Cách làm nộm dứa thanh đạm vừa ngon vừa rẻ

Cách làm nộm dứa chua chua giòn giòn thơm ngon lại tiết kiệm chi phí ra hàng quán cho dịp cuối tuần hoặc các dịp sum họp gia đình sẽ được bật mí ngay sau đây.

Cách làm nộm dứa tại nhà đơn giản ngon miệng

Dứa là một loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin B1, mangan, và các protein thuộc enzym. Ngoài ra, trung bình một trái dứa chỉ chứa khoảng 40 đơn vị calo, còn lại thành phần chủ yếu là nước và chất xơ. Cả hai chất này đều có tác dụng cản trở quá trình tăng cân vì vậy nó rất được các chị em phụ nữ ưa chuộng.

Thông thường chúng ta rất ít khi ăn dứa sống, thường thì chúng ta sẽ chế biến dứa kèm với một loại thực phẩm khác. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách làm nộm dứa đang được phổ biến hiện nay. Với từng miếng dứa chua chua quyện với vị ngọt thanh của dưa chuột giòn giòn, thêm vào đó mùi thơm dậy của lạc rang, tỏi băm, các loại rau gia vị, cay vị ớt, chua vị chanh sẽ cực kì hấp dẫn, thu hút của người thường thức.

Cách làm nộm dứa thanh đạm vừa ngon vừa rẻ 1

1/ Cách làm nộm dứa với dưa chuột

Nguyên liệu

  • Dứa chín: 1 quả
  • Dưa chuột: 4 quả vừa
  • Lạc rang: 150gr (đã rang chín và giã nhỏ không nát)
  • Rau thơm, rau mùi
  • Ớt, tỏi băm
  • Chanh
  • Dấm
  • Đường
  • Muối gia vị và mắm

Cách làm:

Bước 1: Dưa chuột mua về bạn đem rửa sạch, ngâm với chút nước muối pha loãng khoảng 10 phút (để cho dưa không bị thâm), sau đó rửa sạch lại với nước lần nữa rồi vớt ra để ráo. Khi dưa chuột ráo nước thì cắt bỏ hai đầu và xao nhẹ núm dưa vừa cắt vài vòng quanh vết cắt cho ra hết nhựa dưa, rồi thái dài thành từng khoanh mỏng khoảng 0,5cm. Bạn cắt hết dưa chuột hoặc cũng có thể để lại một trái dưa chuột lại sử dụng để trang trí cho món ăn thêm đẹp.

Xem thêm  Cách làm mì xào ngon tuyệt từ mì gói

Cách làm nộm dứa thanh đạm vừa ngon vừa rẻ 2

Bước 2: Dứa bạn gọt sạch vỏ, khứa bỏ hết mắt sau đó rửa lại bằng nước đun sôi để nguội cho sạch và thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Lạc rang chín, xát sạch vỏ rồi cho vào cối giã dập vừa phải.

Bước 4: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái chỉ. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ vừa đừng thái quá nhỏ vì khi đem trộn sẽ khiến rau bị nát và bết.

Cách làm nộm dứa thanh đạm vừa ngon vừa rẻ 3

Bước 5: Cho dưa chuột và dứa vào một chiếc bát to, xóc đều cùng 2 thìa muối. Đợi 15 phút cho dứa và dưa chuột được thấm muối giòn, vắt một quả chanh lấy nước cốt và 3 thìa đường cho vào trộn đều dứa và dưa chuột cho ngấm.

Bước 6: Trong lúc chờ dứa và dưa chuột ngấm gia vị ở trên, chúng ta sẽ pha nước mắm trộn nộm. Bạn hãy pha theo tỉ lệ: 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường. Bạn khuấy đều tay để hỗn hợp tan vào nhau.

Cách làm nộm dứa thanh đạm vừa ngon vừa rẻ 4

Bước 7: Dưa chuột, dứa đã ngấm muối đường, đem chắt bỏ nước. Sau đó ta cho hỗn hợp nước mắm chua ngọt vừa pha ở trên, trộn đều vào dưa chuột và dứa, thêm ớt, rau thơm thái nhỏ lên trên. Lưu ý rằng bạn không nên dùng găng tay để trộn món nộm này vì dứa rất dễ nát, bạn nên dùng đũa đảo đều sẽ tốt hơn.

Bước 8: Để nộm nghỉ khoảng 10 phút cho các gia vị ngấm vào dứa và dưa chuột. Sau 10 phút, cắt nhỏ rau thơm, rau mùi vào nộm, lạc rang giã nhỏ cũng cho vào trộn đều nộm để dậy mùi thơm ngon hơn.

Xem thêm  Ngao hấp sả ngon nhâm nhi ngày lạnh

Cách làm nộm dứa thanh đạm vừa ngon vừa rẻ 5

2/ Cách làm nộm dứa với xoài

Nguyên liệu:

  • 1 quả dứa
  • 1 quả xoài
  • 1 quả ớt xanh
  • 1 củ hành tây tím
  • 1 quả chanh tươi
  • Chút rau mùi
  • Chút muối tiêu

Cách làm:

Bước 1: Dứa gọt vỏ, thái to hơn hạt lựu một chút.

Bước 2: Xoài cũng gọt vỏ, thái miếng vuông.

Cách làm nộm dứa thanh đạm vừa ngon vừa rẻ 6

Bước 3: Hành tây tím và ớt xanh cũng thái tương tự dứa và xoài. Rau mùi thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.

Bước 4: Cho xoài, dứa, hành tây và rau mùi vào bát. Rắc chút muối tiêu, tưới nước cốt chanh rồi xóc đều lên.

Bước 5: Để khoảng 5 – 10 phút cho ngấm gia vị là bạn có thể thưởng thức được rồi.

Cách làm nộm dứa thanh đạm vừa ngon vừa rẻ 7

Vậy là bạn vừa thực hiện xong cách làm nộm dứa thanh mát và dưa chuột góp phần giảm cân hiệu quả rồi đấy. Bạn có thể làm món nộm đơn giản này để ăn mỗi tuần, ăn kèm trong bữa ăn giúp cả gia đình bớt ngán vì các món nhiều dầu mỡ. Chúc các bạn thành công.

Theo Phụ Nữ Mới