Cách làm nem rán thơm ngon tròn vị theo kiểu miền Bắc

Cách làm nem rán thơm ngon tròn vị đúng điệu không hề khó chút nào bởi nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết. Cùng Em8.vn khám phá nào!

Cách làm nem rán ngon tròn vị miền Bắc

Nem rán (chả giò) là một món ăn truyền thống có từ lâu đời của người Việt ta. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ tết của người Việt, đặc biệt là người dân miền Bắc. Ngày nay, mặc dù có nhiều cách làm nem rán ngon như nem rán hải sản, nem rán chay, chả giò… nhưng món nem rán truyền thống vẫn là món ăn ngon được người miền Bắc yêu thích. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem người miền Bắc làm chả giò như thế nào nhé.

Cách làm nem rán thơm ngon tròn vị theo kiểu miền Bắc 1

1/ Nguyên liệu: 

Do các vùng miền có nhiều các loại nguyên liệu khác nhau và cũng do sở thích của mọi người lên có rất nhiều cách lựa chọn nguyên liệu. Nhưng nhìn chung để có được món nem rán ngon thì các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 3 gam thịt heo xay
  • 50 gam tôm
  • 2 quả trứng gà
  • 30 cái bánh đa nem
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ đậu
  • 2 cây hành lá
  • 1 củ củ đậu
  • 50 gam nấm hương ngâm nở, 50 gam mộc nhĩ
  • Miến rong ngâm mềm
  • Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường, muối

2/ Cách làm:

Bước 1: Củ đậu, cà rốt bào sợi rồi thái nhỏ. Hành tây thái hạt lựu. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái nhỏ. Miến rong ngâm nước ấm cho mềm và nở ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành, phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Hành khô, hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ. Củ đậu và cà rốt rửa sạch, cạo vỏ bào sợi. Tất cả những nguyên liệu này được trộn với nhau làm nhân nem.

Cách làm nem rán thơm ngon tròn vị theo kiểu miền Bắc 2

Bước 2: Xay tôm khô thật nhuyễn rồi trộn với thịt xay. Thêm 2 thìa nước mắm,1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu xay vào rồi trộn đều tất cả với nhau. Để khoảng 15 phút cho nhân thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Đập trứng trộn vào hỗn hợp thịt. Đánh đều.

Bước 4: Trộn tất cả nguyên liệu vừa mới thái nhỏ vào hỗn hợp thịt.

Bước 5: Dùng một cái khăn bông ẩm để làm bánh đa nem mềm, dễ cuốn. Trải bánh nem ra một mặt phẳng hoặc một cái thớt, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem. Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Bạn có thể cuộn lại thành hình trụ tròn hoặc hình vuông theo sở thích của bạn. Bạn lưu ý không cần cuộn quá chặt tay.

Cách làm nem rán thơm ngon tròn vị theo kiểu miền Bắc 3

Bước 6: Bật bếp, bắc chảo dầu, chờ cho chảo nóng thì đổ mỡ hoặc dầu ăn vào. Lưu ý đổ mỡ hoặc dầu ăn ngập mặt chảo, sao cho ngập nem để khi chiên nem vàng và giòn. Khi mỡ sôi và nem cuốn xong thì bạn thả dần từng chiếc vào chảo dầu nóng già. Lật đều tay để nem không bị cháy. Nem chuyển sang màu vàng đều và có mùi thơm là nem đã đã chín, vớt ra, để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho nem ráo dầu. Cứ tiếp tục chiên nem như vậy cho đến khi hết thì tắt bếp. Lưu ý, nếu bạn muốn nem của bạn giòn hơn thì một bí quyết là thả 1 quả ớt vào chiên cùng với nem.

Cách làm nem rán thơm ngon tròn vị theo kiểu miền Bắc 4

  • Làm nước mắm chấm nem

Trong khi đợi nem rán chín, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Với cách làm nem rán này, người miền Bắc quen ăn với nước chấm chua ngọt, món nem có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, các bạn cần khéo léo khi pha nước chấm nem rán. Pha nước chấm nem như sau, đầu tiên đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 vị chua – 1 vị ngọt – 1 vị mặn – 4 nước. Tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp.

Cách làm nem rán thơm ngon tròn vị theo kiểu miền Bắc 5

3/ Yêu cầu của món ăn

– Phần thịt lợn nên chọn loại thịt sấn sẽ nhiều nạc mềm hơn.

– Các loại rau cho vào nhân không chỉ tạo màu sắc hài hòa cho món ăn mà nó còn làm cho món ăn đỡ ngán hơn. Nhưng, nếu cho nhiều sẽ làm cho chiếc nem của bạn nhanh bị ỉu. Vì vậy, bạn cần cho vừa phải.

– Để có nem rán thơm ngon và giòn hơn, chúng ta không dùng dầu ăn mà dùng mỡ nước để chiên nem. Chiên bằng mỡ nước sẽ giúp cuộn nem vàng giòn và lên màu rất đẹp.

– Nem rán đạt chuẩn là khi chiên xong phải có màu vàng đều, thơm, vỏ nem rán giòn, khi ăn thấy vừa miệng, không bị quá mặn, nhân chín mềm.

Món nem rán nên dùng nóng, ăn kèm với sau sống, với bún hoặc cơm nóng sẽ rất ngon. Thật thú vị nếu được cùng mọi người trong gia đình thưởng thức món nem hấp dẫn này vào ngày cuối tuần bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm nem rán mà Em8.vn đã chia sẻ.

Theo Phununews

Top