơn cho xương mềm và phải cho nước nhiều hơn để chan vào bát mì. Thêm nước hầm xương heo để nước dùng được ngọt thanh hơn.

Bước 5: Giã ít ớt tỏi, đường, tí chanh và nước mắm ngon để nêm vào mì cho thêm đậm đà hương vị. Múc mì vào tô, chan nước nhân, cho thịt gà, xương gà, nước dùng cùng ít dầu phộng và hành ngò lên trên. Bẻ ít bánh tráng nướng, rau sống cho vò đĩa dùng kèm với mì Quảng.

Cách làm sợi mì Quảng để chế biến món mì ngon 7

Cách làm sợi mì Quảng cho bát mì Quảng siêu hảo hạng chỉ đơn giản vậy. Các chị em chỉ cần nắm kỹ công thức, không cần lăn tăn ra quán tốn kém lại lo lắng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Diễm My/ Theo Phụ Nữ Mới