Cách làm nước sốt teriyaki phong cách Nhật Bản

Cách làm nước sốt teriyaki ngon như người Nhật, viêc bạn biết cách làm nước sốt teriyaki theo phong cách Nhật Bản là một điểm mạnh của bạn khi làm việc và tiếp xúc với người Nhật. Người Nhật rất quý và yêu thích những người biết văn hóa và ẩm thực của họ, vì vậy hãy học cách làm nước sốt teriyaki thật ngon

Một loại nước sốt được làm chủ yếu từ xì dầu, mirin và đường phết lên các món ăn hun hoặc nướng được người Nhật gọi là phương pháp Teriyaki. Người nhật bản chế biến nước sốt chủ yếu bằng các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá maclin. Còn ở những nước phương Tây thì người ta dùng các loại thịt như thịt gà, lợn, bò, cừu. Cùng các nguyên liệu khác như thịt viên, thịt bò băm, mực ống, đôi khi ở Nhật cũng sử dụng như vậy. Nếu các bạn muốn thay đổi thực đơn cho gia đình thì cùng với chúng tôi học cách làm nước sốt Teriyaki nhé.Cách làm nước sốt teriyaki phong cách Nhật Bản 1

Cách làm nước sốt Teriyaki

Nguyên liệu:

  • 600 gam thịt ức gà
  • 120 ml nước tương
  • 150 g mật ong
  • 60 ml giấm gạo
  • ½ củ hành tây xắt nhỏ
  • 2 muỗng tỏi băm
  • Ớt
  • 1 muỗng gừng băm
  • Hành lá thái nhỏ
  • 3 muỗng bột ngô
  • Rau củ: bông cải xanh, cà rốt…

Cách làmCách làm nước sốt teriyaki phong cách Nhật Bản 2

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cho các loại gia vị như tỏi, hành tây, gừng, giấm, mật ong và nước tương vào trong bát và trộn đều chúng.

Bước 2: Rưới đều nước sốt lên thịt gà và ninh khoảng 2 – 3 tiếng sau đó vớt thịt để riêng.

Bước 3: Rau củ sau khi rửa sạch bạn hãy thái chúng thành miếng vừa ăn nhé!

Bước 4: Tiếp đến, đổ hỗn hợp bột ngô và nước vào phần sốt còn lại, thêm rau củ và tiếp tục nấu trong khoảng 30 phút.

Thịt gà sốt teriyakiCách làm nước sốt teriyaki phong cách Nhật Bản 3

Nguyên Liệu:

  • 1 mẩu gừng to bằng ngón tay cái
  • 400 gr thịt gà đã lọc xương
  • 1 chút muối
  • 1 chút tiêu bột
  • 1 muỗng canh (tbsp) rượu Sake (tùy chọn)
  • Sốt Teriyaki
  • 1 muỗng canh mirin
  • 1 muỗng canh sake
  • 1 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh xì dầu
  • 1 muỗng canh nước
  • 1 muỗng canh nước cốt gừng

Cách LàmCách làm nước sốt teriyaki phong cách Nhật Bản 4

Mặc dù nấu rất đơn giản nhưng những ai muốn nấu các món Nhật thì các bạn cần đầu tư một số gia vị chủ yếu.

Cách làm nước sốt teriyaki này thì bạn cần:

Xì dầu (soy sauce), có thể mua loại chuyên dụng của Nhật hoặc nếu không sẵn có các bạn có thể dùng xì dầu của Tàu hoặc của Hàn. Xì dầu của Hàn có vị dịu và nhạt hơn của Tàu 1 xíu. Mình dùng loại của Hàn hãng Sempio

Mirin – rượu có vị ngọt và nồng độ cồn khoảng 14%. Có 3 loại Mirin và loại phổ biến nhất là Hon Mirin (本みりん). Loại này giá tương đối đắt, mình mua bên này khoảng 8€ 1 chai. Nếu muốn nấu các món Nhật thì mình nghĩ bạn nên mua 1 chai dùng dần.

Cách làm nước sốt teriyaki phong cách Nhật Bản 5

Sake – chắc ai cũng biết ít nhiều về rượu Sake rồi nhỉ. Để nấu ăn các bạn nên chọn mua loại Sake chuyên để nấu, có vị mặn nhẹ. Nếu không có các bạn có thể thay bằng rượu Thiệu Hưng của Tàu (Shaoxing rice wine) hoặc Dry Sherry (vang chát) của Tây Ban Nha.

Thường thì thịt đùi gà có da sẽ ngon hơn nhưng cũng có thể dùng ức gà. Mình dùng ức gà vì mình hơi lười khoản lọc xương. Thịt gà nếu dùng đùi: cắt bỏ phần da và mỡ thừa của gà rồi dùng cái dĩa chọc vào thịt vài lần. Nếu dùng ức gà cũng chọc tương tự cho thịt ngấm nước sốt. Riêng mình dùng loại họ thái sẵn nên mình dùng que xiên lại để dễ chế biến hơn. Ướp với muối và hạt tiêu tầm 5-10 phút.

Gừng đem bào thật nhỏ rồi chắt lấy nước cốt để làm sốt teriyakiCách làm nước sốt teriyaki phong cách Nhật Bản 6

Trộn các nguyên liệu của sốt teriyaki vào với nhau. Nhúng thịt vào nước sốt. Để tầm 5-10 phút rồi đem ra để ráo. Phần nước sốt còn thừa sẽ được dùng tiếp.

Cho 1 chút dầu ăn vào chảo rồi rán phần mặt có da trước sao cho vàng rồi lật mặt lại. Sau đó vớt đổ đi phần dầu mỡ thừa trong chảo chảy ra từ thịt gà. Riêng ức gà thì rán vàng là được. Sau đó cho 1 muỗng canh sake rưới lên rồi đậy vung lại tầm 5-8 phút ở mức lửa nhỏ.

Cho hỗn hợp sốt còn thừa vào chảo. Đun ở lửa vừa. Vừa đun vừa dùng muỗng múc rồi rưới lên bề mặt thịt. Khi nước bắt đầu cô sệt lại thì tắt bếp. Lấy thịt ra rồi dùng dao cắt thành miếng vừa ăn rồi trình bày ra đĩa. Vậy là món thịt gà sốt Teriyaki đã hoàn thành.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn cách làm nước sốt teriyaki cùng với món thịt gà sốt teriyaki, thật đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến món ăn này nhé.

Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments