Hướng dẫn cách làm nghêu hấp sả thơm lừng đãi cả nhà

Cách làm nghêu hấp sả khá đơn giản, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức được hương vị ngon như ngoài hàng thì đều có bí quyết hết. Với cách làm nghêu hấp sả dưới đây là bạn đã có một món ngon để đãi cả nhà rồi. Hãy cùng xem bí quyết cách làm nghêu hấp sả thôi

Nghêu hấp sả là một món ăn ngon rất đơn giản mà hầu như bạn có thể thấy ở bất cứ thực đơn của các nhà hàng và quán ăn từ nhỏ đến lớn. Bởi đây là một món ngon thân thuộc với tất cả  mọi người. Để có một thố nghêu hấp sả thì rất đơn giản nhưng để nghêu hấp sả thơm ngon thì không phải ai cũng biết được các bí quyết để làm món này. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nghêu hấp sả đúng vị ngoài hàng thôi.

Một số bí quyết để món nghêu hấp sả ngon tròn vị

Hướng dẫn cách làm nghêu hấp sả thơm lừng đãi cả nhà 1

– Ngâm nghêu với nước muối hoặc nước lạnh: Ngâm nghêu với nước muối loãng trong khoảng 15 phút để nghêu nhả cát và làm sạch bùn bám trên vỏ nghêu. Nếu không có nước muối bạn có thể sử dụng nước lạnh.

– Kiểm tra nghêu sau khi ngâm: Sau khi ngâm nghêu, dùng khăn lau sạch nghêu và lựa kỹ từng con nghêu để loại bỏ những con hở miệng, hư thối. Bước này rất quan trọng vì chỉ một con nghêu chết thì mùi hôi sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của thố nghêu. Sau đó dùng bùi nhùi chà sạch vỏ nghêu 1 lần nữa.

– Sử dụng gia vị có mùi thơm để tăng độ hấp dẫn của món nghêu: Sử dụng các loại gia vị như: sả, gừng, nước chanh để mùi vị của món ăn thơm hơn. Cho những phần gia vị này vào phần nước hấp.

Hướng dẫn cách làm nghêu hấp sả thơm lừng đãi cả nhà 2

– Lượng nước hấp nghêu: Phần nước hấp nghêu cũng góp phần quan trọng trong sự thành công của món nghêu. Thông thường, một kg nghêu tương ứng với 1 chén nước. Bạn không nên cho nước quá ít vì nghêu chín không đều và nước bị mặn. Cho nước quá nhiều thì sẽ làm mất đi độ ngọt của nước hấp.

– Kiểm tra nghêu: Thời gian hấp nghêu thường từ 5-10 phút ở nhiệt độ 700-900 độ C. Khi nước hấp nghêu sôi trào lên và nghêu mở bung ra thì bạn bắt bếp vì nghêu đã chín. Nếu hấp quá lâu thì thịt nghêu sẽ bị teo lại và mất nước. Lưu ý những con nghêu chưa mở vì chúng có thể là nghêu chết hoặc chưa chín.

Cách làm nghêu hấp sả

Nguyên liệu:
  • 1 kg nghêu
  • 10 nhánh sả cây
  • 100 gram hành lá
  • 30 gram củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 100 gram ớt chuông
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 5 trái ớt tươi
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 2 trái chanh
  • 50 ml nước lọc
Hướng dẫn cách làm nghêu hấp sả thơm lừng đãi cả nhà 3
Cách làm:

Bước 1: Làm nước mắm chấm nghêu theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1/3 muỗng cà phê tỏi bằm + 1/6 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt của 2 trái chanh + 1/4 muỗng cà phê gừng bằm nhuyễn. Để cách làm nghêu hấp sả tròn vị thì nước chấm cũng góp phần khá quan trọng.

Bước 2: Rửa sạch, sau đó ngâm nghêu với nước muối ớt pha loãng để nghêu nhả hết cát.

Hướng dẫn cách làm nghêu hấp sả thơm lừng đãi cả nhà 4

Bước 3: Lột vỏ tỏi, băm nhuyễn. Rửa sạch ớt, dùng dao xẻ dọc trái ớt, bỏ hạt, bằm nhuyễn. Rửa sạch ớt chuông, xắt thành những sợi dài, mỏng. Tước bỏ phần vỏ già của sả, cắt khúc, đập dập. Cạo vỏ gừng, rửa sạch rồi xắt thành lát tròn.

Bước 4: Lấy một cái nồi có kích thước vừa phải. Xếp sả cây, gừng xuống đáy nồi, xếp nghêu lên trên. Cuối cùng rắc ớt chuông lên trên.

Bước 5: Hấp cho đến lúc nghêu mở miệng. Múc nghêu ra thố, trang trí cùng hành tươi, ngò…. Chấm kèm nước mắm chua ngọt đã pha.

Hướng dẫn cách làm nghêu hấp sả thơm lừng đãi cả nhà 5

Lưu ý khi chế biến nghêu hấp sả
  • Trong lúc rửa, nên loại bỏ nghêu chết. Nếu không, món ăn sẽ bị có mùi hôi.
  • Nếu thích vị chua ngọt của món nghêu hấp, khi nghêu chín, bạn có thể tùy ý thêm ớt tươi, tấc (hay chanh) xắt lát. Tuy nhiên, món ăn sẽ không còn thơm đậm mùi sả.
  • Nếu thích hương và vị ngon thuần của món nghêu hấp sả hơn, bạn có thể tùy ý bỏ qua ớt chuông.

Hy vọng với hướng dẫn cách làm nghêu hấp sả trên sẽ mang đến cho bạn một bí kíp chế biến món ăn nhanh-gọn-tiện lợi rất hiệu quả, bạn có thể sử dụng nó trong bữa ăn gia đình, làm món ăn chơi hay món khai vị trong những bữa tiệc nhỏ đều rất phù hợp. Đặc biệt trong những ngày tiết trời nắng nóng thì món ăn hấp dẫn này càng trở nên phù hợp hơn bao giờ hết. Chúc các bạn thành công.

 Theo Phụ Nữ Mới

Facebook Comments