Hướng dẫn cách làm làm ram bắp ăn không bao giờ ngán

Tham khảo cách làm ram bắp giòn tan ăn không hề ngán. Cách làm ram bắp chẳng cần nguyên liệu gì cao sang, chỉ vài trái bắp, ngon nhất là bắp nếp, hạt còn ngậm sữa căng tròn, một ít gia vị, bánh tráng là đã sẵn sàng áp dụng ngay cách làm ram bắp ngon thưởng thức và đãi khách

Món chả ram là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là món ăn dân dã của người dân Quảng Ngãi. Hầu hết trong các bữa tiệc gia đình của mình thường không thể thiếu món chả ram này được. Cách làm ram bắp ăn không hề ngán là một gợi ý cho các bạn để đổi vị cho chả ram. Cùng tham khảo cách làm ngay thôi nào.

Cách làm ram bắp chay giòn tan

Hướng dẫn cách làm làm ram bắp ăn không bao giờ ngán 1

Nói dân dã bởi ram bắp là “sáng kiến” của những người lao động khi họ cầu kỳ hóa món ăn bình dị và vô cùng quen thuộc là trái bắp, trở thành một món ram (tương tự như chả giò) với rất nhiều phụ liệu ăn kèm.

Cách làm ram bắp không khó, chỉ cần có chút “tâm hồn ăn uống” là được.

Hãy chọn những quả bắp non, bấm móng tay vào thấy còn mọng sữa thì tách hạt rồi giã nhuyễn. Cũng có thể chọn một cách đơn giản hơn, đó là lấy dao bào nhỏ từng vạt hạt bắp cho đến sát cùi.

Nguyên liệu:
  • 300g bắp sống
  • Bánh tráng
  • Gia vị: bột nêm, muối, tiêu
Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn bóc sạch vỏ bắp và râu bắp.

Bước 2: Sau đó, mình bào nhỏ hạt bắp ra.

Hướng dẫn cách làm làm ram bắp ăn không bao giờ ngán 2

Bước 3: Quết nhuyễn bắp cho đến khi được hỗn hợp có độ sệt nhất định.

Bước 4: Để làm tăng hương vị, mình cho 3g (1 muỗng cà phê) bột nêm vào hỗn hợp. Sau đó, thêm 2g muối. Cuối cùng, thêm 2g hạt tiêu vào trộn đều lên để hỗn hợp thấm hết gia vị.

Bước 7: Thấm ướt bánh tráng, cho một ít bắp vừa đủ ăn lên bánh tráng rồi cuốn lại. Đem chiên trong chảo ngập dầu đến khi chín vàng thì vớt ra, để cho ráo dầu là có thể ăn được.

Đặt một miếng bánh tráng lề lên lòng bàn tay, xếp lên đó một miếng ram bắp, một ít rau sống, dưa leo. Sau đó cuộn cả lại, chấm ngập vào chén nước mắm chua ngọt và tận hưởng vị bùi bùi, dẻo dẻo đặc trưng của bắp, mùi thơm của hành chín, giòn rụm của bánh tráng chiên… Cách làm ram bắp với tất cả hương – sắc – vị đều hài hòa, đồng điệu trong văn hóa “cuốn” rất đặc trưng của người miền Trung. Là món ăn chơi, ăn vặt, nhưng ram bắp cũng là món ngọt ngon, lạ miệng để đãi khách. Nhiều nơi ở Quảng Ngãi còn trang trọng đặt món ăn dân dã này lên mâm cúng, giỗ ông bà, tổ tiên.

Cách làm ram bắp thịt tôm

Hướng dẫn cách làm làm ram bắp ăn không bao giờ ngán 3

Nguyên liệu:
  • 1 trái bắp non
  • 100g tôm bạc
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 quả trứng gà
  • Gia vị, hành tỏi, ớt
  • 1 quả chanh
  • Rau xà lách, hành ngò
Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Bắp non bạn dùng nạo bào lấy phần hạt bắp
  • Tôm bỏ đầu, rút sợi chỉ đen, bóc vỏ sau đó dùng băm nhuyễn. Thịt ba chỉ thái nhỏ rồi băm nhuyễn chung với tôm
  • Hành lá bạn rửa sạch thái nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhuyễn rồi đem phi vàng.
  • Đập một quả trứng ra tô sau đó cho tất cả các nguyên liệu trên vào rồi đảo thật đều.

Hướng dẫn cách làm làm ram bắp ăn không bao giờ ngán 4

Bước 2: Cuộn và chiên chả ram bắp

Bạn đem hỗn hợp bắp, thịt, tôm vừa chuẩn bị ở trên để làm nhân quấn chả ram, bạn nên quấn những chiếc chả ram nho nhỏ, xinh xinh như vậy nhìn sẽ đẹp mắt và khi ăn không cần phải cắt ra.

Hướng dẫn cách làm làm ram bắp ăn không bao giờ ngán 5

Cuộn đến đâu bạn cho vào chiên ngay đến đó nhé, như vậy vỏ sẽ không bị mềm lại.

Bước 3: Làm nước chấm

Để món chả ram bắp được tròn vị thì không thể nào thiếu được món nước chấm hãy tham khảo cách làm mắm chấm chả ram sau: Tỏi băm nhuyễn, ớt thái nhỏ, cho 2 muỗm đường một chút bột ngọt vào giã cùng sau đó cho ra chén, cho nước mắm vào, thêm nước sôi để nguội để mắm nhạt bớt vậy là bạn đã có nước mắm chấm chả ram ngon rồi.

Vậy là bạn đã biết cách làm ram bắp ăn không hề ngán rồi phải không nào? Còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài cho gia đình và bạn bè của bạn thưởng thức vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments